ปั่นพิชิตร่องเขานครชุม ท่ามกลางสายหมอกหนา อุณหภูมิ 13 องศา

img_5735เช้าวันที่ 11 ธันวาคม 2559  ในพื้นที่ ต.นครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก นักปั่นจักรยานจากทั่วประเทศ กว่า 250 คัน ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรมปั่นพิชิตร่องเขา ชมทะเลหมอก พักโฮมสเตย์ สัมผัสพื้นเพนครชุม ที่ชมเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะได้รู้จักประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในอดีต และวัฒนธรรมที่มีอยู่ในปัจจุบัน ที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลนครชุม ร่วมกับการท่องเที่ยวประเทศไทยจังหวัดพิษณุโลกจัดขึ้นimg_5858

นายสุรินทร์โรจน์ ศรีสังข์ ปลัด อบต.นครชุม ปฏิบัติหน้าที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนครชุม กล่าวว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศได้รู้จัก ร่องเขานครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ ต.นครชุม มีสภาพอากาศดีมาก ในช่วงเช้ามีทะเลหมอกปกคลุมหมู่บ้านและตามร่องเขา เห็นแล้วสวยงามเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบท่องเที่ยวธรรมชาติ ดูทะเลหมอกยามเช้img_5887า ซึ่งที่จุดชมวิวร่องเขาแห่งนครชุม นักท่องเที่ยวสามารถไปถ่ายรูปชมทะเลหมอกยามเช้าได้ ตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงสิ้นฤดูหนาวทีเดียว โดยทาง อบต.นครชุม ได้จัดส่งเสริมการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้มาชมความงามของธรรมชาติ ที่สวยงามไม่แพ้ที่ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์  โดยในช่วงนี้อุณหภูมิอยู่ที่ 13 องศาเซลเซียลเท่านั้นimg_5889

นายสุรินทร์โรจน์ ศรีสังข์ ปลัด อบต.นครชุม ปฏิบัติหน้าที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนครชุม กล่าวต่ออีกว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นก็เพื่อส่งเสริมหารายได้สมทบการก่อสร้างอาคารโรงเรียนนครชุมพิทยารัชมังคลาภิเษก เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรมงานประเพณี วิถีชีวิตของชาว ต.นครชุม เพื่อส่งเสริมกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่สนใจกิจกรรมปั่นจักรยานท่องเที่ยว ให้เดินทางมาท่องเที่ยวใน ต.นครชุม และเพื่อเป็นที่พบปะชุมนุมของนักปั่นจักรยานต่างๆ จะได้มีสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันimg_5897 โดยในวันนี้จะแบ่งทีม ปั่นจักรยานเป็น 3 ทีม คือทีม A จะปั่นท้าขาแรง บนเส้นทาง 70 กิโลเมตร คือเส้นทางนครชุม-นาบัว-น้ำพริก-หนองแห้ว-หัวนา-เนิ่นเพิ่ม-สามแยกนครไทยการโยธา-นาบัว และกลับมาที่นครชุม ส่วนทีม B ระยะทาง 40 กิโลเมตร กำหนดสำหรับผู้ที่ไม่แน่ใจในระยะทาง ทีม A เส้นทางนครชุม-นาบัว-วนกลับทางนาจาน-เข้าสู่นครชุม และทีม C เป็นกิจกรรมปั่นจักรยานชมธรรมชาติ ชมวิถีชีวิตนครชุม อาทิ เส้นทางนครชุม-นาเมือง-นาตาด-นาฟองแดง-กลับมานครชุม ร่วมระยะทาง 23 กิโลเมตร img_5757โดยจุดที่แวะท่องเที่ยวก็จะเป็น บริเวณ ศาลปู่หลวง ที่เป็นสถานที่เคารพนับถือของชาวนครชุมเป็นอย่างมาก ในแต่ละวันจะมีชาวบ้านมักมาบนบานศาลกล่าว เพื่อขอในสิ่งที่ตนปรารถนา หากสำเร็จดั่งใจหวัง ทุกๆ เดือน 6 จะมีประเพณีการแก้บนศาลปู่หลวงที่บันดาลให้สมหวังในสิ่งที่ขอตามความเชื่อของชาวนครชุม นอกจากนั้น ที่แห่งนี้ยังมีต้นตะเคียนคู่ อายุไม่ต่ำกว่า 700 ปี เรียกได้ว่าเป็นต้นตะเคียนคู่บ้านคู่เมือง ของชาวนครชุมก็ว่าได้ img_6123เป็นต้นที่สูงสง่า หากมองเสยขึ้นไปแทบมองไม่เห็นยอดต้นตะเคียนเพราะมีความสูงมาก ส่วนขนาดทั้ง 2 ต้น ประมาณ 5-7 คนโอบ เป็นต้นตะเคียนที่สมบูรณ์มากลำต้นตรง สูงสวยสง่า จากนั้นก็มีการแวะไปที่กลุ่มไม้กวาด กลุ่มผ้าทอพื้นบ้านที่ ม.2 ต.นครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เพื่อเลือกซื้อผ้าทอมือที่มีลวดลายสวยงาม หรือจะเป็นไม้กวาดที่ทำด้วยมือ มั่นคงแข็งแรง และราคาถูกอีกด้วยimg_6164

ด้านปิยะพงษ์ จันทร์ดี อายุ 36 ปี นักปั่นจักยานชาวนครชุม ได้กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานออกกำลังกาย พร้อมชมธรรมชาติไปด้วย ต้องมาที่นี่ที่เดียว เพราะมีเนินแห่งความท้าทาย 5 เนินด้วยกัน รับรองว่าปั่นที่นี่ คุณจะได้เป็นผู้พิชิตความทรหดตัวจริงแน่นอนimg_6006

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากจะขึ้นมาสัมผัสบรรยาศหนาวเย็นและเป็นธรรมชาติ บริเวณร่องเขานครชุมแห่งนี้ สามารถติดต่อสอบถามเส้นทาง หรือขอคำแนะนำได้ที่ อบต.นครชุม เบอร์โทรศัพท์ 055-009808img_5992

img_5990

img_5991

แสดงความคิดเห็น