เสน่ห์ตลาดสดท่ามกลางโมเดิร์นเทรดผุดสี่มุมเมือง

 


ผู้สื่อข่าวรายงานจากตลาดสดเทศบาล 1 หรือ ตลาดใต้ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ตลาดสดเก่าแก่ของจังหวัดพิษณุโลกยังคงมีบรรยากาศการซื้อหาอาหารเช้าจับจ่ายใช้สอยคึกคักมากที่สุด ท่ามกลางกระแสห้างค้าปลีกสมัยใหม่ หรือ โมเดิร์นเทรดผุดขึ้น 4มุมเมืองของจังหวัดพิษณุโลก

สินค้าที่วางจำหน่ายและบรรยากาศการจับจ่ายกับข้าวที่ตลาดใต้ยังคงสภาพไม่ต่างจาก 30-40 ปีที่แล้ว ในวันนี้ ตลาดใต้ถือเป็นตลาดเช้าที่คึกคักที่สุดของเมืองพิษณุโลก อาหารการกินฝีมือชาวบ้านจากทุกทิศมุ่งมาวางขายที่ตลาดใต้ ของสดทั้งปลาแม่น้ำ กบนา ไก่ หมู เนื้อ พืชผักพื้นบ้าน ผลไม้ มีวางขายกลาดเกลื่อน กับข้าวเช้า อาหารถุงสำเร็จรูปก็มีขายนับไม่ถ้วน ยังมีขนมขบเคี้ยวแบบดั้งเดิมอย่างเมี่ยงคำ มันปิ้ง สมัยใหม่ ขนมปัง ขนมเค้กก็วางขายหลายเจ้า ที่แน่ ๆ คือ บรรยากาศการจับจ่ายของชาวเมืองพิษณุโลกที่แน่นขนัด เดินเบียดเสียดเลือกซื้อกับข้าว ท่ามกลางพระสงฆ์ สามเณร ที่ออกรับบิณฑบาตรจากชาวบ้านในตลาดทุกเช้า

 

30 ปีก่อน ห้างสรรพสินค้าท็อปแลนด์พลาซ่า ของตระกูล”รอบบรรเจิด” ทุนท้องถิ่นเป็นผู้ริเริ่มการค้าโมเดิร์นเทรดในเมืองพิษณุโลก จากนั้น 20 ปีให้หลังช่วงปี 2538-2549 ทุนค้าปลีกจากส่วนกลางเริ่มวางฐานในเมืองพิษณุโลก เริ่มจากแม็คโคร- บิ๊กซี -โลตัส ล่าสุด 2554 ห้างเซ็นทรัล เปิดด้านตะวันตกของเมือง บรรดาห้างค้าปลีกสมัยใหม่มีซุปเปอร์มาร์เก็ตเพียบพร้อมด้วยอาหารสดและสำเร็จรูป แต่วันนี้ ตลาดสดเทศบาล1 หรือ ตลาดใต้ ยังคงเสน่ห์ของวีถีชีวิตชาวเมืองพิษณุโลกไว้ได้ และคงอยู่ต่ออีกนาน

 

 

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น