สอนนร.บ้านนาขุมคันทำหลามปลาเมนูพื้นบ้านต.นครชุมได้คลายความหนาวเย็น

41303วันที่ 26 มกราคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนบ้านนาขุมคัน ม.5 ต.นครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็กสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 3 มีการเรียนการสอนระดับชั้นอนุบาล-ประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวนนักเรียนประมาณ 85 คน เนื่องจากเป็นโรงเรียนที่ตั้งอยู่บนพื้นที่สูง อากาศในหน้าหนาวจะหนาวเย็นกว่าพื้นที่ราบ โดยเฉพาะในช่วง 2-3 วันนี้ อากาศเย็นจัด ล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมา วัดอุณหภูมิได้เพียง 8 องศา ส่งผลให้ยามเช้าเกิดน้ำค้างแข็งบนยอดหญ้ากลางสนามของโรงเรียน41301

41271นายไพรบูรณ์ บุญอาจ ผู้อำนวยการเรียน ได้เปิดเผยว่า โรงเรียนอยู่ในช่วงหุบเขา ทำให้มีอากาศเย็น และมีลมพัดตลอดเวลา อุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง ทางโรงเรียนจึงได้หากิจกรรมให้เด็กนักเรียนได้ทำคลายหนาว โดยได้สอนให้เด็กนักเรียนทำ “หลามปลาอาหารท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ จนถึงรุ่นลูกหลานในปัจจุบัน  โดยกรรมวิธีการทำไม่ได้ยุ่งยาก เพียงนำเนื้อปลานิลที่จะทำการ”หลาม” นำมาสับหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอคำ จากนั้น นำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมของเครื่องปรุงรสที่เป็นเครื่องสมุนไพร ที่มีตามบ้านเรือน คือ ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมกระเทียม ใบผักชีไทย  มะขามเปียก  พริก  เกลือ เครื่องปรุงรสตามชอบ  แล้วนำมากรอกลงใส่กระบอกไม้ไผ่ที่ล้างสะอาด และนำมะขามเปียกใส่ไป 1 ก้อนเล็กๆ  ก่อนนำกระบอกไม้ไผ่ที่บรรจุไปด้วยเครื่องหลามปลา ไปเผา ลักษณะคล้ายกับการเผา ข้าวหลาม ประมาณ 1 ชั่วโมง พอสุกได้ที่แล้ว ก็เทปลาที่อยู่ในกระบอกไม้ไผ่ รับประทานได้เลย 41270

41304นายไพรบูรณ์ บุญอาจ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เด็กนักเรียนที่นี่ให้ความสนใจกับกิจกรรมการทำ “หลามปลา”เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้วิธีการทำเมนูพื้นบ้านแล้ว ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษแล้ว แถมยังได้อยู่ใกล้ๆกองไฟ ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นคลายความหนาวเย็นได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือเด็กนักเรียนที่นี่ รู้สึกภูมิใจที่ได้ชิมฝีมือการปรุงอาหารตนเองในช่วงมื้อกลางวันของทางโรงเรียนอีกด้วย 41269  41305………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

แสดงความคิดเห็น