ถนนคนเดินเมืองพิษณุโลกและรำวงย้อนยุค ตอนที่ 2

0007หลังจากที่ได้นำเสนอสกู๊ปพิเศษถนนคนเดินเมืองพิษณุโลกและรำวงย้อนยุค ตอนที่ 1 เสนอความเป็นมาและการจัดการของถนนคนเดินและรำวงย้อนยุค วันนี้เราจะนำเสนอถนนคนเดินเมืองพิษณุโลกและรำวงย้อนยุคในตอนสุดท้าย ที่นำเสนอปัญหาต่างๆที่ถนนคนเดินและแนวโน้มสถานการณ์ปัจจุบันของถนนคนเดินเมืองพิษณุโลกและรำวงย้อนยุคให้ประชาชนทั่วไปมีความรู้ความเข้าใจและนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์0011

ถนนคนเดินเมืองพิษณุโลกและรำวงย้อนยุคที่อยู่คู่ชาวพิษณุโลกมาแล้วกว่า 7 ปี  7 ปีที่ผ่านมานี้มีอะไรที่เปลี่ยนหรือเคลื่อนไหวในทางเศรษฐกิจ สังคม และการท่องเที่ยว แนวโน้มถนนคนเดินเมืองพิษณุโลกจากการสัมภาษณ์ ดร.เปรมฤดี ชามพูนท และศึกษางานวิจัยของชุติกาญจน์ ดาวดึงส์. เรื่องความคิดเห็นของผู้ประกอบการที่มีต่อการบริหารจัดการโครงการถนนคนเดินกรณีศึกษาถนนคนเดินเมืองพิษณุโลก อำเภอ เมือง จังหวัดพิษณุโลกนั้นสะท้อนถึงปัญหาที่อาจจะเกิดในอนาคต จากคำสัมภาษณ์ ดร.เปรมฤดี ชามพูนท ว่า0013

0012

ทุกวันนี้สินค้าอาจไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกิจกรรมที่คิดกันไว้ในครั้งแรกที่ว่าต้องการให้           ชาวบ้านจริงๆ      ที่นำสินค้ามาซื้อขาย ไม่ใช้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของกันอยู่แล้วซึ่งปัจจุบันปัญญาจะเป็นใน   ลักษณะเรื่องล็อคของ        การขายที่แรกเริ่มนั้นเรามีการลงทะเบียนเป็นเจ้าของล็อค หลังๆมานั้นไม่มี      เจ้าหน้าที่ของเทศบาลเข้าไปดูแล      จัดการลงทะเบียนล็อคอย่างช่วงแรกๆที่จัดกิจกรรม ปัญหาที่ตามมาเจ้าของล็อคที่เป็นชาวบ้านจริงๆนั้นทำการ      เซ้งล็อคหรือให้พ่อค้าแม่ค้ามืออาชีพเซ้งในอีกราคาหนึ่ง ”[1] Image3

 

ส่วนแนวโน้มรำวงย้อนยุคจากการสัมภาษณ์ ดร.เปรมฤดี ชามพูนท ผู้ริ่เริ่มจัดกิจกรรมถนนคนเดินและนำเอาการละเล่นรำวงย้อนยุคแบบชาวบ้านมาจัดไว้ในกิจกรรมถนนคนเดินเมืองพิษณุโลกและพูดคุยกับสมาชิกในวงดนตรีคณะร่วมพลังถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จากช่วงแรกๆรำวงย้อนยุคไม่ค่อยเป็นที่รู้จักหรือยังไม่เป็นที่นิยม0014

หลังจากนั้นประมาณ 1 ปี เริ่มมีวัยรุ่นที่ชื่นชอบการรำวง ประชาชนทั่วไปมาซื้อตั๋วต่อแถวรำวงย้อนยุคกัน รำวงย้อนยุคถนนคนเดินได้เป็นที่รู้จักระดับประเทศเนื่องจากได้ไปร่วมแสดงที่งานเทศกาลท่องเที่ยวจัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เข้าร่วมการแสดงถึง 2 ปี และในปี 2559 นี้ ก็จะเดินทางไปร่วมงานอีกที่สวนลุมพินี0001

การได้เข้าร่วมงานและร่วมแสดงรำวงย้อนยุคหลายปีติดต่อกันนั้นสะท้อนว่ารำวงย้อนยุคของจังหวัดพิษณุโลกนั้นได้เป็นที่รู้จักมากขึ้นและมีผู้สนใจมาเที่ยวถนนคนเดินเพื่อมาชมรำวงย้อนยุคอีกด้วย โดยจากการสัมภาษณ์นางเอกสุรี  โตปิ่น อายุ 76 ปี นางรำที่มีอายุมากที่สุดในวงในวงเผยว่า

0004

จากการไปแสดงที่กรุงเทพทำให้มีแฟนคลับอยากจะมาเที่ยวพิษณุโลกและติดอกติดใจกับการแสดงรำวงคณะ   เรา ป้าจึงบอกไปว่าถ้าอยากจะมาร่วมสนุกกันอีกให้มาเที่ยวถนนคนเดินเมืองพิษณุโลก มีทุกวันเสาร์คณะป้าจะ       เล่นในวัดจันทน์ตะวันออก กลับกลายเป็นว่ามีคนให้ความสนใจ บางคนมีให้ติ้บกับนางรำอีกด้วย”[2]

 0008

นางสาวฉลาด ทองพรม ถือว่าเป็นสาวกขาแดนซ์ประจำที่ทุกเสาร์จะออกจากบ้านมาตั้งแต่ 18.00 น.จากเต็งหนามเพื่อมารำวงย้อนยุคนางฉลาดถือว่าเป็นแฟนคลับที่มาใช้บริการรำวงย้อนยุคถนนคนเดินยาวนานที่สุดถึง 5 ปี และมาประจำทุกเสาร์ไม่เคยขาดจนกลายเป็นสนิทสนมกับพวกนางรำป้าๆและนักดนตรีไปเลย ทุกเสาร์จะหมดไปกับค่าตั๋วย้อนยุคประมาณ 150 บาท[3]แฟนคลับอีกหนึ่งคนนายโอภาส สิงห์เหม สาวกขาแดนซ์ที่มาตีตั๋วบัตรรำวงย้อนยุคทุกเสาร์เป็นเวลา 2 ปีเต็มด้วยที่ตนเองชอบในการรำวงและเป็นการผ่อนคลายพบปะผู้คนไปในตัวอีกด้วย[4]0006

 

ถึงอย่างไรก็ตามถนนคนเดินเมืองพิษณุโลกยังคงความนิยมของประชาชนเมืองพิษณุโลกทั้งรำวงย้อนยุคที่เข้ากันได้ดีกับตลาดสินค้าที่พ่อค้าแม่ค้ามืออาชีพกับชาวเมืองพิษณุโลกที่นำสินค้ามาขายสินค้าจึงมีความหลากหลายและให้เลือกสรรจำนวนไม่น้อยจึงทำให้ถนนคนเดินเมืองพิษณุโลกยังคงคึกคักมาเรื่อยๆ เทศบาลให้ความสำคัญมากโดยตลอดจัดฉลอดครบรอบถนนคนเดิน 3 ปี วันที่ 24 พ.ย 2555 ภายในงานฉลองครบรอบ 3 ปี มีการจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย ประกอบด้วย รำวงย้อนยุค   สาวน้อยตกน้ำ ล้วงไหพาโชค คาราโอเกะย้อนยุค  และลุ้นรับของที่ระลึกจากเทศบาลนครพิษณุโลก  สำหรับผู้ร่วมงานที่แต่งกายย้อนยุคได้สวยงาม   ซึ่งถนนคนเดินเมืองพิษณุโลกเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ  มีผู้ที่สนใจเดินทางมาเที่ยวชมจำนวนมาก[5] และล่าสุดเมื่อวันที่ 7  พ.ย. 2558 ครบรอบ 7 ปี นายบุญทรง  แทนธานี นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก พร้อมด้วยนางเปรมฤดี ชามพูนท ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมร้องเพลงและร่วมรำวงกับนางรำวงดนตรีย้อนยุคถนนคนเดินเมืองพิษณุโลก [6]Image26

รำวงย้อนยุคเป็นการละเล่นของชาวบ้านที่ได้ประโยชน์ทางร่างกายและจิตใจจากการสัมภาษณ์สมาชิกในวงแล้วป้าๆลุงๆทุกคนนั้นมีความสุขกับการได้มาร้อง มาเล่น ได้มาพบปะกับผู้คนหลากหลายดีกว่านั่งๆนอนๆอยู่บ้านใช้ชีวิตหมดไปวันๆ และได้ออกกำลังกายเคลื่อนไหวร่างกายอีกด้วย ล้วนแล้วเป็นสิ่งดีๆที่ผู้คนในคณะร่วมพลังได้รับจากการมาเล่นที่ถนนคนเดินเมืองพิษณุโลก ดังนั้นถนนคนเดินและรำวงย้อนยุคเมืองพิษณุโลกถือว่าเข้ากันได้ดี ขอให้พี่น้องประชาชนเมืองพิษณุโลกมาเที่ยวชมถนนคนเดินตบท้ายดูการละเล่นรำวงย้อนยุคถนนคนเดินเมืองพิษณุโลก0003

……………………………………………………………………

 

[1] สัมภาษณ์เปรมฤดี ชามพูนท,วันที่ 23 มีนาคม 2559.

            [2] สัมภาษณ์เอกสุรี โตปิ่น, วันที่ 26 มีนาคม 2559.

            [3] สัมภาษณ์ฉลาด ทองพรม, วันที่ 26 มีนาคม 2559.

            [4] สัมภาษณ์โอภาส สิงห์เหม,วันที่ 26 มีนาคม 2559.

            [5] ฉลอง 3 ปีถนนคนเดิน แหล่งวัฒนธรรมเมืองสองแคว https://www.phitsanulokhotnews.com/

            [6] เด็กรำได้ผู้ใหญ่รำดี 7 ปีรำวงย้อนยุคถนนคนเดินเมืองพิษณุโลก https://www.phitsanulokhotnews.com/

…………………………………………………………………………………………….

รายงานโดย….น.ส.นิโลบล  คำชนแดน นิสิตชั้นปีที่ 4 ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ ม.นเรศวร / นศ.ฝึกงานพิษณุโลกฮอตนิวส์ 27 เมษายน 2559

แสดงความคิดเห็น