ฮิตเปิปเมนูจากป่าหน้าฝนเห็ดระโงก-เขียดน้ำเต้า

แห่ซื้อเห็ดระโงก กก.ละ 200 บาท ตลาดสดเทศบาลนครไทย
เห็ดระโงกออกชุกตามป่าช่วงหน้าฝน

วันที่ 19 พฤษภาคม 2555 เริ่มย่างเข้าสู่ฤดูฝนเต็มตัว  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสภาพฝนที่ตกลงมาในหลายพื้นที่ ส่งผลให้ชาวบ้าน อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ได้อาศัยในช่วงฝนตกใหม่เช่นนี้ออกไปหาเห็ดและเขียดตามภูเขา ที่เริ่มออกอย่างชุกในหน้าฝน มาขายตามท้องตลาดกันจำนวนมาก ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลนครไทย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ชาวบ้านได้นำเห็ดระโงกและเห็ดผึ้ง ที่เก็บจากต้นไม้บนภูเขา มาวางขายหลายเจ้า

เห็ดผึ้ง แกงป่าอร่อยนัก

 

นางสายพิน บุญสิงห์ แม่ค้าขายเห็ด ในตลาดสด อ.นครไทย กล่าวว่า ในช่วงนี้เห็ดระโงก และเห็ดผึ้งขายดีมาก เนื่องจากฝนตกใหม่ ๆ เห็ดตามภูเขากำลังออกดอก จำนวนมาก โดยเห็ดระโงก ขายได้กิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนเห็ดผึ้ง ขายในกิโลกรัมละ 150 บาททีเดียว โดยในช่วง 2-3 วันนี้ตนเองขายเห็ดดังกล่าวได้ไม่ต่ำกว่า 10-20 ก.ก.ทีเดียว ชาวบ้านนิยมซื้อไปประกอบอาหารหลายอย่าง อาทิ แกงป่าเห็ดระโงก

ตายหยังเขียด...แม่ค้าชำแหละเครื่องในเขียดน้ำเต้าออก แล้วแพ็คใส่ถุงขาย

 

เขียดหยวก กก.ละ 200 บาท

นอกจากนี้ ยังมีแม่ค้าหลายรายได้นำเขียดน้ำเต้า และเขียดหยวก มาวางขายในตลาดสด และได้รับความสนใจซื้อจากชาวบ้านอ.นครไทยอย่างมากเช่นกัน เขียดภูเขาที่ชาวบ้านนำมาขายนั้นมี 2ชนิด คือ เขียดน้ำเต้ามี ลักษณะตัวเล็กประมาณ 1 นิ้ว ลำตัวสีน้ำตาลลายเหลือง ส่วนเขียดหยวก นั้นมีตัวเป็นสีเหลือง ลักษณะตัวและลายคล้ายกับเขียดปาดที่พบตามบ้านพัก แต่ไม่เหมือนกัน ลำตัวใหญ่ประมาณ 2 นิ้ว ใหญ่กว่าเขียดน้ำเต้า แม่ค้าได้นำเขียดทั้งสองชนิด มาชำแหละเอาเครื่องในออก แล้วแพ็คใส่ถุงพลาสติกขาย ชาวบ้านอ.นครไทย นิยมนำไปยำ และแกงป่ากินกัน

เขียดน้ำเต้า ถุงละ 15 บาท

 

นางสุภาพร แก้ววงศ์หัว แม่ค้าขายเขียดน้ำเต้า  กล่าวว่า เขียดน้ำเต้าและเขียดหยวก ขณะนี้ขายดีมากมีชาวบ้านมาถามหาซื้อกันมาก โดยเข็ดทั้ง 2 ชนิดนี้ขาย กิโลกรัมละ 200 บาท วันหนึ่งตนเองนำเข็ดมาขายประมาณ 5 -10 ก.ก.เท่านั้น เนื่องจากหาจับยากมาก ต้องไปจับตามภูเขาเช่นกัน

เห็ดระโงก ขายดีมาก ๆ ในตลาดสดเทศบาลนครไทย

/////////

ชมภาพวีดีโอ
[media id=295 width=480 height=360]

แสดงความคิดเห็น