น้ำน่านกลับมาเพิ่ม20ซม.ฝนท้ายเขื่อน

5 ตุลาคม 2554 สถานการณ์น้ำแม่น้ำน่านเมืองพิษณุโลก ที่ลดระดับลงอย่างมาก กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง วันที่ 4 ตุลาคม แม่น้ำน่านเมืองพิษณุโลกลดระดับลงที่ 10.51 เมตร แต่จากนั้นค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นอีกครั้ง เช้าวันที่ 5 ตุลาคม มาอยู่ที่ระดับ 10.72 เมตร เป็นผลจากฝนตกท้ายเขื่อนสิริกิติ์ที่เติมน้ำน่านให้สูงขึ้น และไม่มีผลกระทบกับเมืองพิษณุโลก

นายบรรดิษฐ์  อินต๊ะ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก เปิดเผยว่า เขื่อนสิริกิติ์และเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ยังคงระบายน้ำในอัตราเท่าเดิม แม่น้ำน่านที่เพิ่มขึ้นวันนี้ มาจากฝนที่ตกท้ายเขื่อน ช่วงวันสองวันนี้ ก็จะเพิ่มระดับอีกเล็กน้อย อาจจะถึง 10.80 เมตร แต่ไม่มีผลกระทบเมืองพิษณุโลก และช่วงนี้น่าจะเข้าสู่ช่วงปลายฤดูฝนแล้ว ส่วนแม่น้ำยม มีน้ำจากแพร่และสุโขทัยกำลังไหลเข้ามา อ.บางระกำ ระดับน้ำก็จะเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย

 

สำหรับพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาภาคเหนือระบุว่า วันที่ 5 ตุลาคม 2554 พายุโซนร้อน “นาลแก” บริเวณทะเลจีนใต้ มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 200 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะ ไหหลำ ประเทศจีน หรือที่ละติจูด 18.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 111.5 องศาตะวันออก  มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 95 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ประกอบ กับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงจากทะเลอันดามันพัดปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือตอนล่างมีปริมาณและการกระจายของฝนเพิ่มมากขึ้นขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยพิบัติระวังอันตรายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในช่วงระยะตลอดสัปดาห์นี้ 

แสดงความคิดเห็น