จนท.หาวิธีเคลื่อนย้ายช้างป่าชมพูไปรักษาที่ลำปาง

 วันที่ 19 ตค. 60 ความคืบหน้าการช่วยเหลือช้างป่า ที่บ้านชมภู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 10-12 ปี โดยใช้เชือกผูกลำตัวเข้ากับรถแบคโฮไว้ สภาพช้างเริ่มมีแรงมากขึ้น กินอาหารได้ ส่งเสียงร้องดัง แต่ได้รับบาดเจ็บขาหลังเจ็บทั้งสองข้าง โดยเฉพาะขาหลังขวาค่อนข้างบวม อาจจะมาจากแรงกระแทกของน้ำป่า ช้างไม่สามารถลุกด้วยตัวเองได้ ใช้หัวพยุงกับต้นยางไว้  และตั้งแต่เช้านี้มีชาวบ้านนำอ้อยนำกล้วยมาให้ช้างได้ทานอีกด้วย

ด้าน ดร.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานสัตว์ป่าฯ ได้มาดูอาการช้าง พร้อมกับสอบถามอาการกับ นายสัตวแพทย์.ทวีโชค อังควานิช จากสถาบันคชบาลฯ ซึ่งช้างบาดเจ็บขาหลัง ยังไม่สามารถลุกเองได้ ต้องดำเนินการรักษาแบบช้างบ้านโดยขนไปที่ลำปาง เนื่องจากอุปกรณ์การรักษาอยู่ที่นั้นเป็นหลัก ซึ่งถ้าปล่อยไว้ตามธรรมชาติ ช้างป่าเชือกนี้คงไม่รอด

ส่วนการขนย้ายนั้นกำลังหาวิธีการ เพราะทางที่เข้าไปรับช้างค่อนข้างเละ เป็นดินโคลน โดยเบื้องต้นประสานหาแผ่นเหล็กมาเพื่อให้รถบรรทุกวิ่งเข้าไปรับช้างออกมาได้ หรือ ใช้รถแบ็กโฮรดึงรถบรรทุกออกมา แต่ยังต้องประเมินวิธีการขนย้ายต่อเนื่องจากช้างป่าตัวดังกล่าวค่อนข้างดุ เกรงว่าถ้านำใส่รถบรรทุกไปจะตื่นสะบัดตัวทำให้เกิดอุบัติเหตุกับรถที่ขนไปได้ จึงต้องประเมินสถานการณ์ให้ดีก่อนเคลื่อนย้าย

………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น