แห่ดูตัวเงินตัวทองปีนต้นไม้สูง

วันที่ 14 มิถุนายน 2555  ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบ ตัววรนุช   หรือตัวเงินตัวทอง หรือตัวเหี้ย สัตว์ที่หลายคนไม่อยากเห็นไม่อยากเจอ และเป็นสัตว์ที่โดนตั้งข้อรังเกียจว่า เป็นสัตว์ที่ไม่เป็นมงคล คนส่วนใหญ่มีความชื่อว่า ถ้าตัวเงินตัวทองเข้าบ้านใครแล้ว มักจะไม่เป็นมงคล แต่ทุกวันนี้ ตัวเงินตัวทอง กลายเป็นสิ่งคุ้นเคยของชาวบ้านตำบลท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลกอย่างมาก  ที่บางครั้งจะเห็นตีนป่ายแกะติดอยู่บนต้นไม้ และ บางครั้งเห็นแหวกว่ายอยู่ในแม่น้ำน่านซึ่งหลังจากน้ำท่วมปลายปีที่ผ่านมาตัวเงินตัวทอง มาอาศัยอยู่นับ 10 ตัว

นางสำเนียง แกล้วกสิกิจ  ชาวบ้าน  หมู่ 3 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง  จ.พิษณุโลก  บอกว่า หลังจากเกิดปัญหาน้ำท่วมเมื่อปลายปี 2554 ที่ผ่านมาปรากฏว่า ได้มีตัวเงินตัวทอง ได้มาอาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำน่าน จำนวนนับ 10 ตัว บางวันก็จะเดินมาหาเศษอาหารกินตามบริเวณบ้าน แต่ครั้งนี้เห็นปีนขึ้นไปอยู่บนต้นไม้ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยยังไม่ยอมลงมาเนื่องจากบริเวณบ้านมีสุนัขอยู่และมีเด็ก ๆ วิ่งอยู่บริเวณบ้านคาดว่า ตัวเงินตัวทองอาจกลัว  ซึ่งก็สร้างความประหลาดใจให้กับคนในบ้านที่พบเห็น เพราะไม่คิดว่าตัวเงินตัวทองที่มีขนาดลำตัวใหญ่เกือบ 20 เซนติเมตร ความยาวตั้งแต่ตัวถึงหาง 150  เซนติเมตร จะปีนต้นไม้ได้สูงและยังสามารถเกาะติดแน่นขนาดนั้นได้  

ตอนนี้ ตัวเงินตัวทองเป็นสิ่งที่ชาวบ้านแถบนี้ไม่ได้รู้สึกกลัว ไม่ได้ทำร้ายอะไรมัน ทำให้พวกมันสามารถอาศัยอยู่บริเวณนี้ได้ และเชื่อว่าจะมีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

ตัวเงินตัวทอง เป็นสัตว์พื้นถิ่นที่อาศัยอยู่ตามพื้นที่ชุ่มน้ำทั่วประเทศไทย ในจังหวัดพิษณุโลกพบทุกพื้นที่ ที่ยังคงมีป่าพงอยู่ โดยเฉพาะย่านชานเมือง ที่ประชาชนได้ขยายถิ่นที่อยู่อาศัยไปสร้างบ้านจัดสรร อาคารร้านค้า ทับถิ่นที่อยู่เดิม มักจะพบเห็นตัวเงินตัวทองเดินเพล่นพล่านเข้ามาแวะทักทายเป็นประจำ บ้างก็ไม่รังเกียจ บ้างก็ขยะแขยง ทั้ง ๆ ที่เจ้าตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์ที่ทำประโยชน์ ทำหน้าที่กำจัดสิ่งปฏิกูล ของเน่าเสียในธรรมชาติ บ่อยครั้งจะเห็นชาวบ้านได้แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยไปช่วยจับตัว เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติแหล่งอื่น  ขณะที่ย่านมหาวิทยาลัยนเรศวร ที่เคยเป็นหนองอ้อ บึงน้ำสาธารณะขนาดใหญ่ ปัจจุบันก็ยังคงมีตัวเงินตัวทองอาศัยอยู่จำนวนมากเช่นกัน ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในป่าข้างทางถนนเลียบคันคลองชลประทานด้านหลังมหาวิทยาลัยนเรศวร บรรดานิสิต นักศึกษา มีศัพท์บัญญัติเรียกตัวเงินตัวทองเฉพาะถิ่นละแวกนี้ว่า คิตตี้ 

แสดงความคิดเห็น