แม่น้ำน่านในความทรงจำ

ท่านนี้มาออกกำลังกายสวนชมน่านทุกเช้า

เมื่อเริ่มทำเว็ปพิษณุโลกฮอตนิวส์ ถือกำเนิดมาช่วงวิกฤติน้ำน่านจะล้นตลิ่งเดือนสิงหาคม 2554 ทำให้ต้องเกาะติดสถานการณ์เพื่อรายงานอย่างต่อเนื่อง มาเดือนกว่า ๆ แล้ว ทั้งข้อมูลข่าวสาร และภาพต่าง ๆ มานำเสนอในเว็ป ทุกเช้าจึงต้องเสาะหาข้อมูลสถานการณ์ของแม่น้ำน่าน ทั้งระดับน้ำไหลผ่านเมืองมีความสูงแต่ไหน น้ำต้นทุนในเขื่อนมีอย่างไร ดินฟ้าอากาศเป็นใจบ้างไหม  การเตรียมการป้องกันและรับมือเป็นอย่างไร

 

เมื่อออกตระเวนถ่ายภาพทุกวัน ภาพอาจจะดูเดิม ๆ มุมมองหลัก ๆ คือ แม่น้ำน่านในเขตเทศบาลว่ามีระดับไหน ทีมงานพิษณุโลกฮอตนิวส์ตระเวนทุกซอกมุม ทั้งกลางวัน กลางคืน ระดับน้ำ บนฟ้า มุมมองภาพแต่ละวัน อาจจะเป็นสถานที่เดิม แต่คนมีความเคลื่อนไหวผูกพันกับสายน้ำน่านตลอด โดยเฉพาะคนเมือง

 

แม่น้ำน่านในความทรงจำของผม คนเกิดพิษณุโลก อายุหลัก 4 ขึ้นไป เกี่ยวเนื่องมาจากสถานที่เรียนคือโรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก ที่ปัจจุบันเป็นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก แม่น้ำน่านช่วงนั้นเต็มไปด้วยเรือนแพ ริมตลิ่งเป็นที่ปลูกผักสวนครัว ดอกไม้ รวม ๆ แล้ว แม่น้ำน่านตลิ่งสูงมาก ระดับน้ำจะอยู่ต่ำกว่าตลิ่งมาก หลังเลิกเรียนก็ไปวิ่งเล่นริมแม่น้ำ รอพ่อมารับกลับบ้าน มีเพื่อนบางคนที่อาศัยอยู่ในแพ ก็อดสงสัยว่าเข้านอนกันอย่างไร

 

จากอนุบางพิษณุโลกย้ายไปเรียนข้ามฟากโรงเรียนชาย โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม โตขึ้นหน่อยได้จักรยานขี่จากบ้านขึ้นสะพานนเรศวร ข้ามแม่น้ำน่านไปโรงเรียนทุกวัน  ตลิ่งแม่น้ำน่าหน้าวัดใหญ่เริ่มเปลี่ยนไป เริ่มมีเครื่องจักรใหญ่ ขนหินขนาดใหญ่มาเรียงริมตลิ่งจนเป็นอัฒจรรย์ในปัจจุบัน กระทั่งช่วงหนึ่ง มีการซ่อมสะพานนเรศวร ต้องค่อย ๆ ต่อคิว นำรถจักรยานข้ามสะพานนเรศวร บางช่วงจังหวะก็ลองขึ้นกระเช้าข้ามแม่น้ำน่านแถว ๆ หน้าไปรษณีย์

 

ยุคนายกฯเปรมฤดี  ชามพูนท บริหารเทศบาลนครพิษณุโลก ริมตลิ่งแม่น้ำน่านเปลี่ยนแปลงไปมาก เท่าที่สดับตรับฟังมา นายกเปรมฤดี มองว่าพื้นที่สาธารณะในเขตเทศบาลฯมีจำกัดมาก และเมืองก็ถูกขนาบด้วยแม่น้ำ ถนน รางรถไฟ ดังนั้น พื้นที่ริมตลิ่งจึงเป็นพื้นที่สาธารณะที่ชาวเมืองจะสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้ เป็นปอดของเมือง และค่อย ๆ ทำมาจนเป็นสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติในปัจจุบัน

 

แม่น้ำน่านในความทรงจำวันเด็กจนถึงปัจจุบัน ไม่เคยเพิ่มระดับสูงมากมายขนาดนี้ คนสมัยก่อนอาจจะเคยพานพบ หรือย้อนไปสมัยอยุธยา สุโขทัย คงประสบกับสถานการณ์แม่น้ำน่านต้นตลิ่งหลายครั้ง ปีนี้ยอมรับว่าต้องลุ้นมาตลอด เป็นความตรึงเครียดอย่างหนึ่งเหมือนกัน แม่น้ำน่านสูง ๆ จะท่วมหรือไม่ท่วม และสรุปสุดท้ายแนวรับและการเตรียมการของเทศบาลนครพิษณุโลกทำได้อย่างดีเยี่ยม

 

ช่วงนี้ทุกเช้า ก็ยังคงต้องเกาะติดสถานการณ์แม่น้ำน่าน นำมาเสนอบนพิษณุโลกฮอตนิวส์ เริ่มมีความผูกพันกับผู้คนที่มาออกกำลังกายยามเช้าหลายคน หลายคนไว้วานให้มาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก บอกกับผมว่าช่วยอัดภาพให้ด้วย ผู้อ่านทันใด ผู้อ่านท่านใด มีความทรงจำดี ๆ ภาพถ่ายแม่น้ำน่านสวย ๆ ในมุมมองของท่าน สามารถส่งภาพและบรรยายเหตุการณ์มาร่วมกับพิษณุโลกฮอตนิวส์ได้ เราพร้อมนำเสนอมุมมองที่หลากหลาย ให้ชาวสังคมออนไลน์ได้รับรู้

 

เฮียหมง

27 กันยายน 2554

แสดงความคิดเห็น