แป้งจี่กับกาแฟตอนเช้า

(โดย…คมดงเสือ) 6 ก.ย.54

ผมเชื่อว่าประชาชนจำนวนไม่น้อย ที่ชอบดื่มกาแฟในช่วงทุกๆเช้า ผมก็เหมือนกัน ไม่รู้ว่าติดไอ้เจ้ากาแฟ นี้มาตอนไหน รู้อย่างเดียวว่าถ้าไม่ได้ดื่มแล้ว ก็อาจหงุดหงิด หรือไม่ก็ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงทำงาน(อาจจะอุปทานไปเองมั้ง) จังหวัดพิษณุโลก ผมบอกได้เลยว่าร้านกาแฟ เยอะมาก ตั้งแต่ร้านกาแฟเก่าแก่ ไม่ว่าจะเป็นที่ตลาดใต้กิตติกร ร้านกาแฟหน้าโรงแรมเทพนคร 2 ร้านนี้เรียกได้ว่าคนชื่นชอบไปกินอย่างมากตั้งแต่อดีต ผมจะชอบดื่มกาแฟร้อน กับไข่ลวก มายุคใหม่หน่อย ก็เป็นร้านกาแฟสด เปิดเป็นร้านเฟรนไชน์ต่างๆ ราคาแก้วละ 40บาท ขึ้นไป ที่ผมนิยมกิน ก็คาปูชิโน เพราะจะมันส์หน่อย ไม่เข้มข้นเท่าไร เชื่อว่าร้านเหล่านี้มีไม่ต่ำกว่า100 แห่งอย่างแน่นอน

แต่ที่ “บ้านนาบ้านเรา” บางบ้านก็ชอบดื่มกาแฟเหมือนกัน  แต่ไม่ค่อยชงกินเองเท่าไร สะดวก ก็กาแฟซอง 3 in 1 ที่ง่ายสะดวก พกติดตัวก็ง่าย ไม่นานมานี้บ้านผม ก็ทำขนมจีน หรือบางที่เขาเรียกว่า ขนมเส้น นั่นแหละครับ สิ่งที่เหลือก็จะทำแป้งจี่ เอามากินกันอร่อยมาก สมัยเด็กผมกินประจำ แต่โตมาทำงานก็ห่าง ไม่ค่อยได้กินเท่าไร เมื่อกลับไปบ้านก็มีโอกาสกินอีกอร่อยดีเหมือนเดิม แต่ที่แปลกไม่เหมือนใคร คือ กินแป้งจี่ กับกาแฟ เรียกว่าแทนขนมปัง อะไรประมาณนี้ รสชาติอย่างบอกใครเลยครับ อร่อยยิ่งกว่าขนมฟังมาก หากใครได้ลองชิม ก็จะรู้ว่ามันอร่อยมาก ลองหาชิมกันดูครับ!!

 

ผมก็กินแป้งจี่กับกาแฟตอนเช้า ชั่งกลมกลืนดีไม่น้อย ทำให้ผมก็ขอแม่มากินอีกที่พิษณุโลก แต่ถ้าจะได้บรรยากาศนั้นก็ต้องไปกินที่ “บ้านนา บ้านเรา”  ก็จะได้บรรยากาศตอนเช้าของคนบ้านเรา ที่ไม่มีรั้วขอบเขตมากั้นความสัมผัสให้ห่างเหิน กินข้าว หรือกาแฟ ตอนเช้าก็ตะโกนเรียกคุยกัน อย่างเมามันส์ มีอะไรก็แบ่งกันกิน เรียกได้ว่า เป็นญาติพี่น้องครอบครัวเดียวกันเลย อยู่กันอย่างนี้ไม่เคยเปลี่ยน อบอุ่นมากครับ…….

แสดงความคิดเห็น