รถเมล์บ้านเราขอ 6 เดือนพิจารณาลดค่าโดยสารหรือไม่

รถเมล์บ้านเรา

นายกล้าณรงค์  ภักดิ์ประไพ  ผู้จัดการบริษัท รถเมล์บ้านเรา จำกัด  ผู้ให้บริการรถเมล์รอบเมือง หรือ รถเมล์บ้านเรา เพียงรายเดียวในจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลได้ลดราคาน้ำมันดีเซล ลงลิตรละ 3 บาท  แล้วต้องการให้ผู้ประกอบการด้านการขนส่งลดราคาลงนั้น ในส่วนของรถเมล์พิษณุโลก  ขณะนี้ยังไม่สามารถลดราคาค่าโดยสารลงแบบทันทีทันใดได้  ต้องขอเวลาศึกษา และเก็บข้อมูล อย่างน้อย 6 เดือน  ว่าราคาน้ำมันที่ลดลง  ส่งผลให้ต้นทุนในการประกอบการลดลงจริงหรือไม่  

 

ขณะนี้  ค่าโดยสารรถเมล์ที่วิ่งรอบเมืองพิษณุโลก  ถ้าเป็นรถธรรมดา  อยู่ที่ราคา 9 บาทตลอดสาย  หากเป็นรถแอร์  จะราคา 11 บาท ตลอดสาย  ที่ผ่านมา   บริษัทต้องแบกรับภาระต้นทุน   จากการประกาศราคาน้ำมันลอยตัว  มาเป็นเวลากว่า 2 ปี  บางเดือนต้องนำเงินส่วนตัวออกมาจ่ายเป็นเงินเดือน และ ค่าจ้างพนักงาน  อีกทั้งในความเป็นจริง  ต้นทุนในการประกอบการไม่ได้อยู่ที่น้ำมัน เพียงอย่างเดียว  แม้ว่าราคาน้ำมันจะลดลงไป  แต่อะไหล่อื่น ๆ ของรถ เช่น  แบตเตอรี่  กลับขึ้นราคากว่า 1 เท่าตัว  ยังไม่นับต้นทุนค่าแรงที่บริษัทจะต้องจ่ายเพิ่มขึ้น  หากรัฐบาลประกาศค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาท  

นายกล้าณรงค์  ยังได้กล่าวอีกว่า  รถเมล์ที่วิ่งในพิษณุโลก  ใช้น้ำมันเฉลี่ย 70 ลิตร ต่อวัน ต่อคัน  ลดลงลิตรละ 3 บาท  ก็ลดลงไปเพียงแค่ 210 บาท ต่อวัน ต่อคัน เท่านั้น   จึงอยากขอความเห็นใจจากประชาชน  และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  อย่าเพิ่งกดดันให้ผู้ประกอบการเร่งลดราคาค่าโดยสาร

รถเมล์บ้านเรา

 

 

 

แสดงความคิดเห็น