นร.เฉลิมขวัญสตรีรดน้ำผักเจองูหลามขนาดใหญ่ซุกท่อระบายน้ำ

img_3204เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ก.ย. 2559  ศูนย์วิทยุสมาคมกู้ภัยข่าวภาพพิษณุโลก รับแจ้งมีงูขนาดใหญ่ไม่ทราบชนิดเลื้อยเข้ามาหลบซ่อนตัวในโรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี ถ.พุทธบูชา ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยชุดชำนาญการจับงูเข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุใกล้แปลงเกษตรบริเวณอาคาร 8 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 พบคณะครูและนักเรียนที่อยู่ในอาการตื่นตกใจพากันกระโดดขึ้นที่สูง เพราะเกรงกลัวว่าจะได้รับอันตราย จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้อุปกรณ์จับงูที่พยายามเลื้อยหนีลงไปอยู่ในท่อระบายน้ำ ก่อนจะทำบ่วงคล้องที่คองูขึ้นมาจากท่อระบายน้ำเป็นผลสำเร็จ จากการตรวจสอบพบว่าเป็นงูหลามเพศผู้ อายุประมาณ 3 ปี ความยาวกว่า 4 เมตร นิสัยดุร้ายพยายามส่งเสียงขู่และจะฉกอยู่เป็นระยะ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ก่อนจะช่วยกันจับงูหลามตัวดังกล่าวใส่ลงในกระสอบที่เตรียมมา เพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติอีกครั้งimg_3201

สอบถาม นางกนกดาว  เดชก้อง รอง ผอ. ฝ่ายธุรการ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาคณะที่เด็กนักเรียนกำลังมาช่วยกันรดน้ำในแปลงเกษตร สังเกตเห็นว่ามีงูขนาดใหญ่นอนขดอยู่ภายในท่อระบายน้ำ ด้วยความตื่นตกใจจึงร้องเรียกตะโกนให้เพื่อนรีบไปแจ้งอาจารย์ทันที ก่อนจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่มีความชำนาญเข้ามาจับงูหลามขนาดใหญ่ และต้องกันนักเรียนออกห่างหวั่นเกรงจะถูกงูกัดได้ ส่วนเหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่มีงูขนาดใหญ่เลื้อยเข้ามาในโรงเรียน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีงูเหลือมเลื้อยขึ้นไปบนอาคารเรียนชั้น 2 สร้างความแตกตื่นให้กับอาจารย์นักเรียนที่กำลังเรียนหนังสือเป็นอย่างมาก คาดว่าสาเหตุที่งูเลื้อยเข้ามาน่าจะหนีฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในระยะนี้ก็เป็นได้dsc_0005img_3202

ขณะที่ นายเสนาะ คงรอด หัวหน้าสายตรวจรถจักรยานยนต์ สมาคมกู้ภัยข่าวภาพพิษณุโลก กล่าวว่า ในช่วงที่มีฝนตกชุกมักพบเจอสัตว์เลื้อยคลานเข้าบ้านเรือนประชาชน สถานที่ราชการอยู่เป็นประจำ หากพบเจอก็ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที อย่าเข้าไปจับเองเนื่องจากหากไม่ชำนาญจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ หรือสามารถโทรศัพท์เข้ามาขอความช่วยเหลือได้ที่สมาคมกู้ภัยข่าวภาพพิษณุโลก โทร. 055-334191.dsc_0001

img_3209………………………………………………………………………………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น