เจออีกพระพเนจรรูปเดิมพาลิงขี่จักรยานสร้างบารมี

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2555  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามี พระภิกษุขี่จักรยาน โดยมีลิงนั่งอยู่ด้านหน้า และกรงตาข่ายใส่นกเอาไว้ประมาณ 7-8 ตัว อยู่ด้านหลัง ซึ่งเป็นภาพที่ไม่เคยพบเห็นของคนทั่วไป กำลังขี่จักรยานไปตามเส้นทางบรมไตรโลกนารถ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก จึงได้ไปตรวจสอบตามเส้นทางดังกล่าว ปรากฏว่าพบพระภิกษุรูปหนึ่ง กำลังถีบจักรยานไปตามถนน พบบริเวณหน้าโรงเรียนวัดจันทร์ตะวันออก โดยไม่สนสายตาผู้คนที่ขับรถผ่านไปมา ที่ต่างพากันมองด้วยความประหลาดใจ

หลังจากติดตามมาทัน ปรากฏว่าเป็นพระภิกษุรูปเดียวกันที่เคยขับรถยนต์ธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างเมื่อช่วงเดือนมกราคม 2555 ที่ผ่านมา ชื่อพระละม่อม ฐิตปุญโย อายุ 69 ปี เดิมชื่อนายละม่อม เชยเดช อยู่บ้านเลขที่ 130 ม.11 ต.วังน้ำคู้ อ.เมือง จ.พิษณุโลก จึงได้นิมนต์ให้พระภิกษุจอดรถจักรยาน เพื่อสอบถามความเป็นมาอีกครั้ง

พระละม่อม ฐิตปุญโย กล่าวว่า ตอนนี้ตนกำลังสร้างบารมี โดยขี่จักรยานตระเวนไปตามที่ต่างๆ เพื่อบอกบุญกับผู้ที่จะร่วมสร้างวิหารแก้ว และตอนนี้ตนจำวัดอยู่ที่วัดกรับพวง ต.วังอิทก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เพิ่งกลับมาจากกรุงเทพ  หลังจากไปหาญาติโยมให้มาร่วมทำบุญกับตน เพื่อสร้างบารมี โดยเดินทางไปตั้งแต่วันที่ 6 มิ.ย. และกลับมาในวันนี้  ส่วนลิงที่นำมาด้วยก็เป็นตัวเดียวกันชื่อลำยอง พาเข้าไปกรุงเทพด้วย โดยใส่กรงตาข่ายนั่งรถไฟไป ส่วนจักรยานและนกที่อยู่ในกรงนำไปฝากไว้ใกล้กับสถานีรถไฟ  เมื่อกลับมาได้ขี่จักรยานกำลังจะกลับวัด

 

จากการสอบถามว่า รถยนต์ที่เคยขับธุดงค์ไปไหน พระละม่อม ฐิตปุญโย บอกว่าตอนนี้รถยนต์เสียขับไม่ได้ ต้องอาศัยขี่จักรยานไปตามที่ต่างๆ เพื่อสร้างบารมีให้กับตนเอง เพราะกำลังเตรียมหาผู้ร่วมสร้างวิหารแก้ว และขณะนี้อาตมากำลังรอการแต่งตั้งเป็นพระสมุห์ใบฏีกา เพราะมีการเสนอชื่ออาตมาไปแล้ว

 

“อาตมาเคยมาขอพักที่วัดใหญ่ไม่ได้รับความเมตตาถูกไล่ หลังมาพักผ่อนนอนริมแม่น้ำน่าน เจ้าหน้าที่บ้านเมืองยังไม่พอใจอาตมาไล่อาตมาอีก”  พระละม่อม ฐิตปุญโย กล่าว

ทั้งนี้พระละม่อม ได้เป็นข่าวดัง สื่อมวลชนในพิษณุโลกได้เคยนำเสนอข่าวมาครั้งหนึ่ง เมื่อ 24 มกราคม 2555 เมื่อมาปักหลักค้างคืนบริเวณลานจอดรถไนท์บาร์ซ่า อ.เมืองพิษณุโลก ครั้งนั้นนำรถยนต์กระบะเก่า ๆ คู่ใจ ขนสัตว์เลี้ยงหลากหลายมาปักหลักค้างคืน แต่ก็ถูกพระฝ่ายปกครอง และสำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดพิษณุโลก นิมนต์ให้หาวัดสังกัดเป็นที่เป็นทาง จากนั้นพระละม่อมก็เก็บข้าวของพร้อมสัตว์เลี้ยงตระเวนหายไป กระทั่งช่วงนี้ มาพบขี่รถจักรยานตระเวนไปรอบตัวเมืองพิษณุโลกอีกครั้ง 

แสดงความคิดเห็น