หลายหน่วยงานช่วยเหลือครอบครัวชีวิตรันทดปลูกกระต็อบริมน้ำไร้ไฟฟ้าใช้

วันที่ 9 กันยายน 2561 ว่าที่ร้อยตรีอิทธิพล บุบผะศิริ นายอำเภอเมืองพิษณุโลก พร้อมด้วยสาธารณสุขอำเภอเมืองพิษณุโลก นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าโพธิ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบเพื่อหาทางช่วยเหลือครอบครัวยากไร้ 6 ชีวิต ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปาใช้ บริเวณเพิงพักอาศัยกลางทุ่งนา ไม่มีเลขที่หมู่ 9 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยมีนางสุรีรัตน์ ผ่านสุภาพ อายุ 58 ปี เป็นหัวหน้าครอบครัว อยู่อาศัยกับลูก และ หลานๆ จำนวน 5 คน  ประกอบด้วยนายวัฒนา ศรีตะโสภา อายุ 22 ปี นางสาวอาทิตย์ยา ฉิมวาดอายุ 16 ปี เด็กชายธนพนธ์ คำหวาน อายุ 5 ปี เด็กชายรัชพล ศรีตะโสภา อายุ 3 ปี และ เด็กหญิงวันวิสา ฉิมวาด อายุ 3 เดือน ทั้งหมดเป็นชาวจังหวัดลพบุรี

จากการสอบถาม นางสุรีรัตน์ อายุ 58 ปี ได้กล่าวว่า ตนเองพร้อมลูกชาย ลูกสะใภ้ และหลาน ๆ ได้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ห้องเช่ากับพี่สะใภ้ที่จังหวัดพิษณุโลกเป็นเวลา 1 ปี ต่อมาตัวเองป่วยเป็นโรคไตต้องได้รับการรักษา อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ทำให้นายวัฒนา อายุ 22ปี บุตรชาย ซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัวทำงานแต่เพียงผู้เดียวต้องลาออกจากงานเพื่อมาดูแลแม่ เพราะที่ทำงานเดิมไม่ให้ขาดงานได้บ่อยครั้งจึงออกมาหางานรับจ้างทั่วไปทำแต่ก็ไม่มีทุกวันพร้อมทั้งไม่มีงานประจำที่สามารถขอลาพาแม่ไปรักษาตัวได้ ทำให้ไม่มีเงินจ่ายค่าห้องเช่ารายเดือน จึงได้ออกมาปลูกเพิงพักอาศัยอยู่ริมคลองสาธารณะกลางทุ่งนา หมู่ที่ 9 ตำบลท่าโพธิ์ อยู่อย่างยากลำบาก พอคุ้มแดดคุ้มฝน กลางคืนใช้ตะเกียงน้ำมัน น้ำที่ใช้เป็นน้ำคลองที่ไหลผ่านจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวรกินและอาบ อาหารการกินก็เน้นไข่เจียวและปลากระป๋องเป็นหลัก

ต่อมาได้รับความอนุเคราะห์จากนายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าโพธิ์ ได้นำน้ำประปาใส่ถังไว้ให้ใช้เพื่ออุปโภคบริโภค ก็ได้บรรเทาทุกข์ในระดับหนึ่ง แต่ตนเองอยากได้แสงสว่าง เพื่อให้ความปลอดภัยแก่หลาน ที่กำลังเป็นวัยซุกซนกลัวจะมีเหตุเพลิงไหม้ที่อยู่อาศัย เพราะ ที่อยู่อาศัยมีขนาดแค่ 3 เมตร × 3 เมตร นอนกันอยู่ 6 คน อาหารการกินก็ได้รับบริจาคจากผู้ใจบุญ ขอบริจาคหมดก็หา ปู ปลา ในท้องนามาทำอาหารรับประทาน พร้อมเป็นห่วงสุขอนามัย กับหลานทั้ง 3 คนของตนด้วย กลัวจะไม่ได้เกณฑ์มาตรฐานในการเจริญเติบโต และการศึกษาเล่าเรียน และขอฝากงานประจำให้แก่บุตรชายที่สามารถลาอาทิตย์ละ 2 วันพาตนเองไปรักษาตัวได้เพียงพอ

โดยว่าที่ร้อยตรีอิทธิพล บุบผะศิริ นายอำเภอเมืองพิษณุโลก กล่าวว่า หลังจากตรวจสอบครอบครัวของนางสุรีรัตน์ ก็ทราบว่าน่าเห็นใจเนื่องจากสาธารณูปโภคไม่มี อยู่ในพื้นที่ริมน้ำสาธารณะ เนื่องจากบ้านไม่มีเลขที่ ทำให้ขอไฟฟ้าเข้ามาช่วยเหลือเป็นไปอย่างลำบาก แต่ทาง อบต.ท่าโพธิ์ ก็ได้ต่อประปาให้ใช้เป็นการเบื้องต้น ขณะที่ด้านสุขภาพของนายสุรีรัตน์ ที่ป่วยต้องฟอกไต เป็นประจำโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร นั้น ทาง อบต.ก็จะจัดรถรับส่งให้เนื่องจากอยู่ใกล้กับทางโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร อยู่แล้ว และให้ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลชุมชนท่าโพธิ์ คอยมาดูแลด้านสุขภาพอย่างใกล้ชิด เบื้องต้นต้องให้นายวัฒนา อายุ 22ปี บุตรชาย มีงานทำเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว ก่อน พร้อมกับหาพันธุ์พืชผักสวนครัว มาให้ครอบครัวนี้ปลูกเพื่อประกอบอาหารสามารถนำไปขายได้

เบื้องต้นในวันนี้มีคณะผู้ใจบุญนำสิ่งของ ข้าวสารอาหารแห้ง และเครื่องนุงห่ม มาให้กับครอบครัวของสุรีรัตน์ เป็นการเบื้องต้น และหากท่านใดต้องการช่วยเหลือ ก็สามารถช่วยเหลือได้ที่บัญชี ธนาคารกรุงไทย สาขามหาวิทยาลัยนเรศวร เลขที่ 857-065035-3 ชื่อ นายวัฒนา ศรีตะโสภา 

//////////////////

แสดงความคิดเห็น