อ.บางระกำท่วมขังนานถึงสิ้นปี

อ.บางระกำท่วมขังนานถึงสิ้นปี

16 สิงหาคม 2554 สถานการณ์น้ำท่วมจ.พิษณุโลกเริ่มมาหนักสุดที่อ.บางระกำ เนื่องจากน้ำจากแม่น้ำยมที่ท่วมในเขตอ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก และอ.เมือง จ.สุโขทัย กำลังไหลมาลงสู่อำเภอบางระกำจุดเดียว ส่งผลให้แม่น้ำยมที่อ.บางระกำมีความสูงเกินกว่าจุดวิกฤติร่วม 3 เมตร เช้า 16 สิงหาคม 2554 วัดระดับความสูงของแม่น้ำยมได้ที่  10.41 เมตร จากจุดวิกฤติน้ำยมล้นตลิ่ง 7.15 เมตร และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องวันละ 5-10 เซนติเมตร ขณะที่การระบายแม่น้ำยมออกสู่แม่น้ำน่านขณะนี้ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากแม่น้ำน่านยังคงมีระดับสูงมากเช่นกัน ส่งผลให้หลายตำบลในเขตอ.บางระกำ ถูกน้ำท่วมขังวงกว้าง หลายหมู่บ้านอยู่ในสภาพน้ำท่วมทั้งหมด

 

นายปรีชา  เรืองจันทร์ ผวจ.พิษณุโลก กล่าวว่า ปีนี้น้ำจากแม่น้ำยมมามากตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม คาดว่าจะยังมีฝนตกอีกหลายระลอกในช่วงหน้าฝน และในพื้นที่อำเภอบางระกำ น้ำคงท่วมขังอย่างนี้ไปอีกหลายเดือน กว่าน้ำหยดสุดท้ายจะแห้งหมดก็ประมาณสิ้นปี 2554

ผู้สื่อข่าวได้ล่องเรือหางยางสำรวจหมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วมขังซ้ำซากทุกปี ที่ม.1 บ้านบางบ้า ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก พบว่า ปริมาณน้ำจากแม่น้ำยมจำนวนมากได้ไหลล้นตลิ่งไหลบ่าเข้าท่วมทุ่งนาและหมู่บ้าน เส้นทางสัญจรทั้งหมดอยู่ใต้ผืนน้ำที่ระดับความสูง1-2 เมตร หลายหมู่บ้านอยู่ในผืนน้ำทั้งหมด บ้านหลายหลังได้ลงทุนซื้อดินมาถมบริเวณบ้านให้สูงพ้นน้ำท่วม เมื่อน้ำหลากมาจึงมีสภาพเหมือนเกาะ ขณะที่บ้านประชาชนส่วนใหญ่จะยกสูง และถูกน้ำท่วมใต้ทุนบ้าน

แสดงความคิดเห็น