คันกั้นแม่น้ำ-คลองชลขนาบวังทองอ่วมท่วมสูง1เมตร

คันกินกั้นแม่น้ำวังทองขนาบต.วังพิกุล
คันกินกั้นแม่น้ำวังทองขนาบต.วังพิกุล

ต.วังพิกุลน้ำท่วมสูง1เมตร

สถานการณ์น้ำท่วมอ.วังทอง จ.พิษณุโลก 8 กันยายน 2554 หลังแม่น้ำวังทอง ที่ได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนในหลายหมู่บ้านและขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ระดับน้ำแม่น้ำวังทอง ได้ไหลไปจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ต้องลงสู่แม่น้ำน่าน แต่ระดับแม่น้ำน่านท่วมสูง ทำให้น้ำแม่น้ำวังทองไม่สามารถไหลได้ต้องย้อนกลับท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ของ อ.วังทอง ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ทหาร

ต.วังพิกุลน้ำท่วมสูง1เมตร
ต.วังพิกุลน้ำท่วมสูง1เมตร

กองพลพัฒนาที่ 3 ค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ และเจ้าหน้าที่อำเภอวังทอง ได้ช่วยกันนำกระสอบทรายกั้นแม่น้ำ และช่วยกันขนข้าวของไปบนที่สูง อีกทั้งยังช่วยกันนำผู้สูงอายุออกจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมอีกด้วย

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลวังพิกุล ได้สำรวจความเสียหายจากน้ำแม่น้ำวังทองล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตร จากเดิม 6 หมู่บ้าน เป็น15 หมู่บ้านแล้ว มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 900 ครัวเรือน ขณะที่พื้นที่ของต.วังทอง อ.วังทอง ที่อยู่ตอนเหนือของต.วังพิกุลกำลังได้รับผลกระทบจากแม่น้ำวังทองที่ไหลล้น

ถ.ดงข่อย-บางสะพาน ต.วังพิกุล อ.วังทอง

ตลิ่งหลายหมู่บ้านแล้วเช่นกัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาวะน้ำท่วมในเขตต.วังทอง และต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลกนั้น ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมถนนบ้านดงข่อย-บางสะพาน กำลังเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมบ้านประชาชนสูงกว่า 1 เมตร ตลอดแนวถนนระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร เนื่องจากตัวหมู่บ้านอยู่กึ่งกลางระหว่าง แนวคันดินกั้นน้ำของแม่น้ำวังทอง ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทำเสริมไว้สูง และแนวคลองชลประทานในโครงการเขื่อนแควน้อย ทำให้น้ำที่ล้นตลิ่งมาจากทางเหนือบริเวณตำบลวังทอง ไหลเข้ามาในแนวหมู่บ้านและท่วมขังสูง ไม่สามารถระบายลงทุ่งได้ตามปกติ ขณะนี้เส้นทางสายดังกล่าว รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้แล้ว ต้องอาศัยรถทหารและเรือที่ราชการนำไปช่วยเหลือ

 

แนวคลองชลประทานขนาบต.วังพิกุล

ที่บ้านเลขที่ 173/4 ม.8 บ้านวังสำโรง ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ชาวบ้านได้ร่วมกันมาดูแลผู้สูงอายุ 2 ตายาย คือ นายแอ  ทศจันทร์ อายุ 95 ปี และนางปลา  ทศจันทร์ อายุ 87 ปี ที่อยู่กันตามลำพัง และถูกน้ำจากแม่น้ำวังทองท่วมสูง 1 เมตรกว่า ไม่สามารถออกไปไหนได้ น้ำเริ่มไหลเข้าท่วมตั้งแต่เช้าวันที่ 8 กันยายน ลูกหลานต้องนำเรือเข้าไปดูแลด้วยความห่วงใย

 

ตาแอ เปิดเผยว่า ไม่รู้ตัวเลยว่าน้ำไหลท่วมบ้าน ตื่นเช้ามาน้ำก็สูงจนออกไปไหนไม่ได้ เมื่อก่อนไม่ท่วมสูงขนาดนี้ ถ้าน้ำล้นแม่น้ำก็จะไหลผ่านเข้าท่วมทุ่งนาไป แต่เดี๋ยวนี้มีแนวคลองชลประทานมากั้น ทำให้น้ำไม่สามารถระบายออกได้ และท่วมบริเวณบ้านสูงมากกว่าปกติ

แสดงความคิดเห็น