ชมดอกสร้อยสยาม สวยงามระย้า หนึ่งเดียวในโลก ที่ อ.ชาติตระการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สร้อยสยามพรรณไม้หนึ่งเดียวในโลก เป็นพรรณไม้เฉพาะถิ่นเดียวที่สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ในพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แม่หลวงของปวงชนชาวไทย โดยมีพระราชประสงค์จะอนุรักษ์และพัฒนาพื้นที่ป่าต้นน้ำ โดยปัจจุบันที่สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก  มีอุณหภูมิประมาณ 15 องศา ส่งผลให้ดอกสร้อยสยาม กำลังออกดอกสีชมพู เป็นช่อระย้าไปทั่วบริเวณสีสันสวยงามเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว

สำหรับ ดอกสร้อยสยามพรรณ เป็นพรรณไม้ที่พบว่ามีหนึ่งเดียวในโลก ที่ จ.พิษณุโลก มีชื่อเรียกอีกคือ ชงโคสยาม และ เสี้ยวแดง มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์  เป็นไม้เลื้อย เนื้อแข็ง  สามารถเลื้อยได้ไกลกว่า 5-8 เมตร กิ่งอ่อนมีขนสีน้ำตาลแดง หูใบรูปทรงกลมถึงรูปไข่กลับ ใบเป็นรูปไข่ ปลายใบแยกเป็น 2 แฉกลึกคล้ายใบต้นชงโคทั่วไป ดอกเป็นดอกช่อ ดอกย่อยสีชมพู ออกดอกช่วงหน้าหนาว   นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับเลื้อยแต่งรั้วหรือซุ้ม พบครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อปี 2544 ในเขตเทือกเขาของจังหวัดพิษณุโลก

โดยนักท่องเที่ยวนอกจากจะได้ชมดอกสร้อยสยาม ที่สวน สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก แล้วยังสามารถชมดอกไม้พันธุ์หายากหลากหลายชนิดที่ทางสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้าปลูกเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและเที่ยวสัมผัสกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น ซึ่งในวันที่ 18 พ.ย. ก็จะมีการจัดกิจกรรม “ห่มหมอก กอดหนาว ดูดาวบน”  บนสวนพฤกษศาสตร์ฯ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งวัน ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวฤดูหนาวปีนี้
/////////////

 

แสดงความคิดเห็น