น้ำยมสายเก่าล้นตลิ่งชาวบ้านอ.พรหมพิรามขนของหนีน้ำ

วันที่ 19 กันยายน 2560 พื้นที่อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลกหลายตำบล ที่อยู่ติดกับแม่น้ำยมสายเก่า หรือ คลองเมม กำลังได้รับผลกระทบจากแม่น้ำยมสายเก่าเอ่อล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน หลังจากวานนี้ ปริมาณน้ำสูงสุดของแม่น้ำยมได้ผ่านจ.สุโขทัย และมีการผันน้ำทางประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ลงมายังแม่น้ำยมสายเก่า เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าท่วมเขตเทศบาลสุขัทยธานี ในวันนี้ ปริมาณน้ำจำนวนมาก เริ่มไหลเข้ามาเขตพิษณุโลก และสร้างผลกระทบแล้วในเขตต.วังวน ต.หนองแขม ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก มีบางจุดที่แม่น้ำยมสายเก่าล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมถนน และบ้านริมฝั่ง

ที่บ้านคลองเมม ม.10 และบ้านวังขี้เหล็ก ม.12 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก จุดที่แม่น้ำยมสายเก่า หรือ คลองเมม มีการระบายผ่าน เวลา 12.00 น. วันนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำยมสายเก่าเริ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำยมสายเก่าหลายหลังคาเรือน และมีบางจุด เริ่มไหลข้ามถนนภายในหมู่บ้าน เช้าวันนี้พบดต.สุรินทร์  กวางแก้ว  ผอ.หมู่งานป้องกัน ประจำจุดตรวจบ้านคลองเมม ได้ขี่รถจักรยานยนต์ออกตรวจตราสถานการณ์น้ำท่วมภายในหมู่บ้าน และแวะเยี่ยมสอบถามปัญหา ความต้องการของชาวบ้าน ซึ่งพบว่า ชาวบ้านในพื้นที่ มีประสบการณ์ถูกน้ำท่วมเป็นประจำอยู่แล้ว หลายหลังคาดเรือน ได้ขนย้ายอุปกรณ์ต่าง ๆ ขึ้นมาไว้ริมถนนภายในหมู่บ้าน และอีกจำนวนหนึ่ง ได้เสริมยกพื้นภายในบ้านให้สูงขึ้นมาอีก 1-1.5 เมตร เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยในช่วงน้ำท่วม ขณะที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ ได้นำส้วมเคลื่อนที่ของปภ.จ.พิษณุโลก มาตั้งไว้ในชุมชนคอยบริการประชาชน เพราะจำนวนมาก ไม่สามารถใช้ห้องส้วมภายในบ้านได้ ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่อีกจำนวนมาก ก็ชอบที่น้ำมาเอ่อท่วม เพราะข้าวในทุ่งได้เก็บเกี่ยวหมดแล้ว ช่วงนี้เป็นฤดูออกหาปลา ใช้ลอบแดง ดักปลาในพื้นที่น้ำท่วมได้จำนวนมาก และยังช่วยกำจัดวัชพืชและในหนูนาด้วย

นางสายรุ้ง  ไทรนนทรีย์ บ้านเลขที่ 101/2 ม.12 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า น้ำขึ้นมาเร็วมาก เพราะเข้าเปิดประตูยกบ้านปลอ่ยมาทางนี้หมดเลย ที่บ้านตนได้ยกพื้นภายในบ้าน สูงขึ้นมา 1.2 เมตร เป็นที่อยู่อาศัยหลับนอน ก็คุ้นเคยดี เพราะเคยประสบปัญหาน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี

นายสมพงษ์  สมบัติวงศ์ บ้านเลขที่ 125/1  ม.12 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.เปิดเผยว่า ปีนี้น้ำมามากกว่าปีที่แล้ว และท่วมบ้านตนเช่นกัน ขณะนี้ได้ขนอุปกรณ์บางอย่างมากไว้ริมถนนก่อน ห้องส้วมใช้ไม่ได้ แต่ยังดีที่ผู้ใหญ่บ้านนำส้วมเคลื่อนที่มาเตรียมการไว้ให้

นายชำนาญ  ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่าน เปิดเผยว่า วานนี้ 09.00 น. 18 กย. 60 น้ำในแม่น้ำยมสูงสุดผ่านอ.ศรีสัชนาลัยจ.สุโขทัย 1,180 ลบ.ม./วินาที การบริหารน้ำไม่ให้ท่วมเมืองสุโขทัยใช้ประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ควบคุม ไม่ให้น้ำช่วงผ่านอ.สุโขทัยเกิน 550 ลบ.ม./วินาที ส่วนหนึ่งผันออกขวา ส่วนหนึ่งผันออกทางซ้าย และได้ผันลงมายังแม่น้ำยมสายเก่าวานนี้ในอัตรา 230 ลบ.ม./วินาที เข้ามาในเขตพื้นที่บางระกำโมเดล 60 ได้แก่ อ.กงไกรลาศ จ.สุขัทย อ.พรหมพิราม ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก และอ.บางระกำ ซึ่งชลประทานได้เปิดประตูระบายน้ำ และเปิดท่อระบายน้ำ ให้น้ำไหลเข้าทุ่งนาที่เก็บเกี่ยวหมดแล้ว เพื่อหน่วงน้ำไว้ช่วยพื้นที่ตอลนล่างคือ จ.พิจิตร คาดว่าจะสามารถกักเก็บน้ำได้ 240-250 ล้านลบ.ม.

นายชำนาญ เผยต่อว่า ในช่วงวันนี้และพรุ่งนี้ ตั้งแต่อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลกลงมา จะได้รับผลกระทบจากแม่น้ำยมสายเก่าล้นตลิ่งบ้างในบางจุด จุดที่เฝ้าระวังได้แก่ ต.หนองแขม ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม และบ้านแม่ระหัน ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก รวมถึงบ้านคอลงปลากราย ในเขตอ.บางะกำ  ซึ่งขณะนี้พื้นที่การเกษตรได้เก็บเกี่ยวหมดแล้ว แต่อาจจะกระทบกับการท่วมบ้านเรือน และเส้นทางสัญจรในหมู่บ้าน

 

 

แสดงความคิดเห็น