พบไอ้โต้งผ่าเหล่ามี 10 นิ้วมากกว่าไก่ทั่วไปที่มีแค่ 8 นิ้ว

ที่วัดสุดสวาสดิ์  ต.บ้านคลอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก  ผู้สื่อข่าวได้ทราบข่าวว่าพระพิณ  จารุธรรมฺโม พระลูกวัดสุดสวาสดิ์  ว่าได้เลี้ยงไก่ชน 10 นิ้ว และเมื่อออกลูกมาก็มี 10 นิ้ว อีกหลายตัว  จึงเดินทางไปตรวจสอบ  พบว่า พระพิณ  จารุธรรมฺโม พระลูกวัดสุดสวาสดิ์   กล่าวว่า เมื่อช่วงประมาณเดือน เมษายน  2555 ที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้านนำไก่ชนมามอบให้เลี้ยงจำนวน 1 ตัว โดยบอกว่า ไก่ชนตัวดังกล่าวไม่กล้ากินเพราะมีนิ้วมาก 10 นิ้ว ตามความเชื่อของชาวบ้านไม่กล้ากิน จึงนำมาให้วัดเพื่อเลี้ยงไว้จนกว่ามันจะตาย    ซึ่งชาวบ้านคนที่นำไก่มามอบให้เล่าว่า เดิมได้ไปซื้อลูกเจี๊ยบ มา จากซุ้มไก่ชนขุนช้าง หมู่ 5 ต.พลาย ชุมพล  อ.เมือง จ.พิษณุโลก  มาเลี้ยงเพื่อปั้นเป็นไก่ชน  แต่พอเลี้ยงไว้เตรียมนำไปตีประชันความเก่ง ปรากฏว่า ในส่วนที่เป็นเดือย ซึ่งเป็นอาวุธในการตี กลับไม่มีงอกออกมาเหมือนไก่ชนทั่วไป ขณะที่นิ้วเท้า ก็มีนิ้วถึง 10 นิ้วที่มีเล็บงอกเพิ่มขึ้นมา ผิดปกติที่ไก่ทั่วไปจะมี 8นิ้ว  หรือนิ้วเท้าข้างละ 4 นิ้วเท่านั้น แต่เจ้าโต้งตัวนี้ กลับมีนิ้วเท้างอกออกมาเพิ่มข้างละ 1 นิ้ว ทำให้เจ้าของเดิมไม่กล้านำไก่ชนไปตีประชันเปรียบเทียบความเก่งกับใคร  เลยเลี้ยงไว้และไม่กล้านำไปเป็นอาหาร กลัวบาปเพราะไก่มีความแปลกประหลาด  จึงได้นำมามอบให้อาตมาเลี้ยงไว้

 

พระพิณ กล่าวว่า  เมื่อนำมาเลี้ยงได้ตั้งชื่อให้ว่าเจ้าโต้ง  หากมองดูลักษณะไม่ได้แตกต่างอะไรจากไก่ทั่วไป   แต่หากมองที่เท้าจะเห็นนิ้วที่เกิน เหมือนไก่พิการที่มีนิ้วงอกออกมา   และที่แปลกมากกว่านั้นคือ เมื่อเลี้ยงไว้ไม่นานปรากฏว่าแม่ไก่แจ้ ที่มีนิ้วเท้าปกติข้างละ 8 นิ้วเหมือนไก่ทั่วไป ที่เจ้าโต้งไปพัวพันด้วย เมื่อฟักไข่เป็นลูกเจี๊ยบจำนวน 5 ตัว  เมื่อสังเกตดูก็พบว่าไก่ลูกเจี๊ยบ  4  ตัว มีนิ้วข้างละ 5 นิ้วเป็น 10 นิ้ว เหมือนกับพ่อพันธุ์อีก  เห็นว่าแปลกดี เพราะรุ่นพ่อผ่าเหล่าแปลกกว่าตัวอื่นมาแล้ว ก็ยังมาเจอรุ่นลูกอีกถึง 4 ตัว มี 1 ตัวที่ปกติ

 

นายทวีป  ณีสกุล อายุ 46 ปี เจ้าหน้าที่ประปา อบต.บ้านคลอง   อยู่บ้านเลขที่ 4/1  หมู่ 3 ต.บ้านคลอง  อ.เมือง จ.พิษณุโลก   บอกว่า ได้แวะมาที่วัดสุดสวาทบ่อย ๆ เพิ่งสังเกตเห็นไก่มีนิ้วเท้า 10 นิ้วก็ที่นี่  เพราะปกติไก่ทั่วไปจะมีแค่ 8 นิ้วเท่านั้น  ส่วนลูกไก่นั้นก็เพิ่งมาสังเกตเห็นไม่กี่วันนี้ก็แปลกดี  ส่วนเจ้าของทราบว่า นายเป้  ชอบกีฬาไก่ชน แต่พอเห็นไก่มี 10 นิ้ว ก็นำมาถวายวัด เพราะไม่กล้ากิน และนำไปตีก็ไม่ได้

 

แสดงความคิดเห็น