ชาวบ้านผวาริมตลิ่งแม่น้ำน่านพัง หวั่นถล่มถึงบ้าน

ผวาตลิ่งแม่น้ำน่าน

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ 8 บ้านวังกระบาก ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก ที่อาศัยอยู่ริมตลิ่งแม่น้ำน่านว่าขณะนี้ถนนคอนกรีตเรียบแม่น้ำน่าน เกิดการทรุดตัวเป็นทางยาวกว่า 100 เมตร จำนวน 2 จุดด้วยกัน ทำให้ชาวบ้านหมู่ 8 และหมู่บ้านใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนในการใช้เส้นทางดังกล่าวและหวั่นว่าการทรุดตัวของหน้าดินจะลุกลามทำให้บ้านประชานที่อยู่ริมน้ำน้ำเกิดพังถล่มเมื่อถึงฤดูน้ำหลาก

ชาวบ้านผวาริมตลิ่งพัง

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบพบว่าจุดเกิดเหตุเป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็กซึ่งอยู่ระหว่างการปรับปรุงซ่อมแซมถนนเลียบริมแม่น้ำน่านและทำการปรับปรุงริมตลิ่งเพื่อป้องกันน้ำกัดเซาะซึ่งงบประมาณดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากทางจังหวัดพิษณุโลกจำนวน 2 ล้าน บาท ตามงบฟื้นฟูน้ำท่วม ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินงานของผู้รับเหมาและยังไม่การส่งมอบงาน

ตลิ่งพัง
ตลิ่งพัง

นางสมหมาย  แจ้งสว่าง อายุ  63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 183/3 หมู่ 8 ต.ท่าทอง องเมืองพิษณุโลกเปิดเผยว่า ถนนดังกล่าวเป็นถนเส้นหลักที่คนในหมู่บ้านใช้สัญจรไปมาเชื่อมต่อไปอีกหมู่บ้าน  ก่อนหน้านี้ทางจังหวัดได้สนับสนุนเงินมาเพื่อนำมาปรับปรุงริมตลิ่งเพื่อป้องกันน้ำกัดเซาะริมตลิ่งในฤดูน้ำหลากที่กำลังจะมาถึง โดยผู้รับเมาเข้ามาทำงานตั้งแต่ประมาณเดือน มิถุนายนที่ผ่านมา ผู้รับเหมาได้นำรถแบ๊กโฮมาขุดหน้าดินบริเวณริมตลิ่งเพื่อเตรียมเทคอนเกรีตเพิ่มเติมแต่ไม่รู้เพราะสาเหตุใดเมื่อวานนี้ถนนคอนกรีตหน้าบ้านพักของตนเองได้เกิดพังและทรุดตัวอย่างรวดเร็วพังเป็นทางยาวกว่า 100 เมตร และที่ตนเองห่วงที่สุดคือถนนที่พังตอนนี้ห่างจากบ้านพักของตนเองเหลือเพียง 1 เมตร เกรงว่าถ้ามาฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องจำทำให้หน้าดินทรุดลงและลามเข้ามาถึงบ้านพังของตนเอง ตอนนี้ช่วงเวลากลางคืนก็ไม่กล้าหลับเพราะเกรงว่าดินจะทรุดตัวและพังถล่มลงไปเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ และเมี่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตนเองได้เข้าไปเอื้อมตัดท่อน้ำ PVP และเสียหลักตกลงไป จนได้รับบาดเจ็บแขน ขาถลอกทีเดียว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลในส่วนนี้ด้วย

ตลิ่งแม่น้ำน่าน
ตลิ่งพัง

ทางด้าน นายขจรศักดิ์  วิตันติวงศ์   นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าทอง จ.พิษณุโลก  กล่าวว่า  ในเบื้องต้นการแก่ปัญหาทาง อบต.ได้เข้ามาตรวจสอบพบว่าตลิ่งพัง 2 จุด จุดละ 100 เมตร โดยมีชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวน 9 ครัวเรือน หลังจากนี้จะได้ประสานไปกับทางโยธาธิการจังหวัดพิษณุโลก ให้เข้ามาช่วยเหลือวางแผน ป้องกันไม่ให้ตลิ่งทรุดมากขึ้นจนถึงบ้านเรือนประชาชน และพอมีถนนให้ประชาชนเดินได้ นอกจากนี้จะประสานผู้รับเหมาเข้าซ่อมแซมเพราะยังไม่ได้ทำการส่งมอบงานให้แก้ไขปัญหาดังกล่าวในเบื้องต้นให้ประชาชนสามารถสัญจรไปมาได้

////

[media id=331 width=480 height=360]

แสดงความคิดเห็น