หลายหน่วยงานเข้าช่วยครอบครัวน้องเบส 8 ขวบบ้านไม่มีไฟฟ้าประปาใช้

11 กรกฏาคม 2561 จากเรื่องราวครอบครัวรันทด  2 แม่ลูก ฐานะยากจนอาศัยอยู่ในพื้นที่ ม.9 ต.วัดจันทน์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยใช้เพิงพักสังกะสีตีแปะไว้คุมฝน บนพื้นที่เพียง 18 ตารางวา ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีน้ำประปา  หรือแม้แต่ห้องส้วม ห้องน้ำ ต้องอาศัยอาบน้ำและขับถ่ายตามริมแม่น้ำ นางศรีเมือง ศรีไตรรัตน์ อายุ 48 ปี และน้องเบส เด็กชายจิรภัทร์ ศรีไตรรัตน์ อายุ 8 ขวบ นร.ชั้นป. 1 โรงเรียนวัดจันทน์ตะวันออก ได้มาปลูกเพิงอาศัยในที่ดินของตัวเองเมื่อ 4 เดือนก่อน หลังจากเคยตระเวนไปอาศัยบ้านญาติ เช่าบ้านพัก แต่ด้วยหลายปัญหา ทำให้ต้องกลับมายังที่ดินที่บรรพบุรุษมอบให้ และใช้ชีวิตในสภาพลำบากมาตลอด 4 เดือน

เช้าวันนี้ มีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนชาวพิษณุโลก ต่างยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวน้องเบส เพื่อให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น นายนิรันทร์  คล้ายแก้ว รองนายกอบต.วัดจันทร์ ได้จัดทีมช่างมาดำเนินต่อท่อน้ำประปามาให้ใช้ นางรุ่งทิวา ฆ้องแสง กำนันวัดจันทร์ พร้อมด้วยทหารจากม.พัน 9 และกองพลทหารราบที่ 4 ได้ลงพื้นที่เพื่อเตรียมดำเนินการต่อสายไฟฟ้ามาให้ครอบครัวนี้ ขณะที่ยังมีอีกหลายหน่วยงาน ได้เข้ามาสำรวจเพื่อเตรียมการช่วยเหลือในการทำห้องน้ำ ห้องสุขาให้ และเตรียมการปรับปรุงบ้านให้มีสภาพมั่นคงแข็งแรง นอกจากนี้ ยังมีภาคเอกชนชาวพิษณุโลกอีกจำนวนมาก ได้ขนเครื่องอุปโภค-บริโภค ข้าวสาร น้ำดื่ม มามอบให้กับครอบครัวน้องเบสตั้งแต่วานนี้จำนวนมาก

นางศรีเมือง ศรีไตรรัตน์ อายุ 48 ปี เปิดเผยว่า มีผู้ใจบุญขนของมาให้เต็มคันรถกระบะ หลายคนก็ช่วยเหลือในการมอบเงินให้ เช้าวันนี้ตนก็พาลูกชายไปอาบน้ำที่อบต.วัดจันทร์ และไปส่งเข้าโรงเรียน สำหรับบ้านที่ตนอาศัยอยู่นั้น ตนได้มาปลูกเมื่อ 4 เดือนก่อน ในที่ดินที่บรรพบุรุษมอบให้ แต่เนื้อที่เหลือน้อยมาก แค่ 18 ตารางวา ด้านหลังติดกับแม่น้ำน่าน ด้านหน้าติดกับถนน ช่วงสร้างก็ได้ความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน จากผู้นำท้องที่ รองนายกอบต.วัดจันทร์ ช่วยกันสร้างบ้านให้ แต่เนื่องจากไม่สามารถขอบ้านเลขที่ได้ จึงไม่มีไฟฟ้า และน้ำประปาใช้ ทุกวันเช้าและเย็น จะต้องพาลูกชายไปอาบน้ำที่อบต.วัดจันทร์ บ้านรองนายกอบต. หรือ ลงอาบน้ำในแม่น้ำน่านบ้าง รู้สึกขอบคุณอย่างมาก ที่มีผู้ใจบุญจำนวนมาก ที่นำสิ่งของมามอบให้ และความช่วยเหลือจากทางราชการ เข้ามาช่วยเหลือให้สภาพความเป็นอยู่ดีขึ้น

นายนิรันดร์  คล้ายแก้ว รองนายกอบต.วัดจันทร์ เปิดเผยว่า ครอบครัวน้องเบสเป็นคนพื้นเพในม.9 ต.วัดจันทร์ แต่ได้ย้ายที่อยู่อาศัยไปหลายที่ ไปอาศัยบ้านญาติอยู่ที่ม.10 บ้าง ไปเช่าบ้านพักบ้าง และมีปัญหาคือ ไม่มีรายได้ที่แน่นอน ต้องอาศัยรับจ้างรายวัน กระทั่งกลับมาปลูกเพิงพักในที่ดินของตัวเอง ก็ได้การช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน ขณะนี้ อบต.วัดจันทร์ ได้ดำเนินการต่อน้ำประปาให้ใช้ก่อนเป็นการเบื้องต้น และมีหลายหน่วยงานเข้ามาดูเพื่อจะช่วยเหลือต่อไฟฟ้า ทำห้องน้ำ และปรับปรุงบ้านให้

นางรุ่งทิวา ฆ้องแสง กำนันวัดจันทร์ เปิดเผยว่า ได้พยายามช่วยเหลือครอบครัวนี้ตั้งแต่ไปอาศัยอยู่กับญาติที่ม.10 ต.วัดจันทร์แล้วเมื่อปีก่อน  ได้ทำเรื่องส่งหลายหน่วยงานเพื่อขอให้มาสร้างบ้านให้ครอบครัวนี้ ที่มีฐานะยากจน  ซึ่งช่วงนั้นไปอยู่กับญาติที่ม.10 แต่ที่ดินของนางศรีเมืองอยู่ม.9 และทำเรื่องขึ้นไปตามลำดับชั้นให้แล้ว แต่เรื่องก็เงียบไป กระทั่งมาเป็นข่าวที่มีผู้สื่อข่าวมานำเสนอเรื่องราว จนมีหลายหน่วยงานมาช่วยเหลือ ซึ่งที่ผ่านมาช่วงมาอาศัยปลูกบ้านที่ม.9 เพื่อนบ้านต่างก็ช่วยกันคนละเล็กละน้อยตามกำลังมาตลอด

ผู้มีจิตศรัทธา หรือหน่วยงานไหน ที่พอจะหยิบยื่นความช่วยเหลือได้สามารถติดต่อนางศรีเมือง ศรีไตรรัตน์ ได้ที่  หมายเลขโทรศัพท์ 0957356129,0639823791 หรือ นายนิรันดร์  คล้ายแก้ว รองนายกอบต.วัดจันทร์ 0810388881 หรือ ที่บัญชีธนาคารออมสิน สาขาท่ามะปราง ชื่อบัญชีนางสาวศรีเมือง  ศรีไตรรัตน์   บัญชีเลขที่ 020173971803

…………………………………………………………………………………………………………………………………………

ข่าวที่เกี่ยวข้อง วอนช่วยเหลือน้องเบส 8 ขวบ บ้านไร้ไฟฟ้า-น้ำประปา-ห้องส้วมที่ต.วัดจันทร์

………………………………………………………………………………………………………………………

 

 

แสดงความคิดเห็น