ชาวบ้านแห่ดูจระเข้ ทต.พลายชุมพลสร้างกงดัก แจ้งประมงตรวจสอบ

6เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. วันที่ 23 พย. 59 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีชาวบ้านพบจระเข้ ในแม่น้ำน่าน บริเวณบ้านพลายชุมพล ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก เมื่อวันที่  18 พ.ย.2559  ที่ผ่านมา นายหัสดิน   วาดอินทร์  ผู้ใหญ่บ้านผู้ใหญ่บ้านม. 5 และเทศบาลตำบลพลายชุมพล ได้ให้ผู้ชำนาญการที่ต.ไผ่ขอน้ำ ทำเครื่องดักจับจระเข้ และนำมาวางไว้บริเวณริมตลิ่งแม่น้ำน่าน โดยใช้โครงไก่เป็นเหยื่อล่อในเครื่องดักจับ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ กระทั่งเวลาประมาณ 21.00 น. จระเข้ตัวดังกล่าวจึงเข้ามาติดกับดัก วัดความยาวได้ประมาณ 1.3 เมตร1

3และเวลา 08.30 น. วันที่ 24 พ.ย.59 หลังจากชาวบ้านหลายคนทราบข่าว ได้เดินทางมาที่ริมตลิ่งแม่น้ำน่าน บริเวณม.5 ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก ที่เป็นชายหาด จุดที่ฝ่ายป้องกันทต.พลายชุมพล นำกงดักใส่โครงไก่มาวางและสามารถจับจระเข้ได้ พร้อมกับนายสมพงษ์  โพธิ์สะวัง นายกทต.พลายชุมพล นายหัสดิน  วาดอินทร์ ผญบ.ม.5 ต.หลายชุมพล ซึ่งต่างตื่นเต้น ที่สามารถดักจับจระเข้ได้ เนื่องจากบริเวณดังกล่าว ไม่เคยปรากฏว่าพบจระเข้ในแม่น้ำน่านมาก่อน จะมีก็เพียงแต่ตัวเงินตัวทองที่อาศัยอยู่และว่ายน้ำข้ามไปมาเท่านั้น2

4

นายหัสดิน  วาดอินทร์ ผญบ.ม.5 เปิดเผยว่า จากลักษณะแล้วน่าจะเป็นจระเข้เลี้ยงที่หลุดมา เพราะที่ผ่านมาบริเวณนี้ไม่เคยมีจระเข้ปรากฏมาก่อน และจากการนำโครงไก่มาใส่กงดักและวางไว้เมื่อช่วง 18.00 น. วันที่ผ่านมา เพียงแค่ 2-3 ชั่วโมง ก็สามารถจับจระเข้ได้แล้ว7

8

นายสมพงษ์  โพธิ์สะวัง นายกทต.หลายชุมพล กล่าวว่า หลังจากชาวบ้านพบจระเข้ในแม่น้ำน่านเมื่อวันที่ 18 พย. พวกเราก็มีความกังวล เป็นห่วงบุตรหลาน และชาวบ้านที่ลงจับปลาในแม่น้ำน่าน จึงมอบหมายให้ฝ่ายป้องกัน ทำกงดักเพื่อดักจับจระเข้ตัวนี้ และก็สามารถดักจับได้ เบื้องต้นตนได้โทรศัพท์ประสานประมงอำเภอเมืองพิษณุโลก ขอให้มาตรวจสอบ โดยจะนำจระเข้ตัวนี้ ไปเลี้ยงไว้ที่สำนักงานทต.พลายชุมพลก่อน และรอให้ประมงมาตรวจสอบ เนื่องจากจระเข้เป็นสัตว์คุ้มครอง หลังจากนั้นก็จะได้ติดต่อทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด เขต 3 พิจิตร นำไปดูแลต่อไป9

1092091……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น