เที่ยวลอยกระทงวัดบ้านกร่างลุ้นรางวัลเครื่องจักสานไม้ไผ่กว่า 100 ชิ้น

วัดบ้านกร่างท่างัวจัดลอยกระทงเก๋ไก๋ มีเกมส์ตักไข่พาโชคมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีเป็นเครื่องจักสานภูมิปัญญาท้องถิ่น ขณะกลุ่มผู้อายุ เร่งผลิตใบตองจากใบไม้ต่างๆ โดยเฉพาะในมะกูด ใบเตย ใบลาน เนื่องจากมีความหอมแตกต่างจากกระทงทั่วไป

วันที่ 21 พ.ย. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดนิมิตธรรมาราม หรือที่ชาวบ้านคุ้นเคยในชื่อ “วัดบ้านกร่างท่างัว” หมู่ 6 ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยพระครูวิริยธรรมนิมิต เจ้าอาวาส พร้อมด้วยชาวบ้านร่วมกันผลิตกระทงจากวัสดุธรรมชาติ ใบไม้ใบหญ้า โดยเฉพาะในมะกูด ใบเตย ใบลาน เนื่องจากมีความหอมแตกต่างจากกระทงทั่วไป สร้างความน่าสนใจกับการลอยกระทงปีนี้ โดยชาวบ้านเร่งผลิตกระทงกว่า 500 กระทง เพื่อจำหน่ายให้ประชาชนที่มาลอยกระทง นำรายได้เข้าวัด

นอกจากนี้ภายในงานลอยกระทงปีนี้ที่วัดนิมิตธรรมาราม  ยังได้มีไอเดียเก๋  จัดให้มีเกมส์ตักไข่พาโชค นำของรางวัลมากมายหลากหลาย โดยรางวัลที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นเครื่องจักสานไม้ไผ่ภูมิปัญญาท้องถิ่น อาทิ ข้องจับปลา ซุ่มจับปลา กะโล้ กะแตง ซุ่มไก่ กรงนก ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันจะหาคนมาสืบทอดภูมิปัญญานี้ได้ยาก ที่ผ่านมาชาวบ้านต้องช่วยกันหาไม้ไผ่ในชุมชน แล้วมาช่วยกันสานเป็นเครื่องใช้ในอดีตที่ผูกพันกับวิถีชีวิต ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน จะจักสานได้กว่า 100 ชิ้น เพื่อนำมาเป็นรางวัลของเกมส์ตักไข่พาโชคในค่ำคืนวันลอยกระทง

ด้าน พระครูวิริยธรรมนิมิต กล่าวว่า ของรางวัลต่างๆ ที่นำมาจัดเกมส์ตักไข่พาโชค มีญาติโยมผู้ใจบุญนำมาบริจาคให้เป็นจำนวนมาก ให้พระและชาวบ้านต่างมาช่วยกันจัดเตรียมสถานที่ลอยกระทงให้คึกคัก มีการทำกระทงด้วยวัสดุจากธรรมชาติ และมีงานรำวงย้อนยุค นอกจากนี้ผู้ที่มาร่วมงานของวัดยังได้กราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อคง หลวงพ่อมั่น หลวงพ่อหวร และหลวงพ่อจันทร์ฉาย ส่วนเงินที่ได้จากการทำบุญจะนำไปสร้างวิหารหลวงพ่อโตโคตะมะต่อไป จึงอยากขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจสามารถเดินทางมาร่วมงานประเพณีลอยกระทงวัดนิมิตธรรมาราม หรือ “วัดบ้านกร่างท่างัว” ตามวันดังกล่าวอีกด้วย.

///////////

 

แสดงความคิดเห็น