ชุดพยัคฆ์ไพรสนธิกำลังเข้าตรวจยึดรีสอร์ต “จุดชมวิวผาตะวันงาม” รุกป่าสงวน

เจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร นำกำลังบุกตรวจยึดรีสอร์ตในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขานกกระยาง พื้นที่กว่า 66 ไร่ ก่อสร้างร้านค้าสิ่งปลูกสร้างมาตรฐาน แผ้วถางสร้างความ เสียหายกับพื้นที่ป่าสงวน

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 65  ผู้สื่อข่าวรายงาว่า ในช่วงที่ผ่านมา  พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. นำกำลังเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ และนายสมชาย ฉิมแย้ม เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส  กอ.รมน. จังหวัดพิษณุโลก สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.14 (น้ำคลาด) สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 พิษณุโลก หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ พล.7 (บ้านแยง) และฝ่ายปกครองอำเภอนครไทย รวม 15 นาย ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่จุดชมวิวบุกรุกพื้นที่ป่า บ้านหนองหิน หมู่ 2 ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก

โดยก่อนหน้า  เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนว่า  มีการก่อสร้างร้านกาแฟ ลานกางเต็นท์ และทำจุดจุดชมวิวบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติฯ จึงมีการสนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าทำการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว พบว่ามีการก่อสร้าง รีสอร์ต ชื่อ “จุดชมวิวผาตะวันงาม” อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขากระยาง  เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าเช็คอินชมวิว และเช่าที่พักเป็นลานกางเต็นท์

จากการตรวจสอบ พบมีการปรับพื้นที่ เพื่อใช้เป็นพื้นที่กางเต็นท์เป็นลานกว้าง ประมาณ 5 ไร่ มีสิ่งปลูกสร้างต่างๆ จำนวนมาก มีช่างกำลังก่อสร้างซุ้มนั่งรับประทานอาหารเพิ่มเติม  โดยก่อสร้างเสร็จแล้ว 16 ซุ้ม  มีการใช้รถแทรกเตอร์ล้อยางดันดินลงไปที่บริเวณหน้าผาเป็นแนวยาว  เพื่อขยายพื้นที่ทำเป็นจุดชมวิว  และทำรั้วเป็นเหล็ก และไม้ไผ่กั้น นอกจากนั้นมีการสร้างซุ้มถ่ายรูป 2 ซุ้ม และซุ้มศาลาที่นั่งรับประทานอาหารอีก 6 ซุ้ม ติดรั้วริมหน้าผา

 

จากการสอบสวน น.ส.สายฝน อายุ 48 ปี  ให้การเบื้องต้น รับว่าเป็นเจ้าของ รีสอร์ต  จุดชมวิวผาตะวันงาม ได้ซื้อที่ดินต่อจากนายประถมอายุ 61 ปี  จำนวน 15 ไร่ และจากชาวบ้านรายอื่นอีก แต่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ใดๆ โดยเริ่มสร้างจุดชมวิว ลานกางเต็นท์  ร้านอาหาร และร้านกาแฟ เมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา พร้อมได้ปลูกไม้ผล มี สับปะรด และทุเรียน ขุดสระน้ำ จำนวน 2 สระ สร้างน้ำตกจำลอง รูปปั้นทุเรียน สับปะรดไว้ให้นั่งท่องเที่ยวถ่ายรูป  โดยพื้นที่ครอบครองไม่มีเอกสารสิทธิ์ใดๆ และยังตรวจสอบพบทับที่ดินชาวบ้าน ที่มีการสำรวจการถือครอง มติ ครม.30 มิ.ย.41 รวม 9 ราย

เจ้าหน้าที่จึงให้ น.ส.สายฝน นำชี้ขอบเขตพื้นที่ของตนเอง รวมทั้งขอบเขตพื้นที่บุกรุกใหม่ด้วยเครื่องมือหาค่าพิกัดดัวยสัญญาณดาวเทียม (จีพีเอส) ในระบบ UTM WGS 1984 มาคำนวณ เนื้อที่ 66 – 2 – 44 ไร่  ทั้งหมดอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขากระยาง เป็นการกระทำเข้ายึดถือครอบครองหรือทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าโดยมิชอบด้วยกฎหมาย  ฐาน ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต คิดค่าเสียหายเบื้องต้นของรัฐเป็นเงิน จำนวน 4,545,747.บาท  โดยทางหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.14 (น้ำคลาด) ได้รวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความกับพนักงาสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

แสดงความคิดเห็น