ชาวบ้านปลวกง่าม อ.เนินมะปราง เร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

166782วันนี้ (14 ก.ย. 59)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุฝนบริเวณเทือกเขาในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงอย่างต่อเนื่องนับแต่ช่วงกลางดึกจนถึง ณ.เวลานี้ ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ บ้านชมพู และบ้านปลวกง่าม บ้านซำรัง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก  พบว่าพื้นที่ ม.3 บ้านชมภู อ.เนินมะปราง ที่สะพานคอนกรีตข้ามคลองชมพู ภายในหมู่บ้าน ระดับน้ำได้เอ่อท่วมลิ้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่ใกล้จำนวนหลายหลัง  แต่ยังไม่มีผลกระทบมากนัก  ทั้งนี้คืนที่ผ่านมาระดับน้ำท่วมเหนือสะพานประมาณ 50 เซนติเมตรแต่ปัจจุบันได้ลดระดับลง ทำให้ชาวบ้านและทหารใช้ไม้เขี่ยไล่เศษขยะที่มาจากกระแสน้ำ ให้กีดขว้างทางน้ำออกจากสะพาน เพื่อให้น้ำไหลได้สะดวกขึ้น

นายสุริยา หาญไพบูลย์ นายอำเภอเนินมะปราง เปิดเผยว่า ปริมาณฝนตกค่ำคืนที่ผ่านมา มากพอสมควรจำนวน 90 มิลลิเมตร อีกทั้งรับน้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ส่งผลให้สะพานบ้านเนินค้อ น้ำท่วมสูงกว่าตัวสะพาน 20 เซนติเมตร และท่วมสะพานวังหมัน แต่ปัจจุบันได้ลงระดับลงแล้ว12-2

น้ำป่าที่ อ,เนินมะปรางเป็นน้ำป่าไหลหลาก ระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 3-5 ชั่วโมง น้ำจะไหลลงสู่ที่ต่ำ ล่าสุดปริมาณน้ำท่วมหมู่ 5 บ้านปลวกง่าม กว่า 200 หลังคาเรือนระดับประมาณ 70 เซนติเมตร ถือว่า ไม่มากเมื่อเทียบปี 56 สูงกว่า 1 เมตร ล่าสุดตนได้สั่งผู้นำท้องที่ไปสำรวจความเสียหาย

ขณะที่แปลงข้าวหลายแห่งใกล้เวลาเก็บเกี่ยว ชาวนาหลายรายเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำ ก่อนท่วมมิด อาทิ14

นายนิกร  ขัดสี อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 160/2 ม.5  ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ตนเช่าที่นา จำนวน 23 ไร่ ปีละ 66,000 บาท เพื่อปลูกข้าว กข.51 ซึ่งจะถึงกำหนดเวลาเก็บเกี่ยวประมาณวันที่ 18 ก.ย.นี้ แต่ปรากฏว่าหลังเกิดฝนตกติดต่อกันทั้งวันทั้งคืน ตนจึงตัดสินใจติดต่อรถเกี่ยวข้าวมาทำการเก็บเกี่ยวข้าว ก่อนน้ำท่วม

ปกติจะขายได้เกวียนละ 6,000 บาท ตอนนี้คงไม่ได้ราคาเดิม เพราะข้าวยังไม่โตเต็มที่ คงจะขายได้แค่เกวียนละไม่เกิน 5,000 บาท ต้องรีบเก็บเกี่ยว มิเช่นนั้นคงไม่ได้อะไรเลย13

นางพิสมัย ขัดสี อายุ 43 ปี  หมู่ 5 ปลวกง่าม อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก  เปิดเผยว่า ปกติก็ขายข้าวราคาเกวียนละ 6000-6500 บาท แต่วันนี้อย่างไรก็ต้องเก็บเกี่ยวก่อนน้ำจะมา ทราบแล้วว่า ราคาข้าวเปียก สามารถจะขายข้าวได้  4000-4500 บาท ก็ต้องยอมตัดใจขาย เพราะต้องรีบเกี่ยวข้าวหนีน้ำ

แสดงความคิดเห็น