เช้าตรู่จันทร์เต็มดวงสวยงามที่พิษณุโลก ค่ำได้ชมอีกซูเปอร์ฟูลมูน

ช่วงเวลาประมาณ 05.00 น.-06.30 น. วันที่ 2 มกราคม 2561 หลังจากผ่านคืนวันพระขึ้น 15 ค่ำ เดือน 2 ผ่านมา และมีพระจันทร์เต็มดวงสวยงามในช่วงค่ำ บรรยากาศยามเช้าตรู่ที่พิษณุโลก พระจันทร์เต็มด้วงทางด้านทิศตะวันตกใกล้เส้นขอบฟ้าก็แลดูงดงามไม่แพ้ช่วงขึ้นตอนหัวค่ำ ที่บริเวณถนนตัดใหม่ภายในโครงการจัดรูปที่ดิน ต.บ้านคลอง อ.เมืองพิษณุโลก พระจันทร์เต็มดวงกำลังพ้นขอบฟ้า ขณะที่ค่ำวันนี้ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ก็เชิญชวนผู้สนใจปรากฏการณ์ซุปเปอร์ฟลูมูล จะเป็นพระจันทร์เต็มดวงใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี 2561 โดยจะสังเกตได้ด้วยตาเปล่า ทางขอบฟ้าทิศตะวันออก ตั้งแต่ช่วงเวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

ข้อมูลจากเว็ปไซด์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โดยดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ระบุว่า   ในวันที่ 2 มกราคม 2561 ดวงจันทร์เต็มดวงจะอยู่ใกล้โลกที่ระยะห่างประมาณ 356,595 กิโลเมตร ทำให้มีขนาดปรากฏใหญ่กว่า พระจันทร์เต็มดวง ในคืนวันที่ 3 ธันวาคม 2560 เล็กน้อย ที่ระยะห่างประมาณ 357,973 กิโลเมตร  ในคืนวันที่ 2 มกราคม 2561 จะเป็นซูเปอร์ฟูลมูนที่ใหญ่ที่สุดในปี 2561

ตามปกติดวงจันทร์โคจรรอบโลกเป็นรูปวงรี 1 รอบใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ดังนั้นในแต่ละเดือนจะมีตำแหน่งที่ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดเรียกว่า เปริจี (Perigee) มีระยะทางเฉลี่ย 356,400 กิโลเมตรและตำแหน่งที่ไกลโลกที่สุดเรียกว่า อะโปจี (Apogee) มีระยะทางเฉลี่ยประมาณ 406,700 กิโลเมตร การที่ผู้คนบนโลกสามารถมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงที่โตกว่าปกติเล็กน้อยในคืนที่ดวงจันทร์โคจรเข้ามาใกล้โลก นับเป็นเหตุการณ์ปกติที่สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ และแม้ว่าดวงจันทร์จะมีตำแหน่งโคจรเข้าใกล้โลกทุกเดือน แต่ดวงจันทร์ไม่ได้ปรากฏเต็มดวงทุกครั้งการที่เรามองเห็นดวงจันทร์ขณะอยู่บริเวณใกล้ขอบฟ้าแล้วรู้สึกว่ามีขนาดปรากฏใหญ่กว่าตำแหน่งอื่น ๆ บนท้องฟ้า แท้จริงแล้วเป็นเพียงภาพลวงตาที่เรียกว่า“Moon Illusion” เนื่องจากบริเวณขอบฟ้ามีวัตถุให้เปรียบเทียบขนาด เช่น ภูเขา ต้นไม้ อาคาร เป็นต้น แต่บริเวณกลางท้องฟ้าไม่มีวัตถุใดมาเปรียบเทียบขนาด ทำให้ความรู้สึกในการมองดวงจันทร์บริเวณกลางฟ้าดูมีขนาดเล็กกว่าปกติ 

ขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมชมความสวยงามของดวงจันทร์ในคืนดังกล่าว โดยเฉพาะโรงเรียนในโครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ 77 จังหวัด เปิดฟ้าส่องโลกดาราศาสตร์ เปิดโอกาสเรียนรู้ทั่วหล้า ที่รับมอบกล้องโทรทรรศน์จาก สดร. รวมถึงโรงเรียนอื่น ๆ ที่สนใจใช้โอกาสนี้จัดกิจกรรมเรียนรู้นอกห้องเรียน เชิญชวนนักเรียนและชุมชนรอบข้างร่วมสังเกตการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลก ส่องจันทร์ดวงโตแบบเต็มตาผ่านกล้องโทรทรรศน์ ในคืนดังกล่าว ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์ได้เป็นอย่างดี

………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

แสดงความคิดเห็น