เที่ยวป่าหน้าฝนคลองชมพู ชมความงามน้ำตกห้วยบง น้ำตกทูแม้ว เพชรใจกลางทุ่งแสลงหลวง

วันนี้ ( 31 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงฤดูฝนเช่นนี้ทำให้ธรรมชาติสมบูรณ์สวยงาม โดยเฉพาะในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง มีธรรมชาติที่สมบูรณ์ ดอกไม้ป่าและน้ำตกที่สวยงาม เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเดินป่าหน้าฝน กางเต้นท์นอนฟังน้ำไหล โดยทางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ได้เปิดเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ลุ่มน้ำคลองชมพู ต.ชมภู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งมีเดินป่า ไปนอนกางเต้นท์ ได้อย่างสะดวก โดยเจ้าหน้าที่ป่าไม้คอยดูแลอย่างใกล้ชิด และมีชาวบ้าน บ้านชมพู อ.เนินมะปราง ได้รวมตัวเป็นไกด์ชุมชน  นำโดยนายบุญสืบ เผือกอ่อน เป็นหัวหน้ากลุ่ม ใช้ชื่อกลุ่มว่า “เที่ยวไทยไปคลองชมพู” นำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมธรรมชาติที่คลองชมพู อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ชื่นชมสายผจญภัยเดินป่ากางเต้นท์ค้างแรม ที่บริเวณกลางคลองชมพู โดยเฉพาะในช่วงนี้ ซึ่งเป็นช่วงฤดูฝน ธรรมชาติก็จะสมบูรณ์สวยงาม  นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวชมธรรมชาติตามริมคลองชมพู จะได้สัมผัสต้นไม้น้อยใหญ่นานาพันธุ์  บางช่วงก็เป็นแผ่นหิน บางช่วงมีก็คลองน้ำเค็ม ลานหินวังปืน แก่งคันนา แก่งกระซาว ถ้ำน้ำน้อย ลานหินลาด น้ำตกทูแม้ว น้ำตกห้วยบง เป็นต้น

แต่ที่เป็นไฮไลน์ ในช่วงยี้ ถือว่าเป็นเพชรความงามใจกลางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ที่นักท่องเที่ยวต่างมุ่งหน้าเพื่อไปชมความงาม นั่นคือน้ำห้วยบง และ น้ำตกทูแม้ว ที่มีลักษณะเป็นน้ำจากต้นน้ำคลองชมภูไหลผ่านโขดหินที่เรียงลายเป็นชั้นๆ มีแอ่งน้ำสวยงาม มีพื้นที่กางเต้นหน้าน้ำตกได้ ทำให้นักท่องเที่ยวสายเดินป่า แบกเป้ มุ่งหน้าไปชมความงาม ของน้ำตก ทั้ง 2 แห่ง เพื่อไปถ่ายภาพกับม่านน้ำตก โดยใช้การเดินทางทริปนี้ 3 วัน 2 คืน รวมระยะทาง 20 กิโลเมตร ขึ้นไป

โดยนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมน้ำตกห้วยบง และน้ำตกทูแม้ว เริ่มต้นติดต่อกับอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จากนั้นก็จะมีไกด์ชุมชนท่องเที่ยวไทยไปชมพู คอยบริการนักท่องเที่ยว ทั้งลูกหาบ และผู้นำทาง ที่เริ่มต้นการเดินทางกันที่ หน่วยพิทักษ์ทุ่งแสลงหลวง ที่ 5 (สล.5) แล้วเริ่มต้นเดินเท้าไปตามคลองชมพู เริ่มจากที่แก่งคันนา มุ่งหน้าไปสู่ต้นน้ำของคลองชมพู ผ่านคลองน้ำเค็ม ลานหินวังปืน แก่งคันนา แก่งกระซาว ถ้ำน้ำน้อย ลานหินลาด ซึ่งคืนแรกนักท่องเที่ยวก็จะกางเต้นท์นอนริมคลองน้ำชมภู ระยะทาง 8 กิโลเมตร  นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำ และนอนฟังน้ำไหลตลอดทั้งคืน ซึ่งในช่วงหน้าฝนนั้น ไกด์ชุมชนก็จะคอยดูแลความปลอดภัยหากมีฝนตกลงมามากเกินไป

จากนั้นรุ่งเช้าของวันที่ 2 นักท่องเที่ยวจะได้เดินเท้ากันต่อไป หากกไปน้ำตกห้วยบง ก็จะเดินทางไปอีก ประมาณ 3 กม. และถ้าไปน้ำตกทูแม้ว จะต้องเดินทางไปอีก 6 กิโลเมตร ตลอดระยะทางนักท่องเที่ยวธรรมชาติต้นไม้นานาพันธุ์ อาทิ ไม้มะค่า อายุหลายร้อยปี  ไม้ตะเคียน ชมเห็ดแชมเปญ ที่ขึ้นเป็นจุดๆ ของเส้นทางเดิน บางช่วงก็เดินชมรอยเท้าสัตว์ป่า ทั้งช้าง กระทิง หมูป่า บางช่วงก็ข้ามโขดหิน ลำธาร ที่สวยงาม


นายบุญสืบ เผือกอ่อน หัวหน้ากลุ่มไกด์ชุมชนเที่ยวไทยไปชมพู กล่าวว่า ในพื้นที่คลองชมพู อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จะมีแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมธรรมชาติ กันหลายจุดตามเส้นทางของคลองชมพู ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมานอนกลางคลองชมพู เนื่องจากมีโขดหินน้อยใหญ่ให้ชมกัน โดยเฉพาะที่น้ำตกห้วยบง และน้ำตกทูแม้ว ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวใหม่ ของคลองชมพู ที่ทางอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงได้ร่วมกับชาวบ้านในชุมชน  เปิดให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบแบกเป้เดินป่า กางเต้นท์นอนสัมผัสธรรมชาติที่สมบูรณ์    ตลอดเส้นทางเดินค่อนข้างสะดวก ไม่มีทาก เหมือนสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป หากนักท่องเที่ยวต้องการไปเที่ยวชมน้ำตกต่างๆ ในพื้นที่คลองชมพูแห่งนี้ ก็สามารถติดต่อได้ที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลวงหลวง ได้ โดยทางอุทยานฯ ก็จะให้ชาวบ้านชมพู เป็นไกด์นำเที่ยวอีกครั้ง

///////////

 

 

แสดงความคิดเห็น