ชาวชุมชนศาลาช่องฟ้า จัดเทศกาลกินลูกลาน

dsc_0021ชาวบ้านชุมชนศาลาช่องฟ้า อ.เมืองพิษณุโลก จัดงานเทศกาลกินลูกลานขึ้น ตามประเพณีเก่าแก่ โดยต้นลานต้นนี้มีอายุมากกว่า 50 ปี ซึ่งก่อนจะตายนั้นก็จะออกผล ทำให้ชาวบ้านได้ขึ้นไปปีนนำมาเป็นลูกลานเชื่อม จำหน่ายให้กับคนในชุมชนเพื่อหารายได้ทำบุญเป็นค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า และร่วมบูรณะศาลตาประขาวหาย ที่ตั้งอยู่กลางหมู่บ้านdsc_0010

วันที่ 25 ธ.ค.2559  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชุมชนศาลาช่องฟ้า หมู่  3 ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก นางยุพิน  พรมส้มซ่า อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 และ นายทวนทอง  หลิมเจริญ เลขานุการชุมชนศาลาช่องฟ้า ร่วมกับชาวชุมชนได้จัดงานเทศกาลกินลูกลานขึ้น ตามประเพณีเก่าแก่ โดยต้นลานต้นนี้มีอายุมากกว่า 50 ปี บรรพบุรุษได้ปลูกไว้ในชุมชนบริเวณข้างศาลเทพตาประขาว dsc_0004ชาวบ้านในชุมชนศาลาช่องฟ้าจึงช่วยกันปีนป่ายขึ้นไปตัดเก็บลูกลานสดจากต้นลานที่สูงจากพื้นดินกว่า 10 เมตร ขณะนี้กำลังแก่ได้ที่มีลักษณะกลมสีเขียวเข้ม มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 – 4 ซม. เนื้อในของลูกลานจะคล้ายกับลูกชิด หรือลูกตาล มีรสชาติจืดและเหนียวหนึบ ชาวบ้านจะใช้มีดตัดกิ่งลานลงมาด้านล่าง โดยตัดลูกลานครั้งนี้ได้ปริมาณลูกลานกว่า 200 กิโลกรัมทีเดียวdsc_0003

จากนั้นก็จะช่วยกันเด็ดลูกลานมาแช่น้ำ จำนวน 1 คืน แล้วนำมาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด โยนลูกลานลงต้มในหม้อเคี่ยวไฟอ่อนๆ กับน้ำตาลจนได้ที่ เมื่อลูกลานสุกพักไว้ให้เย็นก่อนจะนำไปบรรจุใส่ถุงขาย และแจกจ่ายให้ชาวบ้านได้ลิ้มชิมรสเอร็ดอร่อยกันถ้วนหน้า สรรพคุณของลูกลานใช้รับประทานเป็นยารักษาโรคกระเพาะ ช่วยฆ่าเชื้อในลำไส้และช่วยระบาย ถือว่าเป็นขนมหวานที่มีให้เห็นไม่บ่อยนักdsc_0015

โดยลูกลานเชื่อม ทางคณะกรรมการวัด ได้ทำขึ้นเพื่อจำหน่ายจ่ายแจกให้กับผู้ร่วมงานได้ทำบุญเป็นค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า และร่วมบูรณะศาลตาประขาวหาย ที่ตั้งอยู่กลางหมู่บ้าน และเป็นสถานที่ชาวบ้านให้การเคารพนับถือเนื่องจากถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้านร่วมกัน โดยขายลูกลานเชื่อมถุงละ 50 บาท และลูกลานดิบถุงละ 100 บาทdsc_0017

นางยุพิน  พรมส้มซ่า อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 เปิดเผยว่า ธรรมชาติของต้นลาน จะต้องใช้เวลาหลายสิบปี กว่าจะออกดอกและให้ผลเพียงแค่ครั้งเดียว จากนั้น ต้นลานก็จะตายไปตามธรรมชาติ สำหรับต้นลานที่ ชุมชนศาลาช่องฟ้า ตนเห็นมาตั้งแต่ตอนมีอายุประมาณ 9 ปี ก็พึ่งมาเห็นออกดอกออกลูกก็ปีนี้ เมื่อถึงกำหนดที่ลูกลานโตเต็มที่จึงได้ร่วมกับชาวชุมชนนำลูกลานลงมา เพื่อแปรรูปโดยการเชื่อมน้ำตาล รสชาติเหมือนลูกตาลกับลูกชิดหรือลูกจาก มีรสหวาน เวลาทานจะกรุบ ๆ หนึบ ตามความเชื่อของคนโบราณบอกว่าถ้าใครได้ทานลูกลานถือว่ามีบุญและโชคดีอย่างยิ่ง เพราะมีอายุยาวนานกว่าต้นลานจะออกดอกออกผลให้ได้ทานกัน ถือว่าเป็นของหวานที่หาทานได้ยากdsc_0009

สำหรับต้นลานต้นนี้หลังจากออกลูกแล้วต้นจะตาย จึงเป็นที่มาของ “ลูกฆ่าแม่” แต่ก็เป็นธรรมชาติของต้นลาน เหมือนกับต้นไม้อีกหลายชนิดที่ออกลูกแล้วตายนั่นเองdsc_0026

//////////////

 

แสดงความคิดเห็น