คิดถึง”มิตร”ชมโปสเตอร์หนังเก่าที่พิพิธภัณฑ์บัญชา

วันที่ 8 ตุลาคม 2554 เป็นวันครบรอบ 41 ปี ของการจากไปของพระเอกตลอดกาล”มิตร  ชัยบัญชา” และสำหรับบัญชา  วาจาสุวรรณ วัย 47 ปี ช่างภาพททบ.5 ศูนย์ข่าวพิษณุโลก มิตร ชัยบัญชา เป็นมากกว่าพระเอก เป็นฮีโร่ในดวงใจสำหรับคนสู้ชีวิต เขาใช้เวลากว่าครึ่งชีวิต ค่อย ๆ สะสมโปสเตอร์หนังไทย ภาพวาดชั้นเยี่ยมไว้ร่วม 400 เรื่อง ส่วนใหญ่มีมิตรเป็นพระเอกคู่กับเพชรา ใส่กรอบจัดแสดงไว้อย่างดี ในบ้านพักส่วนตัวเลขที่ 37/4 ม.4 ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก

 

บัญชา  วาจาสุวรรณ เล่าว่า บ้านเกิดผมอยู่ที่บ้านท่าหว้า ต.วังไก่เถื่อน อ.หันคา จ.ชัยนาท สมัยก่อนบ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีโทรทัศน์ให้ดู เมื่อมีงานประจำปีของวัดต่าง ๆ ชาวบ้านจะดีใจมาก เพราะจะได้ไปเที่ยวดูหนังกลางแปลง ที่ไปกันทั้งครอบครัว ไปดูหนังขายยา ที่ฉายสลับกับการขายสินค้า เช่น ถ่านไฟฉายตรากบ

 

“ผมชอบสะสมของเก่าทั่วไปตั้งแต่สมัยยังเป็นหนุ่ม ที่สะสมใบปิดหนังเก่า หรือโปสเตอร์หนัง เพราะจะได้รำลึกถึงการปิดวิกฉายในอดีต ก่อนจะเข้าไปในโรงหนัง โปสเตอร์หนังแต่ละเรื่องให้ดูว่ามีใครแสดงนำ พระเอก นางเอก ตัวโกง เป็นใคร เป็นหนังบู๊ หนังตลก หรือหนังรัก ที่ผู้เขียนแต่ละท่านมีความสามารถสูงมาก วาดภาพได้เหมือนจริง สีสันสวยงาม ส่วนใหญ่เป็นผลงานของคุณเปี๊ยก ชวนะ  ทองดี ทวีป บรรหารฯลฯ ผมคิดว่าฝีมือการเขียนโปสเตอร์หนังของท่านเหล่านี้ ควรได้รับการยกย่องให้เป็นต้นแบบด้านงานศิลปะการวาดภาพด้วยสีน้ำ สีน้ำมัน ส่วนใหญ่จะเป็นภาพของมิตร เพชรรา สมบัติ อรัญญา ไชยา สุนิศา กรุง สรพงษ์ มีกว่า 400 เรื่อง “

 

บัญชา เล่าต่อว่า ชอบมิตร ชัยบัญชามากที่สุด เขาเป็นคนสู้ชีวิตมาด้วยลำแข้ง จนประสบความสำเร็จในชีวิต และเป็นตัวของตัวเอง ผมเชื่อว่า หากมิตรยังมีชีวิตอยู่ นอกจากเขาจะเป็นดารานักแสดงชื่อดังของวงการภาพยนตร์ไทยแล้ว ยังสามารถสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยดังไปทั่วโลกได้

 

บัญชา เล่าต่อว่า มิตร ชัยบัญชา เสียชีวิตในวันที่ 8 ตุลาคม 2513 ขณะถ่ายทำฉากโหนบันไดเชือกเฮลิคอปเตอร์จากภาพยนตร์เรื่องอินทรีย์ทอง ท่ามกลางความตกใจของประชาชนในขณะนั้น มิตร เกิดเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2400 ชื่อจริง พันจ่าอากาศโทพิเชษฐ์  พุ่มเหม บ้านเกิดที่จังหวัดเพชรบุรี เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงปลายปี 2499 เป็นพระเอกภาพยนตร์ไทยในช่วงพ.ศ.2500-2513 มีผลงานเด่นในช่วงพ.ศ.2501-2517 ที่เป็นยุคเฟื่องฟูของภาพยนตร์ 16 มม. มีผลงานขณะนั้นนับได้ 300 กว่าเรื่อง

 

ภาพยนตร์เรื่องแรกคือชาติเสือ ปี 2508 ได้รับพระราชทานรางวัล”โล่เกียรตินิยม” นักแสดงชายที่ทำรายได้สูงสุด จากภาพยนตร์เรื่อง เงิน เงิน เงิน ต่อมาปี 2509 เรื่องเพชรตัดเพชร ทำรายได้และทำลายสถิติเงิน เงิน เงิน ได้ 3 ล้านบาท ในเวลา 1 เดือน และรับพระราชทานรางวัลดาราทองในปีเดียวกันนั้น ในปี 2513 ภาพยนตร์เรื่องมนต์รักลูกทุ่ง ทำรายได้มากสูงสุดในชีวิตของมิตร ชัยบัญชา ฉายยืนโรงได้นานกว่า 6 เดือน ทั่วประเทศ ทำรายได้ 13 ล้านบาท

ในพิพิธภัณฑ์บัญชา นอกจากใบปิดหนังเก่า ๆ ที่ส่วนใหญ่เป็นภาพมิตร-เพชรา แสดงนำคู่กันแล้ว บัญชายังชอบเก็บสะสมของเก่าทุกชนิด ทั้งเครื่องใช้ไม้สอยของคนในอดีต โดยใช้เวลาว่างไปเดินตามร้านขายของเก่า เจอหนังสือ เครื่องมืออุปกรณ์เก่า ๆ ที่คนอื่นทิ้ง บัญชาก็จะขอซื้อมาสะสมไว้ในบ้านพัก จนเต็มพื้นที่บ้านสองชั้น ที่ปกติแล้ว คนชอบสะสมโปสเตอร์หนังและคนชื่นชอบ มิตร  ชัยบัญชา มักจะติดต่อมาขอดูเป็นประจำ แต่ทุกวันบัญชา และภรรยาต้องทำงานในหน้าที่ และไม่สามารถเปิดให้ชมได้ทุกวัน แต่วันที่ 8 ตุลาคม 2554 นี้ บัญชา จะเปิดให้ชมของสะสมเต็ม ๆ 1 วัน นำโปสเตอร์หนังแผ่นเก่า ๆ ที่มีผู้มาแลกเปิดให้ชมอีกจำนวนมาก และจะมีพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับมิตร  ชัยบัญชาด้วย ส่วนวันปกติทั่วไป สำหรับประชาชน นิสิต นักศึกษา ที่สนใจเข้าชม ติดต่อนัดชมกับบัญชา  วาจาสุวรรณ เจ้าของบ้านพิพิธภัณฑ์บัญชาที่หมายเลข 081—0363406

 

ส่วนเส้นทางไปพิพิธภัณฑ์บัญชา ใช้เส้นถนนพญาเสือ มุ่งหน้าสู่วัดอรัญญิก เมื่อถึงร้านท็อปมาร์ท แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนศรีถมรรัตน์  ทางไปวัดสระสี่เหลี่ยม เลี้ยวมาได้ประมาณ 500 เมตร สังเกตซอยขวามือ ชื่อซอยขุนทิพย์ เลี้ยวขวาเขาไปประมาณ 100 เมตรก็จะถึง พิพิธภัณฑ์บัญชา

…………………………………………………………

 

แสดงความคิดเห็น