ปชช.เที่ยวไหว้พระพุทธชินราชส่งท้ายปีเก่า แน่นวัดใหญ่

img_6058

วันนี้( 31 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันหยุดในวันส่งท้ายปีเก่า 2559 ได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ก็จะเริ่มไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ ซึ่งมีพระพุทธชินราช พระคู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลก ประดิษฐานอยู่ ตั้งแต่ข่วงเช้าได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดพิษณุโลก และต่างจังหวัด ได้เดินทางมากลับไหว้ขอพรพระพุทธชินราชกันจำนวนมาก ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา พร้อมทั้งได้ทำบุญ ถวายสังฆทาน อุทิศให้แก่เจ้ากรรมนายเวรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว เนื่องในเทศกาลปีใหม่ โดยในปีนี้ทางวัดได้เปิดให้ประชาชนได้สามารถขึ้นไปกราบพระปรางค์ เพื่อความเป็นสิริมงคลช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งปกติพระปรางค์ที่วัดใหญ่แห่งนี้จะเปิดให้ประชาชนได้ขึ้นไปกราบไหว้ในช่วงงานสมโภชพระพุทธชินราชเท่านั้น แต่ปีนี้ได้เปิดให้ประชาชนได้ขึ้นไปกราบไหว้ในช่วงเทศกาลปีใหม่อีกด้วย

img_6084

img_6043

img_6078

ขณะที่ทางวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ ได้มีการเตรียมความพร้อมในกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีที่มีขึ้นในช่วงค่ำคืนนี้ โดยมีการโยงสายสินญ์ ไปรอบวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช บริเวณพระอัฏฐารส สำหรับผู้ที่มาร่วมสวดมนต์ข้ามปีซึ่งคาดว่าจะมีพุทธศาสนิกชนนุ่งขาวห่มขาวหลั่งไหลมาไม่ต่ำกว่า 10,000 คน โดยนี้ได้มีการจัดถวายพระพรให้กับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่บริเวณด้านหน้าวิหารพระพุทธชินราช

img_6070

img_6102

พร้อมกันนี้ทางวัดได้เชิญชวนให้ประชาชนมาร่วมงาน โดยจะมีการแจกปฏิทินพลวงพ่อพระพุทธชินราชให้กับประชาชนที่มาร่วมพิธี คืนวันที่ 31 ธันวาคม 2559 เริ่มพิธีในเวลา 22.00 น. พระสงฆ์แสดงธรรมเทศนา เวลา 22.40 น. พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ เวลา 24.00 น.พระสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ เป็นอันเสร็จพิธี

img_6108

img_6114

แสดงความคิดเห็น