เขื่อนแควน้อยเปิดประตูระบายน้ำเพิ่ม คาดกักเก็บได้เต็ม 100 % เร็วกว่าทุกปี

วันที่ 6 กย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสถานการณ์ฝนที่ยังคงตกต่อเนื่องในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.นครไทย อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อยแต่ละวันจำนวนมาก วันหนึ่งประมาณ 10-20 ล้าน ลบ.ม. ล่าสุดเช้าวันนี้ยังคงมีน้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อยู่ที่ 13 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลให้ปริมาณน้ำที่เก็บสะสมในเขื่อนแควน้อย อยู่ที่ 761 ล้าน ลบ.ม. หรือ 81 % ของความจุ ซึ่งหากเปรียบเทียบกับในปี 2559  อยู่ที่ 377 ล้าน ลบ.ม.

นายเฉลิมศักดิ์ ทักษาดิพงษ์ ผู้อำนวยการเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน กล่าวว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนแควน้อย ในปีนี้หากเปรียบเทียบกับปี 2559 ถือว่ามีมากเกือบเท่าตัว เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อยมีจำนวนมากเช่นกัน ส่งผลให้แผนการจัดการน้ำของกรมชลประทาน ต้องมีการระบายน้ำของเขื่อนแควน้อยเพิ่มมากขึ้นจากเดิม เป็นวันละ 200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือ วันละประมาณ 17 ล้านลูกบาศก์เมตร  โดยได้เปิดประตูบานใหญ่ จำนวน 3 บานจาก 6 บาน ระบายน้ำ 170 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  และที่ประตูระบายน้ำสปรินเวย์อีก 30 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  ทั้งนี้เพื่อรองรับน้ำใหม่ที่คาดว่าจะเข้ามาอีกในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ แต่ต้องเฝ้าดูสถานการณ์น้ำฝนอีกครั้ง  และคาดว่าน้ำจะเต็มเขื่อนไวกว่าในปีที่ผ่านมา คือในช่วงปลายเดือนตุลาคม แต่ในปีนี้คาดว่าต้นเดือนตุลาคมนี้ก็น่าจะเต็มแล้ว แต่ทางตัวเขื่อนได้ออกแบบในการรองรับน้ำได้อีกกว่า 1 เมตร

ผู้อำนวยการเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน กล่าวอีกว่า ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ของเขื่อนแควน้อย ยังดูแลประตูระบายน้ำบานใหญ่แต่ละบาน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและมั่นคง ในการรองรับน้ำได้ตามที่กำหนดอีกด้วย

//////////

 

แสดงความคิดเห็น