ตำรวจภาค 6 ตั้งศูนย์ดูแลการเลือกตั้ง เตรียมพร้อมกำลังกว่าหมื่นนาย

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 64 พลตำรวจตรี ระวีพรรษ อมรมุนีพงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 เปิดเผยว่า ขณะนี้ตำรวจภูธรภาค 6 มีความพร้อมในเรื่องการจัดตั้งศูนย์อำนวยการดูแลเรื่องการเลือกตั้ง องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ในทุกจังหวัด ได้จัดตั้งไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ศูนย์จะทำหน้าที่รับข้อมูลต่างๆ รับการประสานงานต่างๆ  ที่จะดำเนินการให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยการเรียบร้อย นอกจากมีการจัดตั้งศูนย์แล้ว จะมีชุดทำงานในส่วนของกำลังจะใช้กว่า 10,000 คน จะมีการแยกส่วนที่จะดูแล ส่วนกลางของการเลือกตั้ง  ดูแลหน่วยเลือกตั้ง ในเรื่องของการจัดทีมพนักงานสอบสวนที่จะรับแจ้งความกรณีที่เกิดเหตุต่างๆ  และทีมชุดเคลื่อนที่เร็ว ดูแลความเรียบร้อยทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเองได้มีการกำชับ ว่าให้มีการวางตัวให้เป็นกลาง ไม่ให้ฝักใฝ่ฝ่ายใด และดูแลความเรียบร้อยให้ดีที่สุด

พล.ต.ต.ระวีพรรษ กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการซุ้มมือปืนจะมีชุดสืบสวนซึ่งช่วงนี้ได้มีการติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มเป้าหมาย ที่เข้ามาสร้างความไม่เรียบร้อยต่างๆ เราจะมีข้อมูลของเราอยู่ ไม่ว่าจะเป็นซุ้มมือปืนหรือกลุ่มที่อาจก่อความไม่สงบ หรือแม้กระทั่งเป้าหมายที่จะมีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง  ตรงนี้เรามีข้อมูลที่จะติดตามอยู่ แต่ว่าระหว่างนี้ยังไม่พบความเคลื่อนไหว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องซุ้มมือปืนยังไม่มีความเคลื่อนไหว

โดยในพื้นที่ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ อบต.ที่ค่อนข้างมีรายได้สูงมีเกี่ยวกับพื้นที่การเก็บภาษีต่างๆ จะเป็นประเด็นหนึ่งที่จะพิจารณาแล้วว่าจะต้องดูแล เนื่องจากเชื่อว่ามีการแข่งขันสูง อีกประเด็นหนึ่งคือ ในเรื่องของผู้สมัครหน้าใหม่ที่ค่อนข้างมาแรง ที่อาจประเมินว่ามาล้มแชมป์เก่าตรงนี้เป็นพื้นที่ที่เราจับตาดูเหมือนกัน  เพราะมีความเชื่อว่าจะมีการแข่งขันสูง ซึ่งตรงนี้เป็นเป้าหมายของแต่ละภูธรจังหวัดให้เข้มงวดกำชับในจุดที่กล่าวมาแล้ว

พล.ต.ต.ระวีพรรษ กล่าวด้วยว่า สำหรับในพื้นที่ได้มีการส่งข้อมูลหลักฐานส่งเข้ามาแล้วได้มีการประเมินแล้วว่าพื้นที่ไหนที่จะเป็นพื้นที่แข่งขันสูง จะส่งเจ้าหน้าที่จาก ส่วนกลางไปช่วยในการดูแลความเรียบร้อยจังหวัดเพชรบูรณ์และพิษณุโลก ส่วนการร้องขอให้มาดูแลเรื่องเกรงกลัว ขณะนี้ยังไม่มีเชื่อว่าเราดูแลให้ความมั่นใจผู้สมัครได้  ต่อนี้อาจมีเรื่องของการใช้อำนาจหรือใช้การข่มขู่อะไรต่างๆ ของแต่ละฝ่าย พิจารณาดูแล้วมันไม่ใช่ มันยังไม่มีความรุนแรง อาจจะเป็นเรื่องของหัวคะแนนนะครับ ที่อาจมี การพูดคุยกันที่อาจจะกระทบกระทั่งกัน ที่อยู่ในวิสัยที่เราควบคุมได้ ในเรื่องการซื้อเสียงจนถึงนี้ยังไม่มีข้อมูล แต่ว่าเราอาศัยฐานข้อมูลเดิม จับตาแต่ช่วงนี้เท่าที่รับรายงานยังไม่มีการความเคลื่อนไหว แต่จับตาดูอยู่และมีข้อมูลเก่าๆ

ในส่วนการดูแลป้องกันการแพร่ระบาดโควิด ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ในการคัดกรอง เจ้าหน้าที่ให้ความรู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจแม้กระทั่งกับผู้ที่มาใช้สิทธิ์  ได้รับความร่วมมือด้วยดีจากสาธารณสุข  ในส่วนของตำรวจภาค 6 ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจไปส่วนหนึ่งแล้ว ให้คำนึงถึงความปลอดภัย ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดครั้งนี้ด้วย

แสดงความคิดเห็น