
วันที่ 22 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านใหม่ร่องกล้า อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก ในช่วงนี้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า มีด้วงกว่าง หรือแมงกวาง 5 เขา บินออกมายลโฉมให้ชาวบ้านและผู้ ที่สนใจชม โดยแมงกว่างเหล่านี้จะบิ นมาเกาะอยู่ทั่วไปบนพื้นที่ กลายเป็นสีสันของธรรมชาติที่ สมบูรณ์ สมัยนี้เริ่มหายากหาก พบด้วงกว่าง หรือแมงกว่าง 5 เขาที่ไหน แสดงว่าในพื้นที่นั้นเป็ นธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ปลอดจากสารเคมีนั่นเอง


ลุงวิโรจน์ อินสูงพรรัตน์ ชาวบ้านใหม่ร่ องกล้า บอกว่าด้วงกว่าง 5 เขา เพศผู้ จะตัวใหญ่ มีความยาวตั้งแต่เขาและตั วประมาณ 10 เซนติเมตร มี 5 เขาสีดำ บริเวณลำตัวสีน้ำตาลอ่อนๆ ตั้งแต่เขาเดือนกันยายนมานี้ ชาวบ้านจะพบเห็นเป็นประจำ แต่ระยะหลังๆ ด้วงกวาง 5 เขา เริ่มหายาก จะอยู่ตามป่า ระบบนิเวศที่สมบูรณ์ มีอากาศค่อนข้างเย็น
ด้วงกว่าง หรือแมงกว่าง 5 เขาเป็นแมลงปีกแข็ง มี 6 ขา ตัวผู้มีเขายื่นไปข้างหน้ าและโค้งเข้า ช่วงปลายเขาแยกเป็นสองแฉก ซึ่งมีเขา 2-3 เขา และที่หายากที่สุดคือ 5 เขา ทำหน้าที่เป็นอาวุธประจำตัวชิ งความเป็นหนึ่งในการเลือกคู่ อันเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติ
หลังฝนตกลงมาทำให้ดินอ่อน ด้วงกว่างที่เจริญเติบโตเต็มที่ จะดันดินออกมาสู่โลกภายนอก หาแหล่งอาหารใหม่ อาทิ ยางไม้ ผลไม้ ยอดพืชผัก ยอดหน่อไม้ ใบคราม ไม้มะกอก กล้วย และน้ำหวานจากอ้อย เมนูโปรดปรานเป็นพิเศษซึ่งคนที่ เลี้ยงมีความเชื่อ หากเลี้ยงด้วยอ้อยด้วงกว่างจะแข็ งแรง ต่อสู้เก่ง และมีความอึด
ด้วงกว่าง เป็นแมลงปีกแข็ง มีลักษณะพิเศษที่แตกต่ างไปจากแมลงปีกแข็งจำพวกอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด คือ ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่ และดูบึกบึน มีปีกที่พัฒนาเป็นเปลือกแข็ง 1 คู่ หุ้มลำตัวด้านบนที่นูนอยู่ เหมือนสวมชุดเกราะ มีสีดำคล้ำ หรือน้ำตาลเข้ม เงางาม มีอวัยวะบริเวณส่วนหัวที่ งอกยาวออกมาคล้ายเขา อย่างน้อย 1 คู่ จะอยู่ด้านบนและด้านล่างของส่ วนหัว ซึ่งที่พบยากที่สุดคือ กวาง 5 เขา ขณะที่ตัวเมียจะมีขนาดเล็กกว่า และไม่มีเขา จะมีให้เห็นในช่วงเดือนกันยายน– พฤศจิกายน