ประชาธิปไตยในวัยเรียน

วันที่ 15 มิถุนายน 2555 ที่โรงเรียนเทศบาล 3 วัดท่ามะปราง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้จัดให้มีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสภานักเรียน ที่เปิดรับสมัครนักเรียนเข้าไปดำรงตำแหน่งสภานักเรียน มีผู้สมัครในระดับชั้นป.4-ป.6 จำนวน 3 พรรคด้วยกัน บรรยากาศการใช้สิทธิ์เป็นไปด้วยความคึกคัก โดยเฉพาะช่วงเวลาการนับคะแนนในเวลา 14.00 น.นั้น บรรดาเด็กนักเรียน ได้จำลองรูปแบบการนับคะแนนเฉกเช่นกับการเลือกตั้งของผู้ใหญ่

 

กรรมการนับคะแนนทำการคัดเลือกบัตรดี บัตรเสีย มีกรรมการคอยขานคะแนน กรรมการจดคะแนน และรวบรวมคะแนน ขณะที่กลุ่มผู้สมัครและกองเชียร์ มาออกันหน้ากระดานนับคะแนน ส่งเสียงสะแสดงความดีใจทุกครั้งที่กรรมการเอ่ยชื่อหมายเลขและจดแต้มบนกระดาน และเมื่อรวบรวมคะแนนเสร็จแล้ว พรรคพัฒนา ท.3 ได้ 210 คะแนน เฉือนพรรคร่วมใจพัฒนาที่ได้ 140 คะแนน ผู้ชนะการเลือกตั้งต่างสวมกอดร่วมแสดงความยินดีกันอย่างสนุกสนาน หลังจากนี้ กลุ่มที่ชนะ ที่มี 24 คน ก็จะไปฟอร์มทีม แต่งตั้งประธานสภานักเรียนเพื่อมาทำหน้าที่บริหารกิจการของเด็กนักเรียนต่อไป

 

ทีมข่าวพิษณุโลกฮอตนิวส์ ได้เก็บภาพการใช้สิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งสภานักเรียนของน้อง ๆ นักเรียนวัดท่ามะปราง ในวันนี้ที่เข้ากับบรรยากาศการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมีขึ้นในจังหวัดพิษณุโลกอีกหลายแห่ง  จึงขอเชิญชวน ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก ในวันที่ 6 กรกฏาคม 2555 ให้มาก ๆ นะครับ

 

 

ชมวิดีโอน้อง ๆ นักเรียนลุ้นนับคะแนนกันครับ

แสดงความคิดเห็น