”กระเดื่องตีปี๊บ”อุปกรณ์ไล่นกไม่ให้มากินสตรอเบอรี่ที่บ้านใหม่ร่องกล้า

ชมภูมิปัญหาชาวบ้านใหม่ร่องกล้า ทำกระเดื่องตีปี๊บ ใช้ไล่นกไม่ให้ลงมาจิกกินผลสตรอเบอรี่ หลักการง่าย ๆ ใช้น้ำจากประปาภูเขาค่อย ๆ รินลงมาใส่ขวดน้ำด้านซ้าย เมื่อมีน้ำหนักมาก จะยกคานไม้ลงมา ท่อนไม้อีกด้านหนึ่ง ก็จะล่วงไปตีปี๊บส่งเสียงดัง ทำไว้หลายจุดไล่นกได้ผลดีนัก ช่วงนี้ผลผลิตเริ่มออกไปอุดหนุนกันได้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 พี่เสือ  ภูลมโล หรือ คุณลุงมนัส  สีเสือ พาไปชมการประดิษฐ์เครื่องไล่นกแบบง่าย ๆ เป็นภูมิปัญญาของพี่น้องชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง บ้านใหม่ร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก หมู่บ้านท่องเที่ยวและแหล่งผลิตไม้ผลเมืองหนาว บนความสูง 1,400 เมตร ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ในช่วงเริ่มต้นฤดูหนาวของทุกปีตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงกุมภาพันธุ์ จะมีผลผลิตสตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทานเบอร์ 80 ออกสู่ท้องตลาด วางจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้อุดหนุน เป็นการส่งเสริมการปลูกสตรอเบอรี่เพื่อทดแทนการปลูกพืชอื่น อาทิ กระหล่ำปลี ของโครงการป่าไม้ในพระราชดำริภูหินร่องกล้า

ต้นเดือนพฤศจิกายน 2561 สภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นลงมาก อุณหภูมิเริ่มลดลงอยู่ที่ 12-13 องศาเซลเซียส ช่วงนี้ถ้านักท่องเที่ยวไปเยือนเดินชมไปที่แปลงปลูกสตรอเบอรี่ จะได้ยินเสียงตีปี๊บ ดังเป็นระยะ ๆ ตลอดเวลาทั้งวัน ไม่ต้องแปลใจ เพราะนั่นคือ เครื่องไล่นก ไม่ให้มาจิกกินผลสตรอเบอรี่ที่ชาวบ้านปลูกไว้ เป็นภูมิปัญหาชาวบ้านแบบง่าย ๆ ใช้หลักการเดียวกับครกกระเดื่อง กล่าวคือ ทำเป็นคานไม้ มีจัดหมุนอยู่ตรงกลาง ด้านหนนึ่งใช้กระบอกน้ำพลาสติกติดไว้ที่ปลายน้ำ เพื่อเป็นตัวรับน้ำที่ไหลมาจากระบบประปราภูเขา อีกด้านหนึ่ง ก็ทำเป็นหัวไม้สำหรับตี เพื่อให้มาตีปี๊บ ที่ติดตั้งไว้ด้านล่าง เมื่อน้ำจากประปาภูเขาค่อย ๆ ไหลลงมาใส่ขวดพลาสติกกระทั่งใกล้เต็ม น้ำตกด้านขวดน้ำก็จะทำให้คานยกตัวไม้สำหรับตีปี๊บขึ้นสูง กระทั่งด้านขวดพลาสติกที่รับน้ำโน้มตัวลงไปและเทน้ำออก หัวไม้ก็จะลงมาตีปี๊บส่งเสียงดัง

อุปกรณ์เครื่องไล่นกชิ้นนี้ก็อย่างง่าย ๆ โดยใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุหลัก ขณะที่ทุกเช้าเกษตรกรจะออกไปดูแลต้นสตรอเบอรี่ในไล่ ทั้งกำจัดวัชพืช ใส่ปุ๋ยบำรุง เครื่องไล่นกก็ทำงานเองโดยอัตโนมัติ

สำหรับช่วงนี้ ผลผลิตสตรอเบอร์รี่ของชาวบ้านใหม่ร่องกล้า บางส่วนกำลังเริ่มออกมารับฤดูหนาวของปีนี้. เริ่มวางขายกิโลรัมละ 400 บาท ในตลาดชุมชนบ้านใหม่ร่องกล้า ซึ่งในฤดูหนาวปีที่ผ่านมา ชาวบ้านใหม่ร่องกล้า และอบต.เนินเพิ่ม ได้จัดเทศกาลกินสตรอเบอรี่ภูหินร่องกล้า 3 ก.พ.61 ที่ตลาดนัดเด็กดอย ที่บ้านใหม่ร่องกล้า เพื่อประชาสมัพันธ์ส่งเสริมการขายผลสตรอเบอรี่สดและสตอรเบอรี่แปรรูปของบ้านใหม่ร่องกล้า    ตลอดฤดูหนาวนี้ จะขึ้นไปพักโฮมเสตย์ ลุ้นชมแม่นะคิ้ง ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทยบานที่ภูลมโล อย่าลืมอุดหนุนสตรอเบอรี่ของชาวบ้านใหม่ร่องกล้า เริ่มมีวางจำหน่ายแล้วทุกวัน

……………………………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น