ชาวบ้านหล่ายขานางอ.บางระกำร้องศูนย์ดำรงธรรมไม่ได้ค่าฌาปนกิจศพ

วันที่ 24 ก.ย.2561  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก  ชาวบ้านหมู่บ้านหล่ายขานาง  หมู่ 8 ต.พันเสา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก   จำนวนกว่า 20คน นำโดยนายธนกฤต สิงห์ลอ ชาวอำเภอบางระกำ เดินทางมาร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก  หลังจากกลุ่มชาวบ้านดังกล่าวระบุวายังไมได้รับเงินค่าฌาปนกิจศพ จากกองทุนเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุหมู่บ้านหล่ายขานาง  ตั้งแต่เดือน เมษายน 2561 บางรายก็ไม่ได้ครบตามจำนวน สร้างความเดือดร้อนแก่สมาชิกและชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากบางราย ก็ต้องไปกู้เงินมาทำศพ แต่กลับไม่ได้เงินจากกองทุน หรือ ได้ไม่ตรงตามที่กำหนด จึงได้มารวมตัวกันเพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ช่วยเหลือในการตรวจสอบการทำงานของกองทุน และหาเงินคืนให้แก่สมาชิก

โดยนายฑุรัตน์ บุญสืบ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38/1 หมู่ 3 ต.พันเสา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก กล่าวว่า  ตนเองเป็นสมาชิกกองทุนดังกล่าว มาหลายปี และเสียค่าสมาชิก และเงินส่งในการเสียค่าฌาปนกิจศพของสมาชิกรายอื่นมาโดยตลาด โดยเสียรายละ 50 บาท ซึ่งหากใครได้รับเงินฌาปนกิจศพ ก็จะมียอดเงินกว่า 250,000 บาท ซึ่งเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา พบว่า มียอดของสมาชิกที่เสียชีวิต กว่า 40-50 ศพ ทำให้กองทุน ไม่สามารถเก็บเงินได้หมด และมีการชำระแบบเป็นงวด ให้แก่ผู้ที่ญาติของผู้เสียชีวิต ประกอบกับมีสมาชิกที่ออกไปจำนวนมาก ทำให้ยอดเงินปัจจุบัน ได้เพียง 60,000 กว่าบาทเท่านั้น ทำให้สมาชิกที่อยู่นานก็เสียเปรียบ และขาดทุนอย่างมาก บางรายก็กู้หนี้ยืมสินมาจัดงานศพ แต่เมื่อถึงเวลากองทุนจ่ายเงินก็ไม่ครบ ทำให้ญาติผู้เสียชีวิตเดือดร้อน มียอดเงินเฉลี่ยที่ทางกองทุน ยังไม่ชำระให้กับชาวบ้านไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท

ที่ผ่านมีชาวบ้านบ้านหล่ายขานาง  ได้ไปร้องเรียกับอำเภอบางระกำแล้ว และแจ้งความไว้ที่ สภ.บางระกำ เพื่อเอาผิดต่อกองทุนเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุหมู่บ้านหล่ายขานาง ไปแล้ว แต่เกรงว่าจะไม่ได้เงินคืน จึงได้มาร้องที่ศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดดำเนินการช่วยเหลือความโปร่งใสของการดำเนินการกองทุน และทวงเงินที่เหลือ

เบื้องต้นทางพลตรีศราวุธ ปาลิวนิช รองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. จังหวัดพิษณุโลก มารับเรื่องดังกล่าวไว้ พร้อมจะส่งเรื่องให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดรับทราบอีกครั้ง พร้อมหามาตรการช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนต่อไป

///////////////

17 สิงหาคม 2561 ชาวบ้านหล่ายขานางร้องเงินกองทุนเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุตายแล้วให้เงินไม่ครบ

 

แสดงความคิดเห็น