คุณปู่ปุ่น 6 แผ่นดิน อายุ 113 ปี มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงให้พรลูกหลานที่ไปเยี่ยมหาเป็นประจำ

วันที่ 11 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านบางสะพาน หมู่ 4 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก มีอดีตทหารผ่านศึกสมัยสงครามโลกและสงครามอินโดจีนที่ยังมีชีวิตและยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง จึงได้เดินทางไปพบกับนายปุ่น ตะโกศัย อายุ 113  ปี อยู่บ้านเลขที่ 139 หมู่ 4 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก โดยมีลูกสาว คือ น.ส.สายหยุด ตะโกศัย อายุ 61 ปี ลูกสาวคนที่ 4 คอยดูแลอยู่ที่บ้านพักหลังดังกล่าว

จากการสอบถาม น.ส.สายหยุด บอกว่า ตามบัตรประจำตัวประชาชนพบว่าปู่ปุ่น เกิดเมื่อปี พ.ศ.2449 แต่จริงแล้วปู่ปุ่นเกิดเมื่อปี 2448 ซึ่งลดไปจากอายุจริง 1 ปี ถือว่าเป็นบุคคล 6 แผ่นดินโดยสมัยที่ปู่ปุ่น จำความได้ คุณปู่ปุ่นเล่าให้ฟังว่าเดินทีตนเองเป็นคน จ.พิจิตร เคยเข้ารับใช้ชาติในการเป็นทหารเกณฑ์ในสังกัด กองพันที่ 2 กรมทหารราบที่ 4 ประจำจังหวัดพิษณุโลก และรับใช้ชาติเป็นเวลา 8 ปี สมัยที่เป็นทหารอยู่นั้นได้ไปร่วมรบในช่วงสมัยสงครามอินโดจีน สงครามโลกครั้งที่ 2 และประจำการอยู่ชายแดนแถบ อ.แม่สอด จ.ตาก จนกระทั่งปลดประจำการเคยได้รับเหรียญกล้าหาญและเหรียญทหารผ่านศึกมาแล้วมากมาย หลังจากปลดประจำการก็มาตั้งรกรากอยู่ที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก แต่งงานมีครอบครัวจนมีลูกทั้งหมด 5 คน ส่วนภรรยาคู่ชีวิตได้ตายจากไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ลูกคนโตอายุ 66 ปี ลูกคนเล็กอายุ 60 ปี

โดยสมัยหนุ่มคุณปู่ปุ่นทำงานหนักแต่ก็ยังชอบออกกำลังกายทุกวัน เพราะได้รับการฝึกฝนในช่วงที่รับราชการทหาร อีกทั้งไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ชอบกินน้ำพริกผักต้มเป็นประจำ ทำให้ทุกวันนี้ร่างกายยังแข็งแรงยังพอสามารถเดินเหินได้แต่ต้องพยุง และต้องมีไม้เท้าช่วยค้ำยัน ส่วนความช่วยเหลือทุกวันนี้ปู่ปุ่นได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ เดือนละ 1,000 บาท

คุณปู่ปุ่น เล่าให้ฟังอีกว่า ทุกๆวันจะนอนอยู่บนบ้านนอนหลับเป็นปกติทุกวัน เช้ามาก็ลงบ้านมานอนพักเล่นอยู่ใต้ถุนบ้าน โดยมีลูกสาวกางมุ้งกันยุงไว้ด้วย บางวันก็เปิดเพลงฟังอยู่กับเจ้าข้าวเหนียว สุนัขไทยพันธุ์ผสม เพศเมีย บางวันก็มีลูกหลานแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนถึงบ้านเพื่อขอพรเป็นประจำ ซึ่งในการให้พรของคุณปู่ปุ่นนั้นก็สามารถท่องแบบพระภิกษุให้พรญาติโยมอย่างคล่องแคล่วชัดเจนทีเดียว

ขณะที่ข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก ระบุว่าคุณปู่ปุ่นเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุมากที่สุดใน จ.พิษณุโลก อีกด้วย.

/////

แสดงความคิดเห็น