ระดมทหาร-อส.ร่วม1,000ทำแนวป้องกันน้ำท่วมเขตเศรษฐกิจ

ป้องกันน้ำท่วมพิษณุโลก

เวลา 08.30 น.23 สิงหาคม 2554 ที่สะพานข้ามแม่น้ำน่าน ถนนเลี่ยงเมือง ต.หัวรอ อ.เมือง ด้านทิศเหนือเมืองพิษณุโลก นายปรีชา  เรืองจันทร์ ผวจ.พิษณุโลก พ.อ.นพพร  เรือนจันทร์ เสนาธิการกองพลทหารราบที่ 4 ว่าที่พันตรีวีรยุทธ  ไวยภาส นายอำเภอเมืองพิษณุโลก ระดมกำลังทหาร เจ้าหน้าที่อส. อาสาสมัครร่วม 1,000 คน เพื่อทำแนวป้องกันสองฝั่งแม่น้ำน่าน ไม่ให้แม่น้ำน่านไหลเข้าในเขตเศรษฐกิจของเมืองพิษณุโลก เนื่องจากขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำน่านมีความสูงมาก เวลา09.00น.อยู่ที่10.32 เมตร

ป้องกันน้ำท่วมพิษณุโลก

 

นายปรีชา  เรืองจันทร์ ผวจ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า สถานการณ์ขณะนี้เขตเศรษฐกิจเมืองพิษณุโลกยังคงน่าเป็นห่วงอย่างมาก วันนี้มี่น้ำน่านีความสูง 10.32 ม. แต่แนวโน้มคงเพิ่มขึ้นมาอีก เนื่องจากเขื่อนสิริกิติ์และเขื่อนแควน้อย ได้ปล่อยน้ำมาอย่างเต็มที่ แนวทางของจังหวัดในวันนี้ที่ระดมกำลังพลคือ ต้องการป้องกันนำไหลเข้าเมืองพิษณุโลก 3 ใหญ่ ส่วนแรกคือด้านทิศเหนือของเมืองพิษณุโลก ตั้งแต่สะพานข้ามแม่น้ำถนนเลี่ยงเมืองบริเวณร้านหว่อง ลงไปถึงตัวเมืองทั้งสองฝั่ง ส่วนที่สองคือ ด้านท้ายเขตเทศบาลนครพิษณุโลก เนื่องจากเกรงว่าแม่น้ำน่านจะไหลย้อนเข้ามาท่วมเขตเศรษฐกิจ และส่วนที่สามคือรพ.พุทธชินราช ที่เป็นที่ต่ำ และเป็นรพ.ศูนย์ ต้องป้องกันอย่างเต็มที่ไม่ให้ท่วมรพ.พุทธชินราช

 

ป้องกันน้ำท่วมพิษณุโลก

พ.อ.นพพร  เรือนจันทร์ เสนาธิการกองพลทหารราบที่ 4 เปิดเผยว่า วันนี้แบ่งกำลังพลออกเสริมแนวกระสอบทรายกั้นสองฝั่งแม่น้ำน่านตั้งแต่ต.หัวรอ ต.พลายชุมพล เขตเทศบานนครพิษณุโลก ต.วัดจันทร์ ส่วนไหนที่แนวปิ้งกันต่ำก็จะเสริมให้สูงขึ้น และจัดกำลังพลเฝ้าเวรยามตลอด 24 ชั่วโมง ขณะนี้มีกำลังพลจากกองทัพภาคที่ 3 จำนวน 500 นาย และกำลังจากตชด.อส.อีก 500 นาย รวมแล้ว 1,000 นาย คอยป้องกันน้ำท่วมเมืองพิษณุโลก

 

น้ำท่วมร้านหว่อง

ทั้งนี้ กองพลทหารราบที่ 4 ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ ขึ้นบินตรวจสภาพน้ำในแม่น้ำน่าน เพื่อแจ้งภาคพื้นที่ ลงไปทำแนวป้องกันในจุดเสี่ยงด้วย

 

สำหรับรพ.พุทธชินราชนั้น อยู่ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ตั้งอยู่ห่างจากแม่น้ำน่านทางด้านทิศตะวันออกประมาณ 500 เมตร แต่ที่ตั้งของรพ.พุทธฯอยู่ในพื้นที่ต่ำ เมื่อเกิดฝนตกหนักน้ำจะไหลเข้ารพ. และหากแม่น้ำน่านล้นตลิ่ง หรือ ดันเข้ามาในท่อระบายน้ำได้ ก็จะไหลเข้าสี่รพ.พุทธชินราช ขณะนี้ รพ.ได้ตั้งแนวกระสอบทรายกั้นบริเวณประตูรพ.แล้ว

 

ดินถมจุดกลับเชิงสะพานร้านหว่อง

ส่วนแนวป้องกันน้ำไหลเข้าบริเวณจุดกลับรถใต้สะพานบายพาสใกล้ร้านหว่อง ที่แม่น้ำน่านได้ไหลเข้ามาแล้วนั้น จนท.ได้นำดินเหนียวมาถมถั้นถนนบริเวณจุดกับรถ เนื่องจากกระสอบทรายเพียงอย่างเดียวเอาไม่อยู่ ขณะที่ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำน่านเขตต.หัวรอ ต.จอมทอง ต.ปากโทก อ.เมืองพิษณุโลก ได้รับผลกระทบน้ำท่วมบ้านแล้วหลายหลังคาเรือน

แสดงความคิดเห็น