พริกไทย..พืชเศรษฐกิจรายได้ดีที่ต.บ้านแยง อ.นครไทย

IMG_177028 มิถุนายน 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก หลายครอบครัวที่นั่นยึดอาชีพปลูกพริกไทยอ่อน เป็นพืชที่ดูแลไม่ยาก เป็นพืชยืนต้นที่มีอายุการเก็บเกี่ยวยาวนานระหว่าง 10-20 ปี ไม่ต้องมาปลูกบ่อยๆ และระยะเวลาไม่นานพริกไทยกลับกลายเป็นพืชเศรษฐกิจ ที่ราคาไม่เคยตกต่ำลงมาเลย พริกไทยราคาดีมาโดยตลอดระยะเวลาหลายปีติดต่อกัน โดยเฉพาะในช่วงแล้งราคาพริกไทยสูงมาก ราคาสูงถึง 300-350 บาทIMG_1775

นางปัญญา มีเนตรขำ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46 ม.8 ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก บอกว่า ครอบครัวของตนปลูกพริกไทยอ่อน ที่มีทรงพุ่มใหญ่ ต้นใหญ่ ใบใหญ่กว่าพริกไทยพันธุ์อื่น จำนวน 2,245 หลัก บนพื้นที่กว่า 13 ไร่ โดยปลูกมานานกว่า 10 ปีแล้ว การปลูกพริกไทย หลายคนมองข้ามและให้ความสนใจในการปลูกพริกไทยกันน้อยนั้นส่วนหนึ่งก็มาจากการลงทุนที่ค่อนข้างสูง พริกไทยเป็นพืชที่ชอบดินที่มีความเป็นกรดด่าง  ทำให้พริกไท ที่ปลูกบน ต.บ้านแยง จะมีผลผลิตที่ดีกว่าที่อื่น เนื่องจากลักษณะอากาศและภูมิประเทศที่เอื้ออำนวย  IMG_1789

IMG_1781นางปัญญา  เล่าต่ออีกว่า ปกติจะเก็บเกี่ยวผลผลิตประมาณ 2 ครั้งต่อปี คือช่วงเดือน ม.ค.- ก.พ. และช่วงเดือน ก.ย.- ต.ค. แต่ในปีนี้แล้งหนักส่งผลให้สามารถเก็บเกี่ยวได้เพียง 1 ครั้งต่อปี ซึ่งการเก็บเกี่ยวแต่ละครั้งได้ผลผลิตไม่ต่ำกว่า 20 ตัน โดยจะมีแม่ค้าจากตลาดสี่มุมเมือง มารับซื้อถึงสวนโดยรับไม่อั้นมีเท่าไหร่รับซื้อหมด ส่วนราคา ก็ต้องดูที่ตลาดว่ามีพริกไทยล้นตลาดหรือไม่ จะเริ่มตั้งแต่ราคากิโลกรัมละ 60-350 บาท ซึ่งนอกเหนือจากการเก็บเกี่ยวพริกไทยแล้ว ยังสามารถตัดไหลพริกไทยขายให้กับผู้ที่ต้องการขยายพื้นที่ ในราคากิ่งละ 4.50 บาทอีกด้วยIMG_1792

โดยเฉพาะในช่วงนี้ในพื้นที่เริ่มมีฝนตกลงมา พริกไทยเริ่มเขียวชอุ่มเป็นพุ่มสวยงาม เริ่มออกช่ออ่อนจำนวนมาก คาดว่าน่าจะพร้อมเก็บเกี่ยวได้ประมาณ ก.ย.-ต.ค นี้ และด้วยความสวยงามของพุ่มพริกไทยที่ปลูกเรียงเป็นแถวสวยงาม ส่งผลให้เริ่มมีนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบถ่ายภาพกับแปลงพริกไทยที่กำลังสวยงามพุ่มใหญ่ เริ่มมาเที่ยวชมท่องเที่ยวทางเกษตร กันแล้ว สำหรับนักท่องเที่ยวหรือ ผู้ที่ต้องการศึกษาดูงาน ไร่พริกไทยสดของคุณป้าปัญญา มีเนตรขำ ก็สามารถติดต่อสอบถามได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 089-0177122IMG_1782

///////////

แสดงความคิดเห็น