เทศกาลกินข้าวใหม่ม้งซาปาเมืองไทย@บ้านน้ำจวง  แข่งพายแพไม้ไผ่

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 20 ตุลาคม 2562 ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบ้านน้ำจวง ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก นายชัชพงศ์ เอมะสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดเทศกาลกินข้าวใหม่ม้งซาปาเมืองไทย@บ้านน้ำจวง โดยมี นายมานิตย์ สีฆสัมบันน์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ และ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ผู้ช่วยประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือให้การต้อนรับ โดยมีนักท่องเที่ยวทั่วไปต่างเดินทางมาเที่ยวชมภายในงานและธรรมชาติที่บ้านน้ำจวง กันจำนวนมาก

สำหรับการจัดงานเทศกาลกินข้าวใหม่ม้งซาปาเมืองไทย @ บ้านน้ำจวง ได้รับความร่วมมือจาก สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ องค์การบริหารส่วนตำบลบ่อภาคและหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 5 แล้ว เพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีกินอาหารพื้นบ้าน หลังจากชาวเผ่าม้งได้เริ่มเก็บเกี่ยวข้าวเจ้าที่ปลูกช่วงต้นฤดูฝนที่ผ่านมาตลอดพื้นที่ไหล่เขาตามหมู่บ้าน ลักษณะทำนาขั้นบันไดนับพันไร่เป็นสายพันธุ์ข้าวหอมมะลิม้ง ปลอดสารพิษ อีกทั้งเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในจังหวัดพิษณุโลก ให้รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

โดยกิจกรรมภายในงานบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ทั้งนักท่องเที่ยว และชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ที่มาร่วมออกซุ้มอาหารพื้นเมืองนานาชนิด โดยเมนูอาหารจานเด่นของชนเผ่า อาทิ ข้าวโค้ว ไก่ดำตุ๋นสมุนไพรม้ง ไข่เจียวผักลิ้นมังกร น้ำพริกม้ง คะน้าฮ่องกงผัดน้ำมันหอย ลิ้นมังกรผัดน้ำมันหอย หมูแดงอบโอ่งชนเผ่าม้ง ชิมชาพันปี ชาเก๊กฮวย

ส่วนไฮไลท์ของงานในปีนี้คือ การชิมข้าวใหม่ม้งที่หุงสุกใหม่ๆ ซึ่งนำ ”ข้าวโค้ว”จากรวงข้าวที่เขียวโค้งงอ นำมาฝัด จนเหลือแต่เมล็ดข้าว จากนั้นนำมาคั่วและนึ่งจนสุกรับประทานพร้อมน้ำข้าว และไก่ดำตุ๋นสมุนไพร และพลาดไม่ได้กับอาหารพื้นบ้านสูตรเด็ด อย่างพิซซ่าม้ง เป็นเมนูทำมาจากข้าวม้ง ผ่านการตำจนละเอียด ใส่ใบตองแล้วนำไปปิ้งให้ร้อนก่อนนำมาจิ้มกับน้ำตาลอ้อยรับประทานกับ “ชาฝู่เอ๋อ” หรือ ชา 1,000 ปี ที่ปลูกได้ที่บ้านน้ำจวง โดยเชิญให้แขกที่มาร่วมงานทุกคนร่วมรับประทานข้าวและเมมูอาหารพื้นบ้านไปพร้อมๆกับฟังเพลงภาษาถิ่น เสมือนว่าเป็นการเฉลิมฉลองความสำเร็จที่หลายคนในหมู่บ้านสามารถปลูกข้าวไว้กินตลอดปี

อีกหนึ่งกิจกรรมที่สำคัญในงานนี้ คือการแข่งขัน พายแพในทะเลภูเขา ในอ่างเก็บน้ำบ้านน้ำจวง ชิงเงินรางวัล พร้อมถ้วยเกียรติยศ ของฯพณฯ พลเอกกัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี  พร้อมเงินรางวัลจาก คุณศศิวัณย์ ศรีพรหม ผู้ช่วยประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จำนวน 10,000 บาท   รางวัลรองชนะเลิศอันดับ1 ได้รับเงินรางวัล 5,000บาท  รองชนะเลิศอันดับ 2 รับเงินรางวัล 3,000 บาท  รองชนะเลิศลำดับที่ 3  เงินรางวัล 2,000 บาท   ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนานท่ามกลางกองเชียร์และนักท่องเที่ยว

///////////

แสดงความคิดเห็น