ร้อนจัดเกิน 40 องศาเตือนอย่าอยู่กลางแดด

ความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุม ถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อน

สำนักพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนภัย”พายุฤดูร้อน“ฉบับที่ 4  เวลา 05.00 น. ลงวันที่ 21 เมษายน 2555ระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุม ถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือของประเทศไทยในวันนี้ (21 เม.ย.55) ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของ พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกได้ โดยเริ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือก่อน ส่วนภาคอื่นๆจะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป จึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระมัดระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้นในระยะ 1-2 วันนี้ สำหรับ ภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีลมตะวันตกพัดปกคลุม ทำให้มีฝนหนาแน่นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักในระยะนี้ไว้ด้วย

 

สำหรับอากาศภาคเหนือในช่วงนี้ อากาศร้อนถึงร้อนจัด เมื่อวานนี้ 20 เมษายน 2555 แทบทุกจังหวัดมีอุณหภูมิสูงมาก จังหวัดแพร่มีอุณหภูมิสูงสุด 40.7 องศาเซีนเซียส ลำปาง 40.3 องศา สุโขทัย 40.0 องศา ตาก 39.5 องศา แม่ฮ่องสอง 38.4 องศา กำแพงเพชร 38.8 องศา และพิษณุโลก 38.0 องศา

 

นพ.บุญเติม  ตันสุรัตน์ นพ.สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ระบุว่า ในช่วงที่อุณหภูมิสูงขึ้นมาก ต้องระวังสุขภาพให้ดี โดยพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ไม่ควรออกไปอยู่กลางแจ้งนานเกินควร ควรดื่มน้ำมาก ๆ ปกติ อุณหภูมิในร่างกายมนุษย์อยู่ที่ 37 องศาเซีนเซียส เมื่ออุณหภูมิสูงมาก ร่างกายจะขับเหงื่อยออกมา ทำให้เสียน้ำมาก อาจจะเกิดโรคลมแดดได้ นอกจากนี้ ควรงดดื่มแอลกอฮอล์และกาแก เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ขับน้ำออกจากร่างกาย อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำได้

แสดงความคิดเห็น