เชิญชวนอุดหนุน”ควายยิ้ม”เป็นของขวัญปีใหม่ งานฝีมือผู้พิการต.ปากโทก

26 ธันวาคม 2560 ใกล้ถึงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว หลายท่านคงกำลังมองหาของฝาก ขอกขวัญ มอบให้กับผู้ที่เคารพรัก ญาติสนิท มิตรสหาย ที่จ.พิษณุโลก ขอแนะนำเชิญชวนอุดหนุนสินค้างานประดิษฐ์จากไม้โมกมัน ภายใต้แบรนด์ ควายยิ้ม ฝีมืองานประดิษฐ์ของชมรมบูรณาการอย่างยั่งยืนคนพิการตำบลปากโทก อบต.ปากโทก อ.เมือง จ.พิษณุโลก ที่นำไม้โมกมัน มาประดิดประดอยเป็นรูปควายยิ้ม เป็นชิ้นงานหลากหลาย ทั้งกระปุกออมสิน ที่เสียบปากกา ควายเทียมเกวียน ซึ่งงานทุกชิ้น จะมีควายยิ้มเป็นองค์ประกอบ ด้วยท่าทางต่าง ๆ พร้อมตัวอักษรข้อความต่าง ๆ อาทิ ยิ้มสู้ วณิพกพเนจร ครอบครัวเป็นสุข เป็นต้น

นายประเสริฐศักดิ์  ทองดี สมาชิกชมรมบูรณาการอย่างยั่งยืนคนพิการตำบลปากโทก อบต.ปากโทก เปิดเผยว่า ตนรับหน้าที่นำงานประดิษฐ์ควายยิ้ม ใส่พ่วงข้างรถจักรยานยนต์ออกตระเวนขายตามตลาดนัดในเขตอ.เมืองพิษณุโลก และล่าสุดเพิ่งได้ที่ขายประจำที่หน้าศาลหลักเมือง ในโครงการตลาดประชารัฐของอ.เมืองพิษณุโลก ที่จัดขึ้นทุกวันศุกร์

นายประเสริฐศักดิ์ เผยต่อว่า ควายยิ้มเป็นผลงานประดิษฐ์ของกลุ่มผู้พิการในอบต.ปากโทก อ.เมืองพิษณุโลก  ที่เกิดจากนายกอบต.ปากโทก นายชินนะ คลนิล ให้รวมกลุ่มคนพิการเพื่อทำงานประดิษฐ์ออกจำหน่ายเป็นอาชีพได้ มีสมาชิกผู้พิการ 12 คน มีนายใหญ่  เหล็กสุวรรณ เป็นประธานชมรมบูรณาการอย่างยั่งยืนคนพิการตำบลปากโทก  ดำเนินกิจกรรมมาแล้ว 10 ปี อบต.ปากโทก ออกเงินทุนกู้ยืมปลอดดอกเบี้ยให้ก่อน นำไปซื้อวัตถุดิบคือไม้โมกมัน นำมาให้ผู้พิการ ช่วยกันเหลา ประดิษฐ์เป็นควายยิ้มอิริยาบถต่าง ๆ และออกขาย เมื่อขายได้ จะหัก 10 % เข้าชมรมฯเพื่อคืนเงินต้น และเป็นทุน ส่วนที่เหลือเป็นกำไรก็ปันผลให้กับสมาชิกผู้ผลิต

ในอดีต นายประเสริฐศักดิ์ เคยไปขายในวัดใหญ่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร แต่เมื่อมีการจัดระเบียบร้านค้าภายในวัด จึงไม่ได้ไปจำหน่าย เคยได้เงินปันผลแบ่งกับสมาชิกผู้พิการรายละ 2,000 บาทต่อเดือน แต่ปัจจุบัน ยอดขายซบเซา เนื่องจากไม่มีที่ขายแน่นอนเป็นของตนเอง และเพิ่งมาได้ที่จำหน่ายในตลาดประชารัฐของอ.เมืองพิษณุโลกในเดือนธันวาคมนี้ มาขายทุกวันศุกร์ จึงขอเชิญชวนชาวพิษณุโลกร่วมอุดหนุนงานประดิษฐ์ควายยิ้มของกลุ่มผู้พิการตำบลปากโทก เป็นของฝาก ของขวัญช่วงเทศกาลต้อนรับปีใหม่ปี 2561 สนใจติดต่อได้ที่อบต.ปากโทก 055-262524 ต่อ 18 หรือ เบอร์นายกอบต.ปากโทก นายชินนะ  คชนิล  081-9538961

…………………………………………………………..

แสดงความคิดเห็น