24 สค.สบาย ๆ แม่น้ำน่านไม่ล้นตลิ่งผู้ว่าฯยังเฝ้าระวัง

สบาย ๆ น่านทรงตัว24สค.54

24 สิงหาคม 2554 สถานการณ์เฝ้าระวังแม่น้ำน่านล้นตลิ่งเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจขณะนี้เมืองพิษณุโลก ยังคงปลอดภัย แม่น้ำน่านยังทรงตัวสูงในระดับที่ลดลง เวลา 08.00 น.24 สิงหาคม 2554 แม่น้ำน่านอ.เมืองพิษณุโลกมีความสูง 10.28 เมตร ลดลงจากระดับที่เพิ่มสูงสุดเมื่อคืนวันที่ 23 สิงหาคมที่ระดับ 10.34 เมตร สถานการณ์ขณะนี้ ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกยังไม่ประสบภาวะวิกฤติ ระดับน้ำต่ำจากแนวล้นตลิ่งประมาณ 0.5-1 เมตร แต่ระดับน้ำยังคงสูงมาก

 

เวทีสวนชมน่าน24สค.54

ที่สวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ อ.เมืองพิษณุโลก แม่น้ำน่านยังคงท่วมพื้นที่ด้านล่างของสวนชมน่าน ฯ ลานเวทีสวนชมน่านน้ำท่วมสูงประมาณ 20 ซม. เทศบาลนครพิษณุโลก ได้ติดป้ายประกาศเตือนระวังอันตราย ห้ามลงไปเล่นน้ำในส่วนที่ถูกน้ำท่วม เนื่องจากอาจเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วและแนวตลิ่งที่ต่างระดับ อาจเป็นอันตรายหากถูกกระแสน้ำพัดไป ขณะที่ชมรมผู้รักสุขภาพ ทุกเช้า ยังคงเต้นออกกำลังกายรำไทเก้ก บริเวณเวทีสวนชมน่าน โดยขยับสถานที่เต้นมาบนลานฟุตบาธ แทนที่ออกกำลังกายเดิมที่ถูกน้ำท่วม เป็นบรรยากาศผ่อนคลาย สบายใจ หลังจากพิษณุโลกมีการเฝ้าระวังแม่น้ำน่านล้นตลิ่งตั้งแต่ 22 สิงหาคมเป็นต้นมา ผู้มาออกกำลังกายต่างให้ความเห็นว่า เชื่อว่าจังหวัดและเทศบาลนครพิษณุโลกคงรับมืออยู่ แม่น้ำน่านขณะนี้ใกล้เคียงกับน้ำท่วมใหญ่ปี 2538 แต่ครั้งนั้นไม่ได้เตรียมการรับมือมากถึงขณะนี้ น้ำได้ทะลุท่อระบายน้ำเข้ามาในเขตเทศบาล แต่ครั้งนี้หลายฝ่ายได้ตั้งรับเต็มที่

น้ำน่าน10.28 ม.24สค.54

 

นายปรีชา  เรืองจันทร์ ผวจ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า สถานการณ์แม่น้ำน่านขณะนี้ถือว่าทรงตัวอยู่ในระดับที่ปลอดภัย วันนี้แม่น้ำน่านอยู่ที่ระดับ 10.28 เมตร ลดลงจากวันที่  23 สิงหาคม ที่ขึ้นสูงสุดในระดับ 10.34 เมตร แต่สถานการณ์ขณะนี้ยังประมาทไม่ได้ จังหวัดยังคงเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้น้ำน่านไหลเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจของจังหวัดพิษณุโลก ขณะนี้ เขื่อนสิริกิติ์ ได้เพิ่มการระบายน้ำออกมาแล้ว และคาดว่าน้ำที่ระบายเพิ่มจะมาถึงเมืองพิษณุโลกในเช้าวันที่ 25 สิงหาคมนี้ ช่วงนี้ จังหวัด กองทัพภาคที่ 3 และเทศบาลนครพิษณุโลก ได้เฝ้าระวังตลอดแนวสองฝั่งแม่น้ำน่าน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะน้ำท่วมเมือง ที่สำคัญคือ โรงพยาบาลพุทธชินราช ที่เป็นโรงพยาบาลศูนย์ของภาคเหนือตอนล่าง หากน้ำท่วมจะเกิดผลกระทบมาก

น้ำน่าน10.28 เมตร24สค.54

 

ผวจ.พิษณุโลก เผยต่อว่า ช่วงนี้ยังโชคดีที่ฝนไม่ตกซ้ำลงมา อย่างไรก็ตาม อยากแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่เหนือเขื่อนนเรศวร อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก โดยเฉพาะตำบลหนองแขม ตำบลท่าช้าง หากเกิดวิกฤติจริง ๆ อาจจะต้องใช้เขื่อนนเรศวรทดน้ำแม่น้ำน่านลงคลองชลประทาน น้ำจะไหลเข้าท่วมทุ่งในโซนเหนืออ.พรหมพิราม ช่วงนี้ยังพอมีเวลา หากข้าวสามารถเกี่ยวได้ก็ให้รีบดำเนินการ เนื่องจากยังเพียงเริ่มต้นฤดูฝน ยังมีฝนตกอีก 2 เดือน กันยายน-ตุลาคม ขณะที่สถานการณ์เขื่อนสิริกิติ์นั้น มีน้ำในเขื่อน 90 % แล้ว จึงต้องเร่งระบายน้ำออก จากเดิมเขื่อนสิริกิติ์ตั้งเป้าจะระบายน้ำออกวันละ 80 ล้านลบ.ม. แต่จะเกิดผลกระทบกับจังหวัดพิษณุโลกที่แม่น้ำน่านระดับยังสูงมาก จึงระบายน้ำออกเพียงวันละ 67 ล้านลบ.ม. และจะปรับการระบายเพิ่มตามสถานการณ์

น้ำน่านสูง10.28 เมตร24สค.54

แสดงความคิดเห็น