แม่น้ำวังทองผ่านระดับสูงสุด 13.61 ม.วานนี้ ยังท่วมพื้นที่ต่ำเป็นวงกว้าง

วันที่ 17 กันยายน 2560 สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกที่ได้รับผลกระทบจากพายุเคลื่อนตัวเข้าสู่ภาคเหนือของไทยวานนี้ ส่งผลให้มีหลายอำเภอประสบปัญหาน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรของประชาชน ทั้งอำเภอชาติตระการ อำเภอเนินมะปราง และอำเภอวังทอง ที่เช้าวันนี้ สถานการณ์ของอำเภอวังทองยังคงน่าเป็นห่วง เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำวังทอง ได้ล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ต่ำมาตั้งแต่ตำบลวังนกแอ่น ตำบลไชยนาม และตำบลวังทอง อีกทั้ง ยังท่วมสูง ไหลผ่านถนนพิษณุโลก-หล่มสัก หรือ ทางหลวงหมายเลข 12 ช่วงตั้งแต่หน้าโรงพยาบาลวังทองตั้งแต่เย็นวานนี้ กระทั่งเช้าวันที่ 17 กันยายน ระดับน้ำก็ยังคงสูงอยู่ประมาณ 10-30 เซนติเมตร

ขณะที่ปริมาณน้ำของแม่น้ำวังทอง ช่วงไหลผ่านอำเภอวังทอง ได้ผ่านระดับสูงสุดไปแล้วตั้งแต่บ่ายวานนี้  ข้อมูลจากศูนย์อุทกวิทยาชลประทานภาคเหนือตอนล่าง ปริมาณน้ำของลำน้ำเข็ก หรือ แม่น้ำวังทองที่สถานีวัดระดับน้ำ N 22 A อ.วังทอง มีปริมาณน้ำไหลผ่านสูงสุดในเวลา 15.00 น. ของวันที่ 16 กันยายน 2560 แม่น้ำวังทองสูง 13.61 เมตร มีน้ำไหลผ่าน 828 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จากนั้น ระดับน้ำค่อย ๆ ลดลงต่อเนื่อง เวลา 06.00 น. ของวันที่ 17 กันยายน 2560 แม่น้ำวังทองที่สถานีวัดระดับน้ำ N 22 A  สูง 11.43 เมตร มีน้ำไหลผ่าน 429 ลูกบาศก์เมตร์ต่อวินาที ซึ่งแม้ว่าระดับน้ำสูงสุดได้ไหลผ่านมา แต่ปริมาณน้ำที่ท่วมขังในที่ต่ำในเขตต.วังนกแอ่น ต.ชัยนาม และต.วังทอง ก็ยังท่วมสูงเป็นกว้าง และคาดว่าจะเริ่มสร้างผลกระทบกับพื้นที่ท้ายน้ำบริเวณตำบลวังพิกุลต่อไปในวันนี้และวันพรุ่งนี้

ขณะที่การเดินทางสัญจรผ่านถนนพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง ที่ถูกน้ำท่วมไหลผ่านนั้น เมื่อเวลา 23.50น.ของวันที่ 16 กันยายน 2569  เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยบูรพา เร่งเข้าช่วยเหลือคนขับแท็กซี่และครอบครัวที่ขับรถกำลังจะเดินทางกลับบ้านพัก และรถเกิดเสียหลักพลัดตกน้ำช่วงบริเวณถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก หน้าโรงพยาบาลวังทอง เจ้าหน้าที่กู้ภัยเห็นเหตุการณ์ กระโดดเข้าช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางการลุ้นระทึกของผู้เห็นเหตุการณ์ โดยสามารถช่วยเหลือได้ปลอดภัย

……………………………………………………………………

 

แสดงความคิดเห็น