ชาวบางระกำหวั่นบ้านลอยน้ำใช้การไม่ได้ หากน้ำท่วมเร็ว

บ้านลอยน้ำ

วันนี้( 19 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากน้ำท่วมในฤดูกาลที่ผ่านมา ส่งผลให้หลายหน่วยงาน ได้เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านบางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมหนักเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะการสร้างบ้านลอยน้ำ เพื่อให้ประชาชนได้ดำเนินชีวิตอยู่ได้ในช่วงน้ำท่วม ซึ่งในพื้นที่ อ.บางระกำ ได้มีการสร้างบ้านลอยน้ำจำนวน 5 หลัง ด้วยกัน ลักษณะตัวบ้าน จะคล้ายโป๊ะท่าเรือ สามารถปรับระดับขึ้นลงได้หากมีน้ำท่วม ซึ่งปรากฏว่าขณะนี้บ้านทั้ง 5 หลังได้มีการมอบให้กับชาวบ้าน บ้านคลองปลากราย หมู่ 15 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ได้มีการส่งมอบให้กับประชาชน เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านบางครอบครัว ก็สามารถเข้าไปอยู่กิน ตามปกติแล้ว แต่บ้านลอยน้ำบางหลัง ก็ยังไม่สามารถอยู่ได้ เนื่องจากห้องน้ำ และอุปกรณ์ของบ้านลอยน้ำยังไม่ครบถ้วน

บ้านลอยน้ำ

โดยเฉพาะบ้านนายสัมฤทธิ์ โสมีชัย ซึ่งเป็นชาวบ้าน 1 ใน 5 ครอบครัว ที่ได้รับบ้านลอยน้ำ แต่ยังไม่สามารถอยู่ได้ เนื่องจากอุปกรณ์สัดส่วนของตัวบ้าน และห้องน้ำยังไม่เรียบร้อย นายสัมฤทธิ์ กล่าวว่า บ้านลอยน้ำของตนเองเป็นบ้านหลังแรกที่สร้างเสร็จ แต่กลับยังไม่สามารถอยู่ได้ เหมือนบ้านลอยน้ำหลังอื่น เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ยังไม่มาเติมลมในถังด้านล่าง การเชื่อมต่อราวบันได ห้องน้ำยังทำไม่เสร็จ ทำให้ตนเองและครอบครัว ยังไม่สามารถย้ายขึ้นมาอยู่บ้านลอยน้ำใหม่ได้ ยังคงต้องอยู่บ้านที่พังจากน้ำท่วมของปีที่ผ่านมาเหมือนเดิม อีกทั้งตนเองเชื่อว่า น้ำในปีนี้มาไวอีกเหมือนปีที่แล้วอย่างแน่นอน แต่บ้านของตนเองก็ยังไม่เสร็จ อีกทั้งก็ยังเกรงว่าอยู่บ้านลอยน้ำ หากน้ำลดแล้ว ตัวบ้านจะค้างเองติดกับเสาหรือไม่ แต่อย่างใดก็ตามอยากให้เจ้าหน้าที่มาเร่งดำเนินการเก็บรายละเอียดบ้านของตนเองให้แล้วเสร็จ เพื่อให้ทันต่อน้ำท่วมปีนี้ด้วย

บ้านลอยน้ำ

สำหรับบ้านลอยน้ำจำนวน 5 หลัง ที่บ้านคลองปลากราย ได้เป็นต้นแบบของการปรับตัวอยู่กับสภาพพื้นที่น้ำท่วม ที่ปกติทุกปี สภาพพื้นที่บ้านคลองปลากราย จะถูกน้ำจากแม่น้ำยมไหลล้นตลิ่งท่วมขังบริเวณบ้านและทุ่งนาสูง 2-3 เมตร เป็นประจำทุกปี และท่วมนาเฉลี่ย 3-4 เดือน ในปีที่ผ่านมาน้ำท่วมบางระกำสูงและนานมาก จนบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย บริษัทโอสถสภา ได้มอบเงินเพื่อสร้างบ้านลอยน้ำให้ เมื่อถึงเวลาน้ำท่วม บ้านจะยกตัวลอยตามระดับน้ำ แต่ยึดติดกับที่ด้วยเสาหลักรอบบ้าน 4 เสา และเมื่อน้ำค่อย ๆ ลดระดับลง บ้านก็จะลดลงมา และตั้งอยู่บนฐานเสาของตัวบ้าน เป็นต้นแบบ สำหรับการปรับตัวเพื่ออยู่อาศัยกับพื้นที่น้ำท่วม

 

ขณะที่ชาวบ้านบางระกำ ที่ไม่ได้รับบ้านลอยน้ำ ในการรับมือน้ำท่วม นั้น ก็ได้มีการปรับปรุงและดีดบ้านของตนเองให้สูงขึ้นกว่า 4 เมตร เพื่อให้สูงกว่าระดับน้ำท่วมเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

/////

แสดงความคิดเห็น