1 สค.60 น้ำยมล้นตลิ่งท่วมทุ่งนาอ.บางระกำตอนบนเป็นวงกว้าง

แม่น้ำยมบริเวณสะพานเชื่อบ้านชุมแสง-บ้านตะแบบงาม ต.ชุมสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมทุ่งเป็นวงกว้าง 1 สค. 60

วันที่ 1 ส.ค. 2560  ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า น้ำในแม่น้ำยมสายหลักที่ไหลหลากมาจาก อ.เมือง จ.สุโขทัย เข้าสู่แม่น้ำยมสายหลักในพื้นที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นในพื้นที่ลุ่มของชาวนาที่เก็บเกี่ยวผลผลิตไปแล้วก่อนหน้านี้ รวมทั้งนาข้าวที่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยวของชาวนาบ้านหมู่ 6 ต.คุยม่วง และหมู่ 2 ต.ชุมแสงสงคราม ประมาณ 1,000 ไร่ จากนั้นน้ำได้ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวที่เก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วทางฝั่งขวาของแม่น้ำยมสายหลักจนเป็นบริเวณกว้าง รวมทั้งพื้นที่นาข้าวทางฝั่งซ้ายที่ชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวแล้วได้เปิดท่อระบายน้ำที่อุดไว้เพื่อให้น้ำเข้านา เป็นการช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิต

โดยน้ำที่เอ่อล้นตลิ่งแม่น้ำยมสายหลักท่วมบ้านประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำและนาข้าวพื้นที่ของหมู่ 1 บ้านบางบ้า หมู่ 2 บ้านชุมแสงสงคราม หมู่ 9 บ้านตะแบกงาม ต.ชุมแสงสงคราม หมู่ 1 บ้านท่านางงาม หมู่ 2 บ้านกรุงกรัก ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำกว่าระดับตลิ่งของแม่น้ำยมสายหลักที่ไหลผ่านพื้นที่ ส่วนชาวนาที่เก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วก็หันมาดักลอบหาปลาบริเวณที่มีน้ำไหลหลาก เพื่อนำไปประกอบอาหารกินกันในครอบครัว หากได้ปลามาก็นำไปขายทำให้มีรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง

ขณะที่ยังมีชาวนาอีกจำนวนหนึ่ง นาข้าวยังไม่ถึงเวลาเก็บเกี่ยว เพิ่งออกรวง ก็สู้กับระดับน้ำอย่างเต็มที่ ลงทุนจ้างรถแบคโฮ ทำคันดินรอบแปลงนา เพื่อกั้นไม่ให้น้ำจากแม่น้ำยมที่ล้นตลิ่งเข้ามาท่วมนาข้าว เนื่องจากลงทุนไปมากแล้ว เหลือเวลาอีก 10 กว่าวันก็จะเก็บเกี่ยวได้

………………………………………………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น