ดอกกุหลาบขาวบานสะพรั่งเต็มที่บนอช.ภูหินร่องกล้า

นทท.แห่ชมความงามของดอกกุหลาบขาว ดอกไม้ฤดูร้อนที่หาชมได้ยาก ที่อช.ภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เบ่งบานสะพรั่งเป็นสีขาวโพลนเต็มที่ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2561 ก่อนจะร่วงโรย และผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนให้ดอกไม้ป่านานาพันธุ์เบ่งบานต่อรับฤดูฝน อวดโฉมความสวยงามทางธรรมชาติให้บรรดานักท่องเที่ยวได้ชมต่อไป

วันที่ 6 พ.ค.2561 ที่ลานหินแตก บนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก หลังจากสภาพอากาศที่ร้อนและแล้งเช่นนี้ ส่งผลให้ดอกกุหลาบขาวที่บริเวณลานหินแตก บนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บานสะพรั่งเป็นล็อตแรกตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ล็อตแรกบางส่วนเริ่มโรยรา พร้อมส่งต่อให้ช่อกุหลาบขาว ล็อตที่ 2 ที่ตูมเต็มที่ได้เบ่งบานสะพรั่งรับช่วงต่อตั้งแต่ช่วงกลางเดือน พฤษภาคม 2561 นี้ ก่อนที่จะสิ้นฤดูกาลของดอกกุหลาบขาวของปีนี้ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม และผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนให้บรรดาดอกไม้ป่านานาพันธุ์รับช่วงเบ่งบานต่อรับฤดูฝน อวดโฉมความสวยงามที่เป็นธรรมชาติต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเที่ยวป่าหน้าฝนต่อไป

สำหรับดอกกุหลาบขาว บนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีชื่อเรียกตามภาษาท้องถิ่นว่า ดอกสามี เป็นไม้พุ่ม ไม่ผลัดใบ มีความสูงประมาณ 1-3 เมตร กิ่งก้านจะแตกช่อเป็นพุ่มขนาดใหญ่ ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ช่อละ 3-5 ดอก ดอกจะมีสีขาวล้วน และขาวอมชมพู มีสีเหลืองแต้มตรงโคนดอก กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นรูปกรวย หรือระฆัง ส่วนใหญ่ สามารถพบตามภูเขาที่มีระดับความสูง 1000-1600 เมตร ขอบขึ้นเป็นกลุ่ม หรือกระจายตามที่โล่งแจ้งที่มีพื้นที่เป็นหินทราย ในประเทศไทยพบที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และมากที่สุดที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

สำหรับลานหินแตก บนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีเนื้อที่ประมาณ 40 ไร่ ลักษณะเป็นลานหินขนาดกว้างมีรอยแตกคล้ายแผ่นดินแยก จากการศึกษาพบว่า ลานหินแตกเป็นเทือกเขาที่มีการเอียงเทของชั้นหินแบบโครงสร้างประทุนคว่ำ โดยมีปลายข้างหนึ่งทางทิศเหนือเอียงเทลง และมีรอยเลื่อนของชั้นหินขนาบสองข้างทั้งทางด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ต่อมาทีการโก่งตัวของชั้นหินทำให้เกิดรอยแตกเป็นแนวตั้งฉากกัน และเมือเวลาผ่านไปน้ำใต้ดิน ฝน ลมก็กัดกร่อนพื้นผิวไปเรื่อยๆ จนทำให้ลานหินแตกมีสภาพดังเช่นที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน โดยจากจุดเริ่มจะใช้วิธีการเดินเข้าไปตามโขดหินสูงต่ำมีธารน้ำเล็กๆ ไหลผ่าน ระยะทางไปจุดชมวิวประมาณ 450 เมตร ตลอด 2 ฝั่งข้างทางก็จะมีดอกไม้ป่า นานาพันธุ์อาทิ ดอกบัวสวรรค์ ดอกบัวตอง ดอกกระเจียว ดอกเกงอ้า และสับปะรดป่า เป็นต้น

นักท่องเที่ยวที่อยากเดินทางมาชมความงามของดอกกุหลาบขาว บนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และบรรดาดอกไม้ฤดูร้อน สามารถมาชมได้ตั้งแต่ ช่วงนี้ไปจนถึงปลายเดือนพฤษภาคมนี้เท่านั้น นับเป็นดอกไม้ที่หาชมได้ยาก หนึ่งปีจะมีเพียงครั้งเดียวในช่วงกลางฤดูร้อน-ปลายฤดูร้อนเท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่สัปดาห์ที่นักท่องเที่ยวจะได้พบเห็น

แสดงความคิดเห็น