แม่ทัพภาคที่ 3 ลงพื้นที่จุดตรวจห้วยไร่แถลงข่าวยึดยาบ้ากว่า 10 ล้านเม็ด

มื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 1 สิงหาคม พลโทฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วย พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 และ นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมขบวนการค้ายาบ้า ในพื้นที่ภาคเหนือ สามารถจับกุมขบวนการค้ายาบ้าได้กว่า 10 ล้านเม็ด ที่บริเวณด่านตรวจ ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่

ทั้งนี้ตามที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายให้มีการบูรณาการงานด้านการข่าวเพื่อความนั่นคงของพลเรือน ตำรวจ ทหาร และทุกภาคส่วนในการดำเนินการ สกัดกั้น ปราบปราม และจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจัง ตั้งแต่พื้นที่แนวชายแดน จนถึงพื้นที่ตอนในของประเทศสำหรับเหตุการณ์แรก เวลาประมาณ 00.10 น. วันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารจากชุดปฏิบัติการกองบังคับการควบคุม 2 หน่วยเพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง ประจำด่านตรวจผาหงส์ บ้านผาหงส์ ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรไชยปราการ เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 334 และชุดสุนัขทหารที่ 4 กำลังร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัดอยู่ที่บริเวณจุดตรวจผาหงส์อยู่นั้น พบรถยนต์มีลักษณะพิรุธ เป็นรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูช รุ่นดีแม็ก หมายเลขทะเบียนกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุดรถ เพื่อขอทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า) จำนวน 40 เป้ จำนวนทั้งสิ้น 4,000,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่กระบะท้ายรถยนต์คันดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวผู้ต้องหาชายไทย ภูมิลำเนาอยู่จังหวัดเชียงราย จำนวน 1 ราย พร้อมน้ำของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวนดำนินคดีตมกฎหมาย และขยายผลขบวนการค้ายาเสพติดรายนี้กระทั่งต่อมาเวลาประมาณ 13.00 น. วันที่ 31 ก.ค. 63 เจ้าหน้าที่ทหารจาก กองพันทหารม้าที่ 12 กองพลทหารม้าที่ 1 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรห้วยไร่ กำลังร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ที่ด่านตรวจร่วมห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ มีรถบรรทุก 6 ล้อ มีลักษณะมีพิรุธ ยี่ห้อ อีซูชุ ติดแผ่นป้ายทะเบียนจังหวัดน่าน กำลังจะวิ่งผ่านด่าน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดรถ  จากนั้นได้ให้นำรถคันดังกล่าวมา เข้าด่าน X-Ray เพื่อตรวจสอบพบวัตถุต้องสงสัย จากการตรวจสอบพบวัตถุต้องสงสัยที่บรรทุกมา จึงได้ทำการเปิดดู พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวนทั้งสิ้นประมาณ 6,000,000 เม็ด ซุกซ่อนในกระบะท้ายรถบรรทุก 6 ล้อ ซึ่งมีชายไทย 1 ราย ภูมิลำเนา จ.น่าน เป็นคนขับ จากการสอบสวนเบื้องต้น ให้การรับสารภาพว่าได้ขนยาบ้ามาจาก อ.เชียงคำ จ.พะเยา โดยซุกซ่อนมากับรถบรรทุกแกลบ เพื่อเป็นการตบตาเจ้าหน้าที่  ซึ่งจะนำไปส่ง ที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่จึงจับกุมผู้ต้องหา พร้อมนำของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ตามกฎหมายและขยายผลการจับกุมต่อไป

พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 กล่าวว่า จากการตรวจสอบขบวนการค้ายาบ้า ตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้านจะเข้ามาในประเทศชั้นใน โดยแยกเป็น 4 ล้านเม็ดจะเข้ามาทาง ด่านตรวจผาหงส์ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ส่วนอีก 6 ล้านเม็ดจะมีการพักยาที่ จ.พะเยา ก่อนที่จะลำเลียงมาทางด่านตรวจ ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ ทางเจ้าหน้าที่ได้ร่วมมือกับทหารกองทัพภาคที่ 3 ในการสกัดจับได้ในที่สุด  ซึ่งยาที่จับกุมได้ มีสัญญาลักษณ์ Y1อยู่บนซอง ทำให้ยาน่าจะมาจากชนกลุ่มน้อยว้า ส่วนผู้รับจ้างลำเลียงนั้นเป็นชาวเขาเผ่าม้งขณะที่แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ตลอดเวลา 3 เดือนที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนเมษายนถึงมิถุนายนได้ทำการจับกุมบุคคลที่เป็นตัวการสำคัญหรือบงการอยู่เบื้องหลังและบุคคลตามหมายจับสามารถจับผู้ต้องหาได้ 1,374 ราย  นำไปสู่การยึดทรัพย์ของขบวนการค้ายาเสพติดได้ 1,881 รายการ รวมเป็นเงิน 535.77 ล้านบาท เป็นเป้าหมายในปีนี้จะได้ตั้งเป้าการยึดทรัพย์ไม่น้อยกว่า 1,500 ล้านบาท ส่วนปี 2564 ปีหน้าต้องยึดทรัพย์ให้ได้ไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท

แสดงความคิดเห็น