ทุ่งดอกกระเจียวบานรับฤดูฝน ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก

17 มิถุนายน 2562 ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ หมู่ 2 บ้านป่าคาย ต.บ้านยาง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่ดอกไม้นานาชนิดกำลังออกดอกสวยงาม โดยเฉพาะทุ่งดอกกระเจียว ที่ทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย เขาประดู่ ได้ร่วมกับชุมชนตำบลบ้านยาง ปลูกต้นกระเจียวพันธุ์พื้นถิ่น ที่พบขึ้นทั่วไปในพื้นที่ ในปีที่ผ่านมาจำนวนกว่า 20 ไร่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมดอกกัน ขณะนี้เริ่มออกดอกบานสะพรั่งสีชมพูระเรื่อ สลับกับสีขาว และสีแดง พร้อมรอรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน-ต้นฤดูหนาวแล้ว

นายเสกสันต์ ลอมแปลง  หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่  บอกว่า ทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย เขาประดู่ ได้ทำการปลูกต้นกระเจียวไว้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมกันบนพื้นที่กว่า 20 ไร่ ซึ่งป่าแทบนี้ส่วนใหญ่เป็นป่าเต็ง-รัง สภาพป่าดั้งเดิมของพื้นที่ ขณะนี้มีดอกกระเจียวเริ่มทยอยออกดอกมาให้ชมกันอย่างต่อเนื่อง โดยดอกกระเจียวที่ปลูกไว้นั้นเป็นพันธุ์พื้นเมืองประจำถิ่น จะไม่เหมือนที่ จ.ชัยภูมิ คือดอกกระเจียวที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อยเขาประดู่ ปลูกนั้น เมื่อลำต้นโผล่ขึ้นมาจากผิวดินไม่ก็จะเป็นยอด ดอกกระเจียวจะแทงขึ้นมาพ้นดินก่อนที่ใบจะขึ้นตามมา  แต่ดอกกระเจียวจากที่อื่นจะออกใบก่อน จะมีดอก ทำให้ในช่วงต้นฤดูฝนนี้ ก็จะมีดอกกระเจียว ออกกันจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมกันได้อย่างเต็มที่ สามารถชมความงามได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-สิงหาคม

หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่   บอกต่ออีกว่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่  ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยงามมากมาย โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และชมไม้กลายเป็นหิน ที่สวยงาม ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องการมาเที่ยวชมแบบวันเดียวนั้นก็สามารถกระทำได้ โดยในการมาเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่  นั้นก็ใช้เส้นทางพิษณุโลก-วัดโบสถ์ ระยะทาง 20 กม. จากนั้นเลี้ยวขวาเขาเส้น วัดโบสถ์-บ้านยาง อีกประมาณ 15 กม. ก็จะถึงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ สอบถามเส้นทางหรือรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 081-1717292 นายเสกสันต์ ลอมแปลง  หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่

………………………………………………..

แสดงความคิดเห็น