กองบิน 46 จัดพิธีส่งหน่วยบินปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อปฏิบัติภารกิจฝนหลวงตามโครงการในพระราชดำริ จำนวน 3 ฐานปฏิบัติการ ในการปฏิบัติหน้าที่ในการทำฝนหลวงเติมน้ำในเขื่อน และพื้นที่ทางการเกษตร บรรเทาปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5
เมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 2 มี.ค. 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ฝูงบิน 461 กองบิน 46 นาวาอากาศเอก พนม ดอนตุ้มไพร เป็นผู้บังคับการกองบิน 46 เป็นประธานในพิธีส่งหน่วยบินหน่วยปฏิการฝนหลวง พื่อปฏิบัติภารกิจฝนหลวงตามโครงการในพระราชดำริ ที่ฐานปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 3 หน่วย ได้แก่ ฐานปฏิบัติการฝนหลวง กองบิน 7 จว.สุราษฎร์ธานี และฐานปฏิบัติการฝนหลวง กองบิน 56 จว.สงขลา ฐานปฏิบัติการฝนหลวง กองบิน 1 จว.นครราชสีมา โดยกองบิน 46 จะได้นำเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2 ก หรือ BT-67 จำนวน 3 เครื่อง พร้อมนักบิน ไปร่วมปฏิบัติหน้าที่บินทำฝนหลวงร่วมกับกระทรวงเกษตรและกองทัพอากาศ ตามฐานบินฝนหลวงดังกล่าว โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์การขาดแคลนน้ำในพื้นที่การเกษตรและสถานการณ์น้ำในเขื่อนกักเก็บมีปริมาณน้ำเพียงพอ อีกทั้งเพื่อเป็นบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ด้วย
ทางด้านนาวาอากาศเอก พนม ดอนตุ้มไพร ผู้บังคับการกองบิน 46 กลาวว่า กองบิน 46 จัด เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2 ก พร้อมเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติภารกิจการบินปฏิบัติการฝนหลวงด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง การเติมน้ำต้นทุนให้เขื่อนกักเก็บน้ำ รวมทั้งการ ดัดแปรสภาพอากาศเพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 นั้น โดยทางฝูงบิน 461 ได้จัดเครื่องบิน พร้อมเจ้าหน้าที่ สนับสนุนการปฏิบัติการฝนหลวง ตามโครงการในพระราชดำริ ร่วมกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตการณ์ของน้ำในเขื่อน และสภาวะภัยแล้งของพื้นที่การเกษตร ซึ่งในการปฏิบัติการ ฝนหลวงที่ผ่านมา ผลการปฏิบัติภารกิจฝนหลวง บรรลุเป้าหมาย ตามแผน การปฏิบัติที่วางไว้ เป็นอย่างดียิ่ง
สำหรับการปฏิบัติการฝนหลวงในปี 2569 นี้ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ขอรับการสนับสนุน เครื่องบินของกองทัพอากาศ พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ ร่วมปฏิบัติการฝนหลวงจำนวน 3 ฐานปฏิบัติการ ได้แก่ ฐานปฏิบัติการฝนหลวง กองบิน 7 จว.สุราษฎร์ธานี และฐานปฏิบัติการฝนหลวง กองบิน 56 จว.สงขลา ฐานปฏิบัติการฝนหลวง กองบิน 1 จว.นครราชสีมา โดยเน้นทางภาคอีสานและภาคใต้
////////////////
